Thiếu Kali: Triệu chứng, Nguyên nhân, Điều trị

Thiếu kali là gì?

Các bác sĩ nói về tình trạng thiếu kali (hạ kali máu) khi mức khoáng chất quan trọng này trong huyết thanh giảm xuống dưới mức bình thường (dưới 3.8 mmol/l ở người lớn). Ngược lại, nồng độ kali huyết thanh trên 5.2 mmol/l (người lớn) được gọi là dư thừa kali (tăng kali máu). Việc điều hòa bài tiết kali được điều hòa bởi hormone aldosterone, khiến kali được giải phóng vào nước tiểu.

Khi nào thiếu kali xảy ra?

Nguyên nhân gây thiếu hụt kali rất đa dạng, vì nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tất cả các tế bào và do đó được tìm thấy ở khắp mọi nơi.

Mất kali qua thận

Nếu cơ thể giải phóng nhiều aldosterone hoặc cortisol hơn mức cần thiết, nhiều kali sẽ được bài tiết qua nước tiểu với sự trợ giúp của thận. Điều này được gọi là chứng tăng aldosteron (hội chứng Conn) hoặc chứng tăng cortisol.

Một số loại thuốc có thể có tác dụng tương tự trong việc bài tiết kali qua thận. Chúng bao gồm thuốc lợi tiểu, glucocorticoid và kháng sinh. Ngoài ra, suy thận cũng có thể dẫn đến mất kali.

Mất kali qua đường tiêu hóa

Giảm lượng kali nạp vào

Mặc dù kali được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhưng suy dinh dưỡng có thể dẫn đến thiếu hụt kali.

Phân phối lại kali

Kali được tìm thấy cả bên trong tế bào và trong chất lỏng bên ngoài tế bào. Nếu giá trị pH của cơ thể tăng mạnh (kiềm), cơ thể sẽ phản ứng bằng cách trao đổi các ion (hạt tích điện) và đưa nhiều kali vào tế bào. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt kali trong huyết thanh.

Hiện tượng tương tự cũng xảy ra với liệu pháp insulin. Insulin kích thích trao đổi natri nội bào lấy kali và làm giảm lượng kali ngoại bào.

Các triệu chứng thiếu kali là gì?

Vì kali có liên quan đáng kể đến việc kích thích tế bào và truyền tín hiệu, nên thiếu kali sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim, yếu cơ (liệt) và giảm phản xạ chẳng hạn. Táo bón và tăng bài tiết nước tiểu (đa niệu) cũng có thể phát triển. Những người bị ảnh hưởng cũng thường phàn nàn về sự mệt mỏi. Các triệu chứng thiếu kali phải luôn được xem xét nghiêm túc.

Hậu quả của việc thiếu kali là gì?

Thứ hai, thiếu hụt kali có thể khiến tế bào tim phục hồi chậm hơn sau cơn co thắt. Vì thời gian phục hồi của mỗi tế bào khác nhau nên chúng sẽ mất nhịp, cuối cùng dẫn đến rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Nhiều dấu hiệu khác nhau trên ECG, chẳng hạn như ngoại tâm thu hoặc sóng T dẹt, cho thấy tình trạng thiếu kali.

Làm thế nào có thể bù đắp sự thiếu hụt kali?

Hạ kali máu cấp tính là một trường hợp khẩn cấp do những hậu quả có thể xảy ra. Bệnh nhân phải được tiêm tĩnh mạch kali clorid ngay lập tức và phải theo dõi chặt chẽ tình trạng của bệnh nhân. Nếu thuốc gây ra tình trạng thiếu kali thì nên ngừng thuốc càng nhanh càng tốt.

Trong trường hợp thiếu hụt mãn tính, có thể sử dụng chất bổ sung kali để điều chỉnh tình trạng thiếu hụt kali. Một chế độ ăn giàu kali với rau và đậu, các sản phẩm từ khoai tây, nước ép trái cây và các loại hạt đơn giản và bền vững hơn nhiều.