Rối loạn căng thẳng sau chấn thương: Triệu chứng

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương biểu hiện như thế nào?

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) xảy ra như một phản ứng thể chất sau một trải nghiệm đau thương như tội ác bạo lực, tai nạn nghiêm trọng hoặc hành động chiến tranh.

Triệu chứng muộn

Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau chấn thương thường không xuất hiện ngay lập tức. Các triệu chứng sốc thường phát triển đầu tiên trong tình huống khẩn cấp đã trải qua: Người bị ảnh hưởng tê liệt, nhiều người cho biết có cảm giác “bên cạnh mình” (cảm giác mất nhân cách). Tình huống sau đó dường như không thực tế đối với họ. Đây là một cơ chế bảo vệ của cơ thể phục vụ cho sự sống còn của chính nó. Phản ứng này trước căng thẳng lớn được gọi là phản ứng căng thẳng cấp tính.

Để chẩn đoán rối loạn căng thẳng sau chấn thương, bác sĩ điều trị phải tuân thủ các tiêu chí và triệu chứng được liệt kê trong Phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe liên quan (ICD-10).

Các triệu chứng chi tiết

Các triệu chứng chính của rối loạn căng thẳng sau chấn thương là:

  • Ký ức không chủ ý và hồi tưởng lại chấn thương (sự xâm nhập và hồi tưởng).
  • Né tránh, đàn áp và quên đi sự kiện
  • Căng thẳng, lo lắng và khó chịu
  • Làm phẳng cảm xúc và lợi ích

Vô tình sống lại vết thương (hồi tưởng)

Tác nhân kích hoạt thường được gọi là tác nhân kích thích chính, chẳng hạn như khi nạn nhân chiến tranh nghe thấy tiếng la hét hoặc nạn nhân hỏa hoạn ngửi thấy mùi khói. Việc tái hiện những ký ức đau thương dưới dạng ác mộng cũng là điển hình của chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Các triệu chứng ở mức độ thể chất như khó thở, run rẩy, chóng mặt, nhịp tim nhanh và đổ mồ hôi đôi khi cũng xảy ra.

Né tránh, đàn áp và lãng quên

Để bảo vệ bản thân, nhiều người mắc PTSD tránh những suy nghĩ, tình huống và hoạt động có thể gợi lại ký ức về sự kiện đó. Ví dụ, những người đã chứng kiến ​​một vụ tai nạn giao thông đau thương đều tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng và lái xe. Nạn nhân bị bỏng có thể tránh thắp nến hoặc đốt lửa.

Những nạn nhân khác không thể nhớ tất cả các khía cạnh của trải nghiệm đau thương. Các chuyên gia nói về chứng mất trí nhớ hoàn toàn hoặc một phần.

Căng thẳng, lo lắng và khó chịu (hyperarousal).

Nhiều nạn nhân chấn thương rất nhạy cảm với các kích thích, và dây thần kinh của họ thực sự đang ở trạng thái căng thẳng. Họ rất cảnh giác, trong tiềm thức cảm thấy rằng họ luôn gặp nguy hiểm. Họ cũng rất hay thay đổi và lo lắng. Về lâu dài, tình trạng này khiến cơ thể rất mệt mỏi. Nói đến khó khăn trong việc tập trung, khoảng chú ý càng ngày càng rút ngắn. Việc đọc sách hoặc xem phim đôi khi trở nên bất khả thi đối với những nạn nhân bị chấn thương tâm lý.

Sự căng thẳng tổng quát này dẫn đến sự khó chịu nhẹ và những cơn giận dữ bùng phát không cân xứng. Người thân của nạn nhân chấn thương tâm lý thường cho biết có sự thay đổi đột ngột về tính cách so với những người cân bằng và thoải mái trước đây.

Sự lo lắng và căng thẳng dai dẳng thường có thể thuyên giảm đôi chút nhờ thể thao và tập thể dục. Tuy nhiên, việc vượt qua hoạt động thể chất là rất lớn đối với nhiều người bị ảnh hưởng.

Làm phẳng lợi ích và cảm xúc (tê liệt).

Niềm vui cuộc sống có thể bị suy giảm vĩnh viễn do chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Thông thường, người bệnh mất hết hứng thú và rút lui khỏi đời sống xã hội. Họ mất đi niềm say mê với cuộc sống và không còn lập kế hoạch cho tương lai nữa. Một số người cũng không còn có thể cảm nhận được bất cứ điều gì - dù đó là niềm vui, tình yêu hay nỗi buồn. Có một cảm xúc buồn tẻ (tê = tê liệt).

Những nạn nhân bị chấn thương tâm lý thường cảm thấy xa lạ và có cảm giác rằng những gì họ trải qua đã chia cắt họ khỏi đồng loại và những người thân yêu. Sự thay đổi trong đời sống tình cảm này sau đó thường kết thúc bằng trầm cảm.

Đau đớn và chấn thương

Tuy nhiên, mối liên hệ có thể có giữa cơn đau (mãn tính) và PTSD vẫn chưa được làm rõ một cách chính xác. Một số nhà khoa học nhận thấy cơ sở sinh học thần kinh chung giữa căng thẳng dai dẳng, đau đớn và lo lắng.

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp biểu hiện như thế nào?

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp xảy ra trước những chấn thương rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt kéo dài. Những nạn nhân chấn thương này thường có những thay đổi về tính cách do PTSD phức tạp. Do đó, các triệu chứng ở đây liên quan nhiều hơn đến hành vi và tính cách:

  • Thay đổi trong việc điều chỉnh cảm xúc (tình dục, tức giận, hành vi tự gây thương tích).
  • Thay đổi về sự chú ý và nhận thức
  • Thay đổi trong nhận thức về bản thân (cảm giác tội lỗi, xấu hổ, cô lập, mất giá trị bản thân)
  • Thay đổi trong mối quan hệ với người khác (vấn đề về niềm tin)
  • Somatization (đau không có nguyên nhân thực thể)

Một số triệu chứng chi tiết:

Thay đổi quy định cảm xúc và kiểm soát xung lực.

Việc điều chỉnh cảm xúc và kiểm soát xung động thường mất cân bằng trong chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp. Những cá nhân bị ảnh hưởng không thể nhìn nhận những cảm xúc như giận dữ, oán giận và hung hăng với khoảng cách cần thiết. Do đó, những cảm xúc bộc phát không cân xứng sẽ xảy ra hoặc người ta phải nỗ lực rất nhiều để che giấu sự mất kiểm soát này với đồng loại.

Thông thường, những người mắc bệnh “tự giúp” mình bằng rượu hoặc ma túy để bình tĩnh lại và cố gắng chống lại chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp.

Hành vi tự gây thương tích cũng được tìm thấy ở nhiều người mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp. Hành động quá mức hoặc tránh hoạt động tình dục cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Thay đổi sự chú ý

Somatization

Một số người mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp có xu hướng trở nên cơ thể. Nghĩa là, họ phải chịu đựng các triệu chứng thực thể mà không thể tìm ra nguyên nhân hữu cơ.

Thay đổi trong mối quan hệ với người khác

Nhận thức về mối quan hệ cũng bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp. Những người bị ảnh hưởng thường gặp khó khăn trong việc hòa nhập với con người. Trải nghiệm đau thương khiến họ khó tin tưởng và hiếm khi có được sự tiếp xúc gần gũi hơn với đồng loại. Thông thường, những nạn nhân bị chấn thương phức tạp không nhận thức rõ ràng về giới hạn của bản thân và đôi khi vượt qua chúng.

Việc đương đầu với cuộc sống hàng ngày và chất lượng cuộc sống có thể bị suy giảm nghiêm trọng do chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (phức tạp). Các triệu chứng ban đầu thường không được người bị ảnh hưởng liên kết với trải nghiệm đau thương của họ, điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định chúng.