Ống thông cổng: Khi nào nó được sử dụng?

Ống thông cổng là gì?

Một ống thông cổng bao gồm một buồng, đóng vai trò là nơi chứa dịch truyền và một ống nhựa mỏng nối với nó. Nó được đưa vào một mạch máu lớn và kéo dài đến ngay trước tâm nhĩ phải của tim. Buồng này được bảo vệ dưới da (dưới da) – bằng cách này nguy cơ nhiễm trùng có thể giảm đáng kể. Nó được bịt kín bởi một màng silicone. Nếu bác sĩ muốn truyền thuốc và các chất lỏng khác, họ sẽ đưa một ống thông đặc biệt (kim cổng, có gắn một ống mỏng để nối dịch truyền) qua da và màng silicon. Về nguyên tắc, ống thông cổng có thể nằm dưới da và trong tĩnh mạch trong vài năm.

Khi nào bạn đặt ống thông cổng?

Điều này giúp bệnh nhân tránh phải tiêm tĩnh mạch thường xuyên và các rủi ro liên quan. Ngoài ra, có thể tránh được sự kích thích thành mạch do các tác nhân hóa trị liệu. Thông qua ống thông cổng, chúng được dẫn trực tiếp đến tim, sau đó nhanh chóng được phân phối và pha loãng theo dòng máu. Vì ống thông cổng nằm bên dưới da và do đó được bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài nên nó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Có thể bơi lội, tắm rửa và chơi thể thao mà không gặp vấn đề gì. Cổng thông tiểu được cấy càng sớm càng tốt, khi bệnh nhân còn sức khỏe tốt.

Ống thông cổng được đưa vào như thế nào?

Thông qua một vết rạch da nhỏ bên dưới xương đòn, một túi được hình thành ở mô dưới da phía trên cơ ngực lớn, trong đó bác sĩ sẽ đưa khoang của ống thông cổng vào và cố định nó vào cơ hoặc xương. Ống silicon bây giờ được đưa qua một đường hầm dưới da đến buồng và kết nối với nó. Sau đó, da được đóng lại bằng các mũi khâu trên buồng. Hình ảnh X-quang cuối cùng đảm bảo vị trí chính xác và dùng để loại trừ tổn thương do tai nạn ở màng phổi hoặc phổi.

Nếu truyền dịch qua ống thông cổng, da và tay trước tiên phải được khử trùng cẩn thận. Sau đó, một ống thông cổng đặc biệt được đưa qua da vào buồng trong điều kiện vô trùng nhất có thể để có thể truyền dịch.

Những rủi ro của ống thông cổng là gì?

 • Nhiễm trùng
 • Chấn thương dây thần kinh
 • Chảy máu và bầm tím (tụ máu)
 • Rối loạn nhịp tim
 • Tràn khí màng phổi – không khí lọt vào khoảng trống giữa phổi và màng phổi
 • Tổn thương các cấu trúc xung quanh (cơ quan, mô)
 • Thuyên tắc khí – không khí xâm nhập vào mạch máu
 • Cục máu đông (huyết khối)
 • Đau
 • Trượt ống thông cổng
 • Tắc nghẽn cổng thông

Mặc dù nằm dưới vùng da kín nhưng nhiễm trùng (nhiễm trùng ống thông) cũng chỉ có thể xảy ra theo thời gian. Bệnh nhân đặt ống thông cổng thường được hóa trị, điều này có thể làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp này, vi trùng (thường là vi khuẩn, nhưng cũng có cả nấm) có thể lây lan nhanh chóng và gây ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết) đe dọa tính mạng. Do đó, điều trị nhiễm trùng nhanh chóng (kháng sinh, thuốc chống nấm) là bắt buộc. Trong trường hợp nghi ngờ, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ cấp cứu.

Tôi cần lưu ý điều gì với ống thông cổng?

Mặc dù nguy cơ nhiễm trùng qua ống thông cổng là thấp nhưng việc vệ sinh nghiêm ngặt và chăm sóc cẩn thận là bắt buộc. Việc chọc thủng buồng chỉ nên được thực hiện bởi các y tá và bác sĩ đã được đào tạo. Đỏ, sưng và đau là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu điều này được xác nhận, ống thông cổng phải được loại bỏ. Mỗi bệnh nhân nhận được một hộ chiếu cảng đặc biệt có thông tin về ống thông cổng. Điều này đặc biệt quan trọng khi thay đổi bác sĩ hoặc trong tình huống khẩn cấp.