Chọc thủng màng phổi: định nghĩa, nguyên nhân, thủ tục và rủi ro

Chọc dò màng phổi là gì?

Trong quá trình chọc thủng màng phổi, một cây kim rỗng nhỏ được đưa vào khoang màng phổi để loại bỏ chất lỏng tích tụ (tràn dịch màng phổi). Khoang màng phổi là không gian hẹp giữa hai lá màng phổi - màng phổi tạng, nằm trực tiếp trên phổi, và màng phổi đỉnh, nằm trên xương sườn trên thành ngực.

Tràn dịch màng phổi còn được gọi một cách thông tục là “nước trong phổi”, mặc dù chất lỏng đã tích tụ xung quanh phổi (chứ không phải TRONG phổi).

Khi nào chọc thủng màng phổi được thực hiện?

Chọc thủng màng phổi được thực hiện khi có tràn dịch màng phổi. Sự tích tụ chất lỏng như vậy giữa hai lá màng phổi có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như

  • Viêm (ví dụ như viêm màng phổi, viêm phổi, lao): Điều này có thể gây tràn dịch với vài lít chất lỏng hình thành trong khoang màng phổi, gây khó thở nghiêm trọng.
  • Khối u: Đây có thể là khối u nguyên phát phát triển trực tiếp ở vùng phổi hoặc vùng lân cận (ví dụ như ung thư phổi, ung thư màng phổi) hoặc di căn từ các khối u nguyên phát xa hơn (ví dụ như ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt).
  • Suy gan (suy gan): Nó cũng có thể gây tràn dịch màng phổi, cần phải chọc thủng màng phổi.
  • Bệnh thận: Ví dụ, đôi khi, suy thận (suy thận) là nguyên nhân gây ra sự tích tụ chất lỏng trong khoang màng phổi.
  • Chấn thương ở vùng ngực (như gãy xương sườn): Những chấn thương này có thể dẫn đến tràn máu màng phổi (xuất huyết màng phổi). Nếu chấn thương đi kèm với vỡ mạch bạch huyết lớn nhất của cơ thể (ống ngực) ở vùng ngực, kết quả là tràn dịch màng phổi chứa bạch huyết (chylothorax).

Chọc thủng màng phổi có thể được thực hiện vì lý do điều trị nếu tràn dịch màng phổi quá lớn đến mức làm dịch chuyển phổi và khiến bệnh nhân khó thở. Chất lỏng tích tụ có thể được loại bỏ thông qua việc đâm thủng.

Đôi khi chọc thủng màng phổi cũng được thực hiện để giảm áp lực khẩn cấp trong trường hợp tràn khí màng phổi, tức là khi không khí lọt vào khoang màng phổi, khiến áp suất âm bị mất. Điều này có thể xảy ra, chẳng hạn như trong trường hợp bị thương ở vùng ngực (vết thương do dao đâm hoặc đạn bắn, gãy xương sườn, v.v.) hoặc các bệnh khác nhau (chẳng hạn như COPD).

Điều gì được thực hiện khi chọc thủng màng phổi?

Trước khi chọc thủng màng phổi, bác sĩ sẽ kiểm tra tràn dịch màng phổi bằng siêu âm để ước tính lượng dịch gần đúng và vị trí có thể bị thủng. Mẫu máu cung cấp thông tin về việc bệnh nhân có bị rối loạn đông máu hay không – điều này có thể gây ra các biến chứng như chảy máu nghiêm trọng khi đâm thủng.

Để đảm bảo rằng dịch tràn tụ hoàn toàn trong khu vực cơ hoành và do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ, bệnh nhân thường ngồi trong khi chọc dịch màng phổi, với phần thân trên hơi cong về phía trước và được đỡ bởi cánh tay. Tuy nhiên, nếu cử động của bệnh nhân bị hạn chế, việc chọc thủng màng phổi cũng có thể được thực hiện khi bệnh nhân nằm. Bác sĩ thường chọn vị trí đâm thủng sâu nhất có thể để có thể hút được càng nhiều chất lỏng càng tốt.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khử trùng vị trí đâm thủng, quấn nó trong một tấm vải vô trùng và tiêm thuốc gây tê cục bộ để không cảm thấy đau khi đâm thủng. Gây mê toàn thân là không cần thiết; tuy nhiên, những bệnh nhân lo lắng có thể được cho thuốc để giúp họ bình tĩnh lại.

Sau vài cm, kim sẽ nằm trong khoang màng phổi: chất lỏng bây giờ có thể được hút bằng ống tiêm. Sau đó bác sĩ rút ống tiêm ra. Vết thương nhỏ sau đó thường tự lành lại và được phủ một lớp thạch cao.

Những rủi ro của thủng màng phổi là gì?

Trong một số ít trường hợp, các biến chứng sau có thể xảy ra khi chọc thủng màng phổi:

  • Chảy máu tại vị trí đâm thủng (đặc biệt trong trường hợp rối loạn đông máu không được nhận biết)
  • nhiễm trùng
  • Tổn thương các cơ quan hoặc cấu trúc mô lân cận (như phổi, cơ hoành, gan, lá lách)
  • Phù phổi và có thể tràn dịch màng phổi mới (nếu dịch tràn dịch được hút quá nhanh dẫn đến áp lực âm trong khoang màng phổi)

Tôi cần cân nhắc điều gì sau khi chọc thủng màng phổi?

Sau khi chọc thủng màng phổi, bạn nên chú ý đến cảm giác đau và có thể chảy máu sau phẫu thuật ở khu vực vết thủng. Nếu bạn lại cảm thấy khó thở hoặc đau dữ dội, bạn phải thông báo ngay cho bác sĩ. Rối loạn cảm giác và ngứa ran ở vùng xương sườn sau khi chọc thủng màng phổi cũng cần được lưu ý như một tín hiệu cảnh báo.