Viêm cân gan chân: Triệu chứng, Điều trị, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Đau gót chân (ngày càng trầm trọng), đau khi mới thức dậy vào buổi sáng, dáng đi rối loạn.
  • Điều trị: Điều trị bảo tồn bằng giảm đau, làm mát, giảm đau, dùng cortisone trong thời gian ngắn, tập giãn cơ, xỏ giày, nẹp, băng bó, vật lý trị liệu bằng xoa bóp, liệu pháp sóng xung kích ngoại cơ thể (ESWT), chiếu xạ viêm bằng tia X, điều trị bằng phẫu thuật bằng vết mổ hở.
  • Tiên lượng: Sau khi điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật, tiên lượng thường tốt. Có thể phục hồi trong vòng sáu tháng, đôi khi phải mất một đến hai năm.
  • Chẩn đoán: Khám thực thể với bệnh sử, chụp X-quang và siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI).
  • Nguyên nhân: Sử dụng quá mức và kích thích gân gan chân (thường gặp khi chơi thể thao hoặc khi gân Achilles bị rút ngắn), chấn thương.
  • Phòng ngừa: Mang giày dép phù hợp và ổn định, lót giày chỉnh hình, các bài tập khởi động và giãn cơ trước khi chơi thể thao, các bài tập giãn cơ sau khi chơi thể thao

Viêm cân gan chân là gì?

Cân gan chân bắt nguồn từ mép dưới và mép trước của xương gót, được gọi là củ xương gót (củ xương gót). Nó kết nối xương cổ chân với các khớp cổ chân và khớp cổ chân. Tất cả cùng nhau tạo thành vòm dọc của bàn chân.

Khi bàn chân lăn, màng gan chân bị căng bởi cái gọi là hiệu ứng kính chắn gió, đảm bảo truyền lực từ bàn chân trước đến bàn chân sau. Mục đích của màng cân là làm căng vòm bàn chân theo chiều dọc, căn chỉnh bàn chân sau và bàn chân trước, hấp thụ chấn động và nâng cao vòm bàn chân một cách thụ động.

Thuật ngữ viêm cân gan chân mượn từ thuật ngữ Anh-Mỹ “viêm cân gan chân”. Tuy nhiên, về mặt bệnh lý (bệnh lý) và giải phẫu, các triệu chứng tương ứng với “hội chứng đau gót chân”, trong khi “viêm cân gan chân” đề cập đến một hình ảnh lâm sàng xảy ra trên xương hình nêm thứ hai và xương bàn chân.

Các triệu chứng của bệnh viêm cân gan chân là gì?

Sự khởi phát của viêm cân gan chân là dần dần. Theo thời gian, các triệu chứng dần dần xấu đi, thường là sau vài tuần hoặc vài tháng. Các triệu chứng, chủ yếu bao gồm đau gót chân (calcaneodynia), ban đầu chỉ xảy ra khi gắng sức, sau đó xảy ra vào buổi sáng khi thức dậy và nghỉ ngơi. Những người bị ảnh hưởng thường cho biết có cảm giác đau rát hoặc đau kéo dưới bàn chân hoặc ở vùng gót chân. Đôi khi chúng dẫn đến việc không thể đi lại được.

Một dấu hiệu của viêm cân gan chân là đau gót chân ngay sau khi đứng lên (đau khi khởi động), tình trạng này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn đi bộ. Trong khi chơi thể thao, người bệnh ban đầu cũng trải qua những cơn đau khi bắt đầu gắng sức, cơn đau giảm dần khi họ khởi động. Đến cuối buổi tập, các triệu chứng lại quay trở lại. Chạy nước rút và nhảy đặc biệt làm tăng thêm cơn đau.

Điều trị bệnh viêm cân gan chân như thế nào?

Điều trị bảo tồn

Để giảm viêm và đau do viêm cân gan chân, việc điều trị trước hết bao gồm việc làm dịu hoặc điều chỉnh các động tác thể thao. Trong quá trình này, bác sĩ phân tích các phương pháp và hoàn cảnh tập luyện, chẳng hạn như chạy trên núi, chạy trên bề mặt cát hoặc đá, tăng cường tập luyện đột ngột và đề xuất thay đổi nếu cần thiết.

Bài tập kéo giãn: Đối với cơ bắp chân và cơ gan chân, các bài tập kéo giãn là một phần thiết yếu trong điều trị bảo tồn viêm cân gan chân. Trong một nghiên cứu, 72% bệnh nhân cải thiện triệu chứng chỉ bằng các bài tập giãn cơ.

Ví dụ, một bài tập kéo giãn bao gồm việc lăn chân qua một chai chứa đầy đá. Uốn cong bàn chân một cách thụ động bằng một chiếc khăn quấn quanh bàn chân trước và kéo về phía đầu cũng là một bài tập giãn cơ tốt. Các bác sĩ và nhà trị liệu khuyên bạn nên lặp lại các bài tập kéo giãn khoảng ba lần một ngày trong ít nhất mười phút.

Băng băng: Có thể sử dụng băng và băng để cố định bàn chân và vòm bàn chân. Cả hai đều làm giảm áp lực lên gân khi đi bộ, do đó làm giảm căng thẳng và đau gót chân.

Vật lý trị liệu: các phương pháp xoa bóp đặc biệt như xoa bóp ma sát ngang ở gốc gân ban đầu có thể gây khó chịu nhưng giúp giảm đau. Ngoài ra một phần của liệu pháp là tập luyện cơ bắp chân.

Giảm cân: Những người thừa cân dễ bị viêm cân gan chân hơn vì họ gây căng thẳng hơn cho gân gan chân. Nếu bị viêm và thừa cân nhiều hơn, giảm cân thường là một phần của liệu pháp.

Thuốc: Các loại thuốc phù hợp là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Liệu pháp tiêm cortisone là một lựa chọn khác, có tới 70% cơn đau biến mất. Tuy nhiên, tiêm nhiều lần có thể làm giảm quá trình trao đổi chất của mô gân đến mức làm tăng nguy cơ đứt gân.

Chiếu xạ viêm bằng tia X: Các bác sĩ cũng sử dụng chiếu xạ viêm bằng tia X đối với bệnh viêm cân gan chân đã được điều trị bảo tồn nhưng không thành công. Khoảng XNUMX/XNUMX số bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này không còn đau đớn nữa. Tuy nhiên, nhược điểm là tiếp xúc với bức xạ.

Điều trị phẫu thuật bằng vết mổ

Trong một số trường hợp hiếm hoi mà không cải thiện sau sáu tháng mặc dù đã áp dụng các biện pháp bảo tồn, các bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật. Điều này thường được dành riêng cho những trường hợp không đáp ứng với các nỗ lực điều trị bảo thủ - khoảng XNUMX% số người bị viêm cân gan chân phải trải qua phẫu thuật.

Mở rãnh là quy trình tiêu chuẩn để phẫu thuật điều trị viêm cân gan chân. Trong thủ tục này, một vết rạch ngắn, xiên được thực hiện trên da tại điểm trên lòng bàn chân, nơi bị đau do áp lực nặng nhất để cắt bỏ cân gan chân ở vị trí ban đầu. Điều này ngay lập tức làm giảm sức căng ở gân. Nó cũng giúp tránh để lại sẹo đau đớn. Nếu có gai gót chân, nó cũng có thể bị cắt bỏ ở phần gốc.

Sau tuần hậu phẫu thứ sáu, có thể tăng dần tải trọng chạy, mặc dù ban đầu chỉ nên tập luyện sức bền nhẹ. Trước tuần thứ XNUMX đến tuần thứ XNUMX sau phẫu thuật, việc nhảy tải vẫn không được khuyến khích. Toàn bộ quá trình chữa bệnh mất ít nhất XNUMX tuần, trong một số trường hợp thậm chí lên đến một năm.

Điều trị nội soi cũng có thể. Thời gian chữa bệnh sau đó thường ngắn hơn.

Các biến chứng của hoạt động

Ví dụ như một biến chứng, cơn đau vẫn còn sau phẫu thuật hoặc di chuyển đến giữa bàn chân. Điều này xảy ra khi toàn bộ màng gan chân bị cắt do sức căng của vòm dọc đã thay đổi. Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, không thể loại trừ các rủi ro phẫu thuật chung như nhiễm trùng nông hoặc sâu, sẹo đau hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu.

Các lựa chọn điều trị khác

Điều tương tự cũng áp dụng cho các loại thuốc thay thế bằng dầu thầu dầu hoặc capsaicin. Dầu thầu dầu đặc biệt kích thích sự hình thành collagen và do đó được cho là có tác dụng củng cố cấu trúc của gân, cùng nhiều tác dụng khác. Nó cũng có tác dụng chống viêm. Capsaicin được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc giảm đau dưới dạng thạch cao và thuốc mỡ, đặc biệt là trong thể thao.

Lạnh cũng có tác dụng chống đau ở mức độ nhất định và làm giảm cảm giác nóng rát ở lòng bàn chân. Do đó, các bác sĩ khuyên nên làm mát bàn chân trong trường hợp đau gót chân cấp tính. Tấm làm mát (gói mát) hoặc nén quark phù hợp cho mục đích này.

Nhiệt là một phương thuốc hữu ích không kém cho chứng đau gót chân. Giống như cảm lạnh, nó kích thích tuần hoàn máu và do đó kích thích khả năng tự phục hồi của cơ thể. Nhưng nó cũng mang lại sự thư giãn và làm lỏng các mô cứng. Do đó, mát-xa bằng dầu nóng, thân thiện với da rất phù hợp như một biện pháp hỗ trợ trong điều trị viêm cân gan chân và có thể thực hiện tại nhà.

Các biện pháp điều trị tại nhà và vi lượng đồng căn đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Cơ hội chữa lành bệnh viêm cân gan chân là gì?

Đối với phần lớn bệnh nhân bị viêm cân gan chân, các phương pháp điều trị bảo tồn sẽ thành công và có thể chữa khỏi bệnh trong 80 đến 90% trường hợp. Tuy nhiên, quá trình bệnh hoặc quá trình chữa lành thường kéo dài và mất từ ​​​​80 đến XNUMX năm. Các bác sĩ khuyên các vận động viên nên hạn chế gắng sức trong thời gian này. Sau khi điều trị bằng phẫu thuật, khoảng chín trong số mười bệnh nhân, bao gồm cả vận động viên, cho biết các triệu chứng của họ đã cải thiện XNUMX%.

Viêm cân gan chân được chẩn đoán như thế nào?

Nếu nghi ngờ viêm cân gan chân, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình là những người đầu tiên liên hệ. Viêm cân gan chân có tiền sử bệnh lý đặc trưng (tiền sử bệnh), có nghĩa là việc chẩn đoán có thể được thực hiện nhanh chóng. Những câu hỏi điển hình mà bác sĩ có thể hỏi trong cuộc phỏng vấn bệnh sử là:

  • Bạn có bị chấn thương cấp tính ở bàn chân không?
  • Có bị đau dưới gót chân khi chịu trọng lượng không?
  • Cơn đau xảy ra khi nào? Với những chuyển động nào?
  • Cơn đau lan tới đâu?

Khi khám, bệnh nhân thường cho biết có cảm giác đau cục bộ dưới gót chân ở gốc cân cơ. Trong trường hợp bị đứt sẽ có vết bầm tím ở lòng bàn chân kèm theo cảm giác đau khi ấn.

Nếu cảm giác khó chịu xảy ra cấp tính, đó có thể là do căng cơ hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp là đứt gân gan chân. Người bị ảnh hưởng nói rằng không thể căng thẳng và chạy thêm nữa do quá đau. Mặt khác, các khiếu nại trở nên tồi tệ hơn. Đôi khi tình trạng sưng tấy hoặc tụ máu là dấu hiệu của các chấn thương khác như gãy xương, chấn thương cơ hoặc rách.

Chẩn đoán hình ảnh

Để chẩn đoán chi tiết hơn về viêm cân gan chân, các bác sĩ sẽ tham khảo siêu âm và chụp cộng hưởng từ (MRI) ngoài tia X.

X-quang

Chụp X-quang nghiêng cho thấy gai gót chân ở khoảng 50% số người bị viêm cân gan chân. Tuy nhiên, đây không phải là chẩn đoán và xảy ra ở khoảng 25% dân số. Để loại trừ tình trạng sai lệch của bàn chân sau, các bác sĩ chụp X-quang bàn chân theo ba mặt phẳng.

Siêu âm

Chụp cộng hưởng từ

Với sự hỗ trợ của chụp cộng hưởng từ (MRI), bác sĩ tạo ra hình ảnh cắt ngang chính xác của bàn chân. Để đánh giá tốt hơn, bác sĩ thường sử dụng chất tương phản để tiêm vào máu qua tĩnh mạch. Với MRI, có thể xác định chính xác vị trí và mức độ viêm. Việc sử dụng MRI đặc biệt hữu ích trước khi phẫu thuật, cũng như để tránh bỏ qua các trường hợp gãy xương có thể xảy ra, gãy một phần, bất thường về gân và nhiễm trùng xương.

Điều gì gây ra bệnh viêm cân gan chân?

Viêm cân gan chân về cơ bản là do sử dụng quá mức cân gan chân. Điều này thường xảy ra khi chơi thể thao, đặc biệt là chạy hoặc nhảy. Viêm cân gan chân đặc biệt phổ biến ở độ tuổi thứ XNUMX và thứ XNUMX của cuộc đời, có thể liên quan đến tình trạng hao mòn do tuổi tác. Khoảng mười phần trăm tất cả các vận động viên trong các bộ môn chạy đều bị ảnh hưởng bởi viêm cân gan chân. Các môn thể thao có nguy cơ cao khác bao gồm bóng rổ, quần vợt, bóng đá và khiêu vũ. Không có mối tương quan giữa thời gian đào tạo và tần suất khiếu nại.

Hơn nữa, chấn thương đôi khi là nguyên nhân gây viêm cân gan chân. Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất đôi khi cũng gây tổn thương cho các sợi collagen và do đó dẫn đến tình trạng viêm mãn tính. Ví dụ, bệnh nhân cho biết họ bị vướng gót chân vào mép đường khi băng qua đường.

Có thể ngăn ngừa viêm cân gan chân không?

Vì viêm cân gan chân thường do tình trạng quá tải của các cơ chưa được tập luyện và gân tương ứng, nên các bác sĩ đặc biệt khuyên các vận động viên phải luôn khởi động kỹ các cơ trước khi chơi thể thao. Cơ và gân bị căng sẽ ít bị viêm hoặc rách hơn. Các bài tập giãn cơ phòng ngừa có tác dụng cả trước và sau khi chơi thể thao. Điều này cũng áp dụng cho các hoạt động mà mọi người chạy hoặc nhảy nhiều - dù là để làm việc hay giải trí.

Đôi giày phù hợp cũng rất quan trọng. Mang giày có khả năng hỗ trợ và đệm tốt có thể ngăn ngừa tình trạng viêm gân gan chân.