Bệnh dịch hạch: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Bệnh dịch hạch là gì? Bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan do bọ chét gặm nhấm. Ngày nay không còn đóng vai trò gì ở châu Âu nữa.
 • Triệu chứng: Tùy thuộc vào dạng, ví dụ: sốt cao, ớn lạnh, sưng hạch, da đen/xanh, đờm có máu.
 • Nguyên nhân: Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Yersinia pestis, lây truyền qua vết cắn của bọ chét và cũng có thể truyền từ người sang người. Hiếm khi, nhiễm trùng xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh. Đối với bệnh dịch hạch thể phổi, nhiễm trùng qua giọt bắn là con đường lây truyền chính. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiêu chuẩn vệ sinh kém.
 • Điều trị: kháng sinh
 • Tiên lượng: tốt nếu bắt đầu điều trị sớm, nếu không bệnh thường gây tử vong.

Bệnh dịch hạch: Mô tả

Người bị nhiễm bệnh dịch hạch cũng có thể truyền mầm bệnh cho người khác. Điều này xảy ra đặc biệt với bệnh dịch hạch viêm phổi. Nó lây truyền qua nhiễm trùng giọt.

Ở Đức không có vắc-xin chống lại bệnh dịch hạch.

Bệnh dịch hạch: Được ngăn chặn nhưng không bị tiêu diệt

Nguy cơ mắc bệnh dịch hạch đặc biệt cao ở những khu vực có loài gặm nhấm hoang dã bị nhiễm bệnh dịch hạch. Tuy nhiên, theo Viện Robert Koch, hiện nay điều này chỉ xảy ra ở một số khu vực lưu hành bệnh hạn chế ở Châu Phi, Châu Á, vùng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ và Tây Nam Hoa Kỳ. Sự lây lan của bệnh dịch hạch được tạo điều kiện thuận lợi khi nhiều người sống cùng nhau trong một không gian chật hẹp, điều kiện vệ sinh kém.

Tuy nhiên, những trận dịch và đại dịch lớn từng cướp đi sinh mạng của hàng triệu nạn nhân vào thời Trung cổ không còn xảy ra ngày nay.

Cùng với bệnh tả, đậu mùa và sốt vàng da, bệnh dịch hạch là một trong XNUMX bệnh phải cách ly theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Những bệnh này có diễn biến đặc biệt nguy hiểm và cực kỳ dễ lây lan.

Bệnh dịch hạch: Triệu chứng

Khoảng thời gian từ khi nhiễm mầm bệnh dịch hạch đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên (thời kỳ ủ bệnh) khác nhau đáng kể. Nó dao động từ vài giờ đến bảy ngày.

Về cơ bản, có ba dạng bệnh dịch hạch chính khác nhau ở người, một số dạng có các triệu chứng bệnh dịch hạch khác nhau.

Bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch, còn được gọi là bệnh dịch hạch hay cái chết đen, là dạng bệnh dịch hạch phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất. Nó thường chỉ lây truyền qua vết cắn của bọ chét. Thông thường, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện từ hai đến sáu ngày sau khi nhiễm bệnh.

 • sốt cao
 • ớn lạnh
 • đau đầu
 • cảm giác chung của sự yếu đuối

Giống như vết bầm tím, các hạch bạch huyết sưng lên sẽ chuyển sang màu xanh trong vòng vài ngày, tạo ra hình ảnh điển hình là những vết sưng sẫm màu ở bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch. Hiếm khi chúng tiết ra và tiết ra các chất tiết có khả năng lây nhiễm cao.

Nếu các hạch bạch huyết chảy máu, các biến chứng có thể phát sinh. Điều này là do khi đó có nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào máu hoặc phổi. Sau đó, cái gọi là nhiễm trùng huyết bệnh dịch hạch hoặc bệnh dịch hạch viêm phổi có thể xảy ra. Cả hai dạng bệnh đều nghiêm trọng và thường gây tử vong.

Bệnh dịch hạch viêm phổi

Bệnh dịch hạch thể phổi phát triển như một biến chứng của bệnh dịch hạch hoặc là một căn bệnh “độc lập” sau khi truyền mầm bệnh dịch hạch qua nhiễm trùng giọt bắn: người bệnh phát tán những giọt dịch tiết nhỏ vào không khí xung quanh khi họ nói, ho hoặc hắt hơi. Những giọt nước này chứa vi khuẩn bệnh dịch hạch và rất dễ lây lan. Khi người khỏe mạnh hít phải chúng, vi khuẩn sẽ xâm nhập trực tiếp vào phổi và gây ra bệnh dịch phổi.

Nhiễm trùng huyết

Trong khoảng mười phần trăm tất cả các trường hợp, vi khuẩn bệnh dịch hạch xâm nhập vào máu và gây ra tình trạng “ngộ độc máu”. Cái gọi là nhiễm trùng huyết bệnh dịch hạch này xảy ra như một biến chứng của bệnh dịch hạch hoặc bệnh viêm phổi. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm tụt huyết áp, sốt cao, lú lẫn hoặc hôn mê và các vấn đề về tiêu hóa.

Vì mầm bệnh có thể lây lan đến bất cứ nơi nào trong cơ thể qua máu nên hậu quả của nhiễm trùng huyết do dịch hạch rất đa dạng và có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau. Đặc biệt nguy hiểm là rối loạn đông máu, vì chúng có liên quan đến chảy máu bên trong cơ thể. Những hậu quả khác có thể xảy ra bao gồm suy tim, phì đại lá lách và gan và suy thận.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng huyết do bệnh dịch hạch sẽ dẫn đến suy tuần hoàn. Nếu lưu lượng máu trong cơ thể không được duy trì, bệnh nhân sẽ chết vì nhiễm trùng huyết do dịch hạch.

Bệnh dịch hạch: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Vi khuẩn bệnh dịch hạch rất dễ lây lan. Nó cũng có thể đánh lừa hệ thống miễn dịch của con người bằng một cơ chế đặc biệt: Các tế bào phòng vệ quan trọng của hệ thống miễn dịch là một số tế bào bạch cầu. Chúng có thể “ăn thịt” những kẻ xâm lược như vi khuẩn và do đó ngăn chặn sự lây nhiễm. Với bệnh dịch hạch thì không như vậy: vi khuẩn bệnh dịch hạch “đã bị ăn thịt” chỉ đơn giản là tiếp tục phân chia bên trong các tế bào phòng vệ.

Bệnh dịch hạch xảy ra ở đâu?

Ngày nay, bệnh dịch hạch không còn tồn tại ở nhiều nước. Điều này là do tiêu chuẩn vệ sinh đã được cải thiện đáng kể ở nhiều nơi. Thiếu vệ sinh, chuột vào nhà và sống trong các khu ổ chuột là những yếu tố nguy cơ có thể khiến dịch bệnh phát triển và lây lan. Ngày nay, bệnh dịch hạch vẫn còn xảy ra ở các khu vực sau:

 • Châu Phi (đặc biệt là Trung, Nam và Đông Phi)
 • Châu Á (đặc biệt là Nga, Trung Đông, Trung Quốc, Đông Nam Á, Myanmar)
 • Trung và Nam Mỹ (vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới)
 • Bắc Mỹ (tây nam Hoa Kỳ)

Bệnh dịch hạch: điều tra và chẩn đoán

 • Chính xác những triệu chứng của bạn là gì?
 • Các triệu chứng đã có trong bao lâu?
 • Gần đây bạn có đi du lịch không? Nếu vậy thì đi đâu?
 • Bạn đã từng tiếp xúc với loài gặm nhấm chưa?
 • Bạn có nhận thấy vết côn trùng cắn trên người không?
 • Bạn có phải là nhân viên phòng thí nghiệm cấp độ an toàn S3 (đây là những phòng thí nghiệm phát triển vi khuẩn bệnh dịch hạch để đánh giá mẫu)?

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Ngoài ra, bác sĩ sẽ sờ nắn các hạch bạch huyết để tìm vết sưng và đau. Đôi khi những vết sưng điển hình của bệnh dịch hạch đã hình thành, đó là một dấu hiệu rõ ràng. Trong bệnh dịch hạch thể phổi, các triệu chứng thường ít rõ ràng hơn. Ho, đờm có máu và sốt có thể dễ bị hiểu sai là viêm phổi nặng.

Để chẩn đoán xác định, vi khuẩn bệnh dịch hạch phải được phát hiện trong cơ thể. Để làm điều này, bác sĩ chọc vào hạch bạch huyết bị sưng, lấy mẫu và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch, một số mẫu đờm hoặc nước bọt sẽ được gửi đến. Trong trường hợp mắc bệnh dịch hạch, vi khuẩn gây bệnh có thể được phát hiện trong các chất tiết này hoặc trong mẫu vật từ các hạch bạch huyết sưng lên.

Bệnh dịch hạch: Điều trị

Sau khi chẩn đoán bệnh dịch hạch được thực hiện, bệnh nhân sẽ được cách ly để không lây nhiễm cho người khác. Phòng bệnh của anh ta chỉ có thể được vào khi có quy định nghiêm ngặt về an toàn và bảo vệ. Tránh mọi tiếp xúc không cần thiết với bệnh nhân.

Ngày nay, bệnh dịch hạch được điều trị bằng kháng sinh, ví dụ streptomycin, gentamycin, tetracyclines (ví dụ doxycycline) hoặc chloramphenicol. Các bác sĩ thường tiêm thuốc trước tiên vào tĩnh mạch và sau đó ở dạng viên nén.

Sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh, bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch phải cách ly ít nhất hai ngày, bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch ít nhất bốn ngày.

Bệnh dịch hạch: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nếu bệnh dịch hạch được phát hiện kịp thời và điều trị kiên trì thì tiên lượng tốt và hầu hết bệnh nhân đều sống sót (tỷ lệ tử vong: 10 đến 15%). Ngược lại, nếu không điều trị, 40 đến 60% số người mắc bệnh sẽ tử vong.

Trong bệnh dịch hạch thể phổi và nhiễm trùng huyết bệnh dịch hạch, cơ hội sống sót rất thấp nếu bệnh nhân không được điều trị nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bác sĩ chẩn đoán kịp thời và bắt đầu điều trị bằng kháng sinh, tỷ lệ tử vong đối với hai dạng bệnh dịch hạch này sẽ giảm đáng kể.

Bệnh dịch hạch thời Trung Cổ

Bệnh dịch hạch là một trong những bệnh truyền nhiễm lớn thời Trung cổ. Thông tục, nó còn được gọi là Cái chết đen hay Bệnh dịch hạch đen. Cái tên này xuất phát từ việc trong quá trình bệnh, da chuyển sang màu đen và chết.

Vào thời Trung Cổ, những trận dịch hạch lớn đã tàn phá châu Âu, cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người. Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy Cái chết đen tồn tại từ rất lâu trước thời Trung cổ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đó có thực sự là nhiễm vi khuẩn Yersinia pestis hay không.

Đại dịch bệnh dịch hạch 1 (khoảng năm 541 đến năm 750 sau Công nguyên): Làn sóng dịch hạch lớn đầu tiên vào thời Trung cổ kéo dài từ khoảng năm 540 đến năm 750 sau Công nguyên. Nó lan rộng từ Ai Cập qua Địa Trung Hải đến châu Âu đến tận phía nam nước Pháp ngày nay. Trong đại dịch hạch lớn đầu tiên này, khoảng 100 triệu người đã chết trên toàn thế giới, trong đó có khoảng một nửa dân số châu Âu. Có nhiều giả thuyết về hậu quả kinh tế xã hội và chính trị của cái chết hàng loạt này ở châu Âu. Một số nhà sử học liên kết nó với sự bành trướng của người Ả Rập về phía nam châu Âu.

Đại dịch hạch 2 (thế kỷ 14 đến thế kỷ 19): Từ năm 1340 đến 1350, có một đợt bùng phát dịch hạch lớn ở Trung Á. Bệnh dịch lại đến châu Âu và châu Phi thông qua con đường thương mại Con đường tơ lụa. Dân số thế giới giảm từ khoảng 450 triệu xuống còn 350 triệu người trong thời gian này. Làn sóng dịch hạch lớn đã kết thúc vài năm sau khi nó bắt đầu ở châu Á. Tuy nhiên, những đợt bùng phát nhỏ vẫn tiếp tục xảy ra ở châu Âu cho đến thế kỷ 19.

Bệnh dịch hạch đen: những thay đổi trong y học

Ví dụ, vào thời Trung cổ, việc nghiên cứu về người chết bị cấm. Tuy nhiên, do có nhiều người chết vì bệnh dịch hạch, lệnh cấm chung này dần dần được dỡ bỏ và việc mổ xẻ xác chết được chấp nhận. Biến động này thể hiện một thời điểm quan trọng trong sự hiểu biết y học về cơ thể.

Bước quan trọng tiếp theo là nhận thức rằng bệnh tật có thể lây lan và lây truyền qua tiếp xúc vật lý với người bệnh. Tuy nhiên, phải mất 200 năm nữa cái gọi là lý thuyết lây lan này mới được hình thành.

Phải đến trận đại dịch hạch thứ ba vào thế kỷ 18 và 19, con đường lây truyền của bệnh dịch hạch mới được làm rõ. Điều này là do quan điểm của giáo hội (bệnh dịch là sự trừng phạt của Chúa) không còn là lời giải thích duy nhất cho người dân. Điều này thúc đẩy việc tìm kiếm những lời giải thích thế tục hơn. Năm 1894, bác sĩ và nhà vi khuẩn học người Pháp gốc Thụy Sĩ Alexandre Yersin đã thành công trong việc phát hiện vi khuẩn gây bệnh dịch hạch. Để vinh danh ông, nó đã được đặt tên khoa học: Yersinia pestis.