Suy nhau thai: Triệu chứng, Tần suất, Rủi ro

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Thai nhi chậm phát triển, huyết áp cao và bài tiết protein ở mẹ
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhau sai vị trí, bệnh lý của mẹ, nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, hút thuốc lá
 • Chẩn đoán: phỏng vấn tiền sử, siêu âm, siêu âm Doppler, CTG
 • Điều trị: Nghỉ ngơi tại giường, tránh nicôtin, điều chỉnh tối ưu huyết áp và lượng đường trong máu
 • Diễn biến và tiên lượng: Rất khác nhau. Suy nhau thai cấp tính cần can thiệp nhanh chóng, các dạng mãn tính thường có thể được điều trị bằng phương pháp chờ xem.
 • Phòng ngừa: Tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, suy dinh dưỡng, huyết áp cao hoặc lượng đường trong máu quá cao

Suy nhau thai là gì?

Các bác sĩ định nghĩa suy nhau thai là tình trạng cung cấp không đủ chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi qua nhau thai.

Nhau thai là một cơ quan hình đĩa tự cấy vào thành tử cung. Đó là nơi các mạch máu của mẹ và bé gặp nhau để trao đổi chất giữa mẹ và con. Đứa trẻ được kết nối với nhau thai thông qua dây rốn. Chức năng không hạn chế của nhau thai đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ. Nếu chức năng này bị hạn chế (thiếu), điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Các dạng suy nhau thai

 • Suy nhau thai cấp tính: phát triển trong vòng vài phút đến vài giờ
 • Suy nhau thai bán cấp: phát triển trong vòng vài ngày
 • Suy nhau thai mãn tính: phát triển trong vài tuần đến vài tháng

Các dạng khác nhau đôi khi có nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Điểm chung của chúng là trong những trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể đe dọa tính mạng của thai nhi (thai nhi).

Những triệu chứng và hậu quả lâu dài có thể xảy ra là gì?

Suy nhau thai trở nên rõ ràng khi khám thai thông qua các triệu chứng ở thai nhi. Thai nhi thường quá nhỏ so với tuần tương ứng của thai kỳ do thiếu nguồn cung liên tục. Nó cũng thường ít hoạt động hơn so với thai nhi ở cùng độ tuổi mà nhau thai hoàn thành đầy đủ chức năng của nó. Ngoài ra, lượng nước ối ở tình trạng nhau thai suy yếu thường ít hơn dự kiến ​​(thiểu ối).

Trong tình trạng suy nhau thai cấp tính, thai nhi bị thiếu oxy đột ngột. Tình trạng này đe dọa tính mạng của thai nhi. Sinh non hoặc thai chết lưu là một hậu quả có thể xảy ra.

Tác dụng muộn của tình trạng suy nhau thai

Trong một số trường hợp, việc thiếu nguồn cung cấp oxy trong bụng mẹ sẽ gây ra hậu quả lâu dài cho trẻ.

Nhìn chung, những đứa trẻ bị ảnh hưởng có nguy cơ tử vong hoặc mắc các bệnh khác cao hơn. Ví dụ, những đứa trẻ từng bị suy nhau thai trong bụng mẹ thường biểu hiện các triệu chứng sau này khi lớn lên:

 • Đái tháo đường (tiểu đường)
 • Béo phì (adiposity)
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp động mạch)
 • Vôi hóa mạch máu (xơ cứng động mạch)

Nhiều bậc cha mẹ còn lo sợ con mình sau này sẽ bị thiểu năng trí tuệ, thậm chí bị tàn tật do nhau thai suy yếu. Ví dụ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ không phát triển theo độ tuổi do thiếu oxy trong tử cung, có xu hướng thực hiện các bài kiểm tra trí thông minh kém hơn khi còn nhỏ và thanh thiếu niên so với các bạn cùng lứa tuổi.

Trong một số trường hợp, suy nhau thai dẫn đến sinh non. Trẻ sinh ra chưa trưởng thành có nguy cơ chậm phát triển trí tuệ cao hơn.

Nguyên nhân gây suy nhau thai là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây suy nhau thai. Ví dụ, các nguyên nhân có thể có và các yếu tố nguy cơ gây suy nhau thai mãn tính là

 • Dị tật bẩm sinh và hình thành của nhau thai
 • Các bệnh của mẹ như tiểu đường, huyết áp cao hoặc dị tật tim
 • Các bệnh liên quan đến thai kỳ như tiền sản giật hoặc sản giật
 • Huyết áp thấp mãn tính (hạ huyết áp)
 • Suy dinh dưỡng mãn tính hoặc suy dinh dưỡng
 • hút thuốc

Suy nhau thai cấp tính là do rối loạn tuần hoàn cấp tính và thường xảy ra trong quá trình sinh nở. Nguyên nhân có thể là

 • Các biến chứng ở vùng dây rốn, chẳng hạn như sa dây rốn
 • Nhau bong non
 • Hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ
 • Cơn bão chuyển dạ (các cơn co thắt quá mạnh hoặc quá thường xuyên)

Trong hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch chủ dưới của người mẹ bị chèn ép do tử cung to ra khi người phụ nữ nằm ngửa. Điều này làm cản trở dòng máu quay trở lại tim. Kết quả: người phụ nữ suy sụp và thai nhi không được cung cấp đủ máu.

Làm thế nào được chẩn đoán suy nhau thai?

Điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ phụ khoa. Bác sĩ kiểm tra xem mẹ và con có khỏe mạnh không và thai kỳ có tiến triển tốt hay không. Nếu bác sĩ phụ khoa nghi ngờ nhau thai bị suy yếu, trước tiên họ sẽ hỏi chi tiết về bệnh sử của bà bầu. Các câu hỏi có thể bao gồm, ví dụ

 • Bạn có bị huyết áp cao hay bạn bị tiểu đường?
 • Bạn có hút thuốc không?
 • Đây có phải là lần mang thai đầu tiên của bạn?

Nếu nghi ngờ suy nhau thai cấp tính, chụp tim mạch (CTG) sẽ được thực hiện. Điều này ghi lại nhịp tim của thai nhi và các cơn co thắt.

Một dạng siêu âm đặc biệt, được gọi là siêu âm Doppler, cho thấy lưu lượng máu trong dây rốn. Trong tình trạng suy nhau thai cấp tính, điều này giảm đi rất nhiều.

Suy nhau thai được điều trị như thế nào?

Không có phương pháp điều trị suy nhau thai nào có thể loại bỏ được nguyên nhân (liệu pháp nhân quả). Do đó, mục đích của việc điều trị là cung cấp kịp thời. Mục đích là giúp thai kỳ tồn tại càng lâu càng tốt mà không gây nguy hiểm cho mẹ hoặc con. Trong trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng như vóc dáng thấp bé ở trẻ hoặc sản giật ở mẹ (một dạng tiền sản giật đe dọa tính mạng) thì nguy cơ sinh non được chấp nhận.

Bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai bị suy nhau thai mãn tính nên nghỉ ngơi trên giường và khuyến cáo tránh mọi căng thẳng và hoạt động thể chất. Để ngăn ngừa sinh non trước tuần thứ 37 của thai kỳ, điều quan trọng là phải kiểm soát tối ưu lượng đường trong máu và huyết áp bằng thuốc. Điều này đặc biệt quan trọng nếu phụ nữ mang thai bị đái tháo đường hoặc huyết áp cao. Bằng cách này, có thể ngăn chặn tình trạng suy nhau thai trầm trọng hơn.

Sau tuần thứ 37 của thai kỳ hoặc nếu tình trạng suy nhau thai trầm trọng hơn, các bác sĩ thường quyết định đưa em bé chào đời. Với mục đích này, người phụ nữ mang thai được cho thuốc để kích sinh hoặc thực hiện sinh mổ.

Suy nhau thai cấp tính đòi hỏi phải hành động nhanh chóng. Sự thay đổi tư thế của người mẹ, ví dụ như trong trường hợp hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ, có thể làm dịu tình hình. Nếu không, giao hàng ngay lập tức là cần thiết.

Trẻ sinh non, ví dụ do suy nhau thai, có nguy cơ bị tổn thương thần kinh cao hơn. Có bằng chứng cho thấy việc sử dụng magiê bảo vệ các tế bào thần kinh của em bé và có thể làm giảm nguy cơ tổn thương hệ thần kinh và cơ bắp.

Tình trạng suy nhau thai tiến triển như thế nào?

Diễn biến và tiên lượng của tình trạng suy nhau thai rất khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại suy nhau thai.

Trong tình trạng suy nhau thai cấp tính, nguồn cung cấp cho thai nhi bị thiếu đột ngột và ngay lập tức. Điều này đe dọa trẻ bị thiếu oxy cấp tính, trong trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong. Khi đó cần phải hành động nhanh chóng.

Nếu đã được chẩn đoán là suy nhau thai, bác sĩ sẽ cùng với bà mẹ tương lai lập kế hoạch sinh nở. Mục đích là để làm rõ cách hành động trong tình huống cấp bách.

Nếu các yếu tố như huyết áp cao, tiểu đường hoặc tiêu thụ nicotin không được loại bỏ thì nguy cơ suy nhau thai sẽ tái phát trong lần mang thai mới.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa tình trạng suy nhau thai?

Để ngăn ngừa tình trạng suy nhau thai, điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ càng nhiều càng tốt. Điều này bao gồm, ví dụ, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh và không hút thuốc.

Những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường hoặc huyết áp nên đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo lượng đường trong máu và huyết áp của họ được điều chỉnh một cách tối ưu.