Bệnh vảy phấn hồng: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Địa y hoa hồng là gì? Phát ban màu đỏ, có vảy, ưu tiên ở thân mình, phần trên cánh tay và đùi. Hầu hết những người trẻ tuổi từ 10 đến 35 tuổi mắc bệnh, chủ yếu vào mùa xuân và mùa thu.
  • Triệu chứng và diễn biến: Đầu tiên là đốm đỏ đơn lẻ có viền vảy (tuyến nguyên phát). Sau đó, phần còn lại của phát ban có mủ phát triển thành các mảng nhỏ hơn. Đôi khi các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, sốt tồn tại trước khi phát ban.
  • Nguyên nhân: Không rõ. Có thể có một số virus herpes đứng đằng sau nó. Cũng đã có một số trường hợp bị quầng hoặc phát ban giống quầng sau khi nhiễm corona và – đôi khi – sau khi tiêm vắc-xin corona (vắc-xin mRNA).
  • Chẩn đoán: Các triệu chứng và diễn biến của chúng thường hướng rõ ràng đến Röschenflechte. Trong trường hợp không rõ ràng, sinh thiết da.
  • Địa y hoa hồng khi mang thai: nguy cơ sảy thai hoặc sinh non tăng cao, đặc biệt là trong 15 tuần đầu của thai kỳ.

Bệnh rosacea là gì?

Erysipelas (Pityrias rosea) là một bệnh về da có đặc điểm là phát ban đỏ, có vảy. Nó xảy ra một cách tự nhiên - thường là vào mùa xuân và mùa thu - và tự lành sau vài tuần. Địa y hoa hồng không lây nhiễm.

Röschenflechte chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi trong độ tuổi từ 10 đến 35. Phụ nữ mắc bệnh này nhiều gấp đôi nam giới. Bệnh rosacea hiếm khi xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh.

Viêm quầng: Thận trọng khi mang thai!

Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng mình bị bệnh viêm quầng, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay lập tức. Người đó sẽ có thể phát hiện kịp thời bất kỳ biến chứng nào và chống lại chúng.

Làm thế nào có thể điều trị bệnh quầng?

Vì địa y hoa hồng có thể tự lành nên việc điều trị thường không cần thiết. Với một số lời khuyên, bạn có thể vượt qua giai đoạn bệnh một cách tốt đẹp, ví dụ:

  • Tình trạng ngứa và khô da có thể được giảm bớt bằng kem dưỡng ẩm chăm sóc da. Nếu ngứa trầm trọng, có thể bôi thuốc mỡ cortisone nhẹ hoặc dùng thuốc dị ứng (thuốc kháng histamine) nếu cần.
  • Đổ mồ hôi có thể làm nặng thêm tình trạng địa y có hoa. Vì vậy, nên tránh xông hơi, tắm nắng và tập thể dục quá sức trong thời gian bị bệnh.
  • Quần áo bó sát cũng có thể gây kích ứng da. Do đó, trong thời gian bị bệnh, nên mặc áo và quần rộng rãi.

Nếu địa y hoa hồng xảy ra trong thời kỳ mang thai, bác sĩ phụ khoa sẽ chỉ định kiểm tra bổ sung.

Viêm quầng: biện pháp khắc phục tại nhà & thuốc thay thế

Một số người bị ảnh hưởng muốn sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà hoặc các phương pháp chữa bệnh thay thế để điều trị phát ban hoa hồng. Ví dụ, liệu pháp mùi hương sử dụng dầu cây trà pha loãng để điều trị ngứa da, có thể xảy ra trong trường hợp viêm quầng.

Dầu dừa – không giống như dầu cây trà, không phải là một loại dầu thiết yếu mà là một loại dầu béo – cũng có thể có tác dụng giảm ngứa.

Ví dụ: nếu bạn muốn thử vi lượng đồng căn đối với phát ban hoa hồng, bạn có thể dùng lưu huỳnh để điều trị vi lượng đồng căn. Nó thường được các bác sĩ vi lượng đồng căn khuyên dùng để điều trị phát ban trên da và các bệnh về da khác.

Địa y hoa hồng: diễn biến và triệu chứng

Thông thường, quá trình địa y hoa hồng bao gồm hai giai đoạn hoặc giai đoạn:

  • Sau vài ngày hoặc vài tuần, bệnh chuyển sang giai đoạn 2: bệnh rosacea ngày càng nặng hơn – xuất hiện thêm các mảng da nhỏ hơn, có vảy. Hầu hết chúng kéo dài trên thân cây, đôi khi cũng trên các vùng cánh tay và chân gần thân cây. Tuy nhiên, theo nguyên tắc, bệnh rosacea không ảnh hưởng đến khuôn mặt. Các mảng da thường không ngứa hoặc chỉ ngứa nhẹ.

Bệnh floretscosis thường tồn tại trong thời gian ngắn. Sau khoảng tám tuần, phát ban biến mất.

Phát ban địa y đôi khi xảy ra trước các triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và sốt. Tuy nhiên, một khi phát ban đã xuất hiện thì tình trạng chung của bệnh nhân thường không bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân đằng sau địa y hoa hồng là gì?

Các trường hợp bệnh quầng hoặc phát ban giống như quầng và quầng cũng đã được quan sát thấy: một số người phát triển các triệu chứng điển hình của bệnh quầng sau khi bị nhiễm trùng quầng cấp tính. Các trường hợp riêng lẻ bị đỏ bừng hoặc phát ban giống như đỏ bừng cũng xảy ra sau khi tiêm vắc xin Covid 19 bằng vắc xin mRNA.

Làm thế nào được chẩn đoán erysipelas?

Nếu phát ban không rõ ràng, trước tiên bác sĩ (da) sẽ hỏi một số câu hỏi về tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Ví dụ, anh ta sẽ hỏi vết phát ban đã tồn tại bao lâu, nó phát triển như thế nào và liệu có bất kỳ phàn nàn nào khác hay không.

Việc kiểm tra da kỹ lưỡng thường là đủ để bác sĩ nghi ngờ bệnh quầng: các triệu chứng và diễn biến nói chung rất điển hình nên có thể dễ dàng chẩn đoán.

Trong những trường hợp chưa rõ ràng, bác sĩ có thể lấy mẫu mô da (sinh thiết) để phân tích chính xác hơn.

Địa y hoa hồng hay nấm ngoài da?