Dầu thông kim: Cách thức hoạt động

Tác dụng của kim vân sam là gì?

Tinh dầu có trong lá kim của cây vân sam thông thường (Picea abies) và đầu cành tươi được sử dụng để chống viêm đường hô hấp (cảm lạnh). Chúng cũng được sử dụng bên ngoài để điều trị các bệnh thấp khớp và đau cơ và dây thần kinh nhẹ.

Tinh dầu lá vân sam có tác dụng thúc đẩy chất nhầy, kích thích tuần hoàn máu và có tác dụng chống viêm nhẹ. Các thành phần quan trọng là ví dụ

 • Bornyl axetat
 • Pinene
 • Phellandrene
 • camphene

Dầu kim vân sam được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước từ kim, ống tiêm cành hoặc cành cây vân sam.

Tuy nhiên, cho đến nay có rất ít bằng chứng khoa học về hiệu quả của cây vân sam. Người ta cũng chưa chứng minh lâm sàng rằng dầu vân sam giúp chống nấm móng tay.

Ngoài cây vân sam thông thường, một số đại diện khác của họ thực vật này (họ thông, Pinaceae) đóng vai trò là nhà cung cấp dầu kim vân sam dùng làm thuốc (Piceae aetheroleum). Tuy nhiên, cây vân sam thông thường là một trong những nhà cung cấp chính.

Cây vân sam được sử dụng như thế nào?

Tinh dầu vân sam được sử dụng làm thuốc, cũng như các chế phẩm sẵn sàng tương ứng. Ngoài ra còn có trà kim vân sam.

Cây vân sam như một phương pháp chữa trị tại nhà

Bạn có thể uống một tách trà kim vân sam có đường với mật ong hai đến ba lần một ngày. Bạn không nên vượt quá liều hàng ngày từ XNUMX đến XNUMX gam kim vân sam. Liều lượng mỗi ngày này cũng có giá trị đối với trẻ em trên mười tuổi và thanh thiếu niên. Đối với các nhóm tuổi khác, liều lượng hàng ngày được khuyến nghị như sau:

 • một đến ba năm: 1 – 2 gram
 • 2 đến 4 tuổi: XNUMX – XNUMX gam

Để tắm đầy đủ cho người bị cảm lạnh thông thường, người lớn có thể đun 200 đến 300 gam măng với một lít nước nóng, ngâm trong 35 phút, sau đó lọc lấy nước và cho vào nước tắm. Nhiệt độ nước khuyến nghị là 38 đến XNUMX độ C.

Thời gian tắm không quá 20 phút. Việc tắm kim vân sam như vậy cũng có lợi cho các bệnh thấp khớp, đau cơ và thần kinh.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu tình trạng phàn nàn của bạn kéo dài trong một thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Cây vân sam trong liệu pháp mùi hương

Đối với cảm lạnh, bạn có thể sử dụng dầu kim vân sam nguyên chất để xông: Để làm điều này, hãy thêm năm đến tối đa mười giọt tinh dầu vào một lít nước nóng và hít hơi bay lên dưới một chiếc khăn trùm trên đầu.

Tắm nước lạnh với dầu kim vân sam cũng được khuyến khích. Sử dụng tối đa năm gram dầu kim vân sam để tắm đầy đủ. Để tinh dầu phân bố tốt hơn trong nước, trước tiên bạn nên trộn tinh dầu vào cốc đựng trứng hoặc ly thủy tinh với một ít kem, sữa đặc, muối, mật ong hoặc nước cốt chanh trước khi cho vào nước.

Tắm trong nước có nhiệt độ 35 đến 38 độ C trong tối đa 20 phút. Đối với những lời phàn nàn về bệnh thấp khớp, việc tắm bằng dầu vân sam này cũng có thể có tác dụng tốt.

Dầu kim vân sam Siberia có thành phần tương tự như tinh dầu của cây vân sam thông thường. Nó được lấy từ linh sam Siberia (Abies sibirica) và có thể được sử dụng theo cách tương tự như dầu kim vân sam “bình thường”.

Các chế phẩm làm sẵn với cây vân sam

Có nhiều chế phẩm sẵn sàng sử dụng khác nhau làm từ dầu vân sam hoặc dầu kim vân sam, chẳng hạn như thuốc mỡ, kem, dung dịch cồn và phụ gia tắm. Ngoài ra, xi-rô ho và thuốc ho thường chứa dầu cây vân sam – thường cùng với dầu khuynh diệp.

Để tìm hiểu cách sử dụng và định lượng chính xác các chế phẩm sẵn sàng sử dụng này, hãy đọc tờ rơi hướng dẫn sử dụng có liên quan hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Các chế phẩm vân sam có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Sử dụng không đúng cách hoặc quá liều có thể làm tăng kích ứng da hoặc màng nhầy và co thắt phế quản. Do đó, hãy luôn làm theo tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng cũng như khuyến nghị của bác sĩ hoặc dược sĩ để sử dụng và liều lượng chính xác.

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng chế phẩm từ cây vân sam

 • Những điều sau đây áp dụng cho tất cả các loại tinh dầu: chỉ sử dụng 100% tinh dầu nguyên chất tự nhiên - tốt nhất là những loại tinh dầu thu được từ thực vật được trồng hữu cơ hoặc được thu thập từ tự nhiên.
 • Trước khi sử dụng dầu kim vân sam và các loại tinh dầu khác, bạn phải luôn kiểm tra khả năng tương thích của chúng. Thử nghiệm uốn cong cánh tay phù hợp cho mục đích này: Nhỏ một giọt tinh dầu vào khuỷu tay và xoa nhẹ vào. Nếu vùng da bị ảnh hưởng chuyển sang màu đỏ trong những giờ tiếp theo, bắt đầu ngứa và thậm chí hình thành mụn mủ, bạn không chịu được dầu. Lúc đó bạn không nên sử dụng nó!
 • Những người mắc các bệnh gọi là tắc nghẽn phế quản như COPD, hen suyễn hoặc ho gà không nên sử dụng dầu vân sam.
 • Nó cũng không được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Ở đây có nguy cơ co thắt thanh môn (co thắt thanh môn) đe dọa tính mạng và ngừng hô hấp!
 • Tinh dầu vân sam thường không được bôi vào vùng mắt.