Vật lý trị liệu cho chấn thương thể thao

Các môn thể thao có độ nảy và lực va đập cao đặc biệt dễ bị chấn thương. Nếu một chấn thương thể thao đã xảy ra, Quy tắc PECH (nghỉ ngơi, băng, nén, hỗ trợ cao) được áp dụng. Điều này đầu tiên bao gồm thời gian nghỉ cho vận động viên. Sau đó, vết thương được nén bằng cách chườm đá và nâng cao phần chi bị ảnh hưởng. Điều quan trọng duy nhất là không nên đặt đá chườm trực tiếp lên da mà phải dùng khăn quấn vào giữa.

Thường xuyên bị thương

Cơ bị kéo là một dạng nhẹ của sợi cơ bị rách. Cơ bắp bị căng quá mức và bị kích thích. Nó không nhất thiết trực tiếp dẫn đến chấn thương cho một số sợi cơ.

Vì vậy, căng cơ cũng có thể xảy ra trong trường hợp cử động giật cục trong cuộc sống hàng ngày. Cái gọi là vùng thắt lưng là một ví dụ về Căng cơ. Chúng thường biến mất khi có hoặc không cần điều trị sau vài ngày hoặc vài tuần.

>> đến bài viết Căng cơ Các cơ được cấu tạo bởi một số bó cơ, lần lượt bao gồm một số sợi cơ. Nếu các sợi cơ trong bó cơ bị thương, đây được gọi là rách sợi cơ. Các chuyển động giật mạnh gây ra một lực kéo mạnh lên cơ.

Nếu cơ không đảm bảo được khả năng vận động này thì vết rách sẽ xảy ra. Vì cơ bắp có nguồn cung cấp mạch máu rất cao, nên có sự chảy máu vào mô và hình thành tụ máu. Một nhóm gồm nhiều sợi cơ tạo thành một bó cơ.

Nếu rách toàn bộ bó cơ thì được gọi là rách bó cơ. Các môn thể thao đồng đội như bóng đá hoặc quần vợt đặc biệt dễ bị rách bó cơ. Các khu vực nhạy cảm là đùi và vùng bắp chân.

Vì thiệt hại sâu hơn trong trường hợp rách cơ bó, quá trình khôi phục mất nhiều thời gian hơn trong trường hợp sợi cơ bị rách. Các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên là, như trong trường hợp sợi cơ bị rách, sưng, mất chức năng, đau và chảy máu. Trong khi các sợi đã bị rách trong trường hợp bị rách sợi cơ, sự co cơ dẫn đến sự nghiền nát các sợi cơ chống lại xương.

Ở đây cũng vậy, hậu quả là chảy máu. Tuy nhiên, vết rách trong mô cơ cũng có thể theo sau.