Vật lý trị liệu cho bệnh khớp cổ chân

Một người nói về mắt cá chung viêm khớp khi mắt cá khớp bị mòn. Sự khác biệt được thực hiện giữa trên và dưới mắt cá chung. Thương xuyên hơn khớp mắt cá chân trên giữa xương chày, xương mác và xương cổ chân bị ảnh hưởng.

Trái ngược với viêm khớp ở đầu gối hoặc hông, thường xảy ra do quá tải lâu dài mãn tính hoặc đơn giản là do tuổi tác, bệnh khớp mắt cá chân thường là thứ phát. Thứ hai có nghĩa là một tai nạn, chấn thương, thương tích hoặc bệnh tật trước đó khởi phát hoặc thúc đẩy sự phát triển của mắt cá chân viêm khớp. Kích hoạt cho khớp mắt cá chân chứng khớp có thể là gãy xương ở mắt cá, trẹo thường xuyên do không ổn định hoặc viêm tái phát, ví dụ như trong các bệnh thấp khớp.

Khớp mắt cá chân bệnh khớp do đó thường xảy ra ở những người trẻ tuổi. Mặc dù sự phát triển của khớp mắt cá chân chứng viêm khớp thay đổi so với khớp gối và khớp hông thoái hóa thì các dấu hiệu của bệnh cũng vậy. Sự hao mòn của viên nang khớp xảy ra cho đến cái gọi là xương sụn hói đầu, nơi khớp xương cọ xát vào nhau mà không cần bảo vệ.

Điều này thật đau đớn. Các bề mặt khớp thay đổi do các phụ kiện xương, không gian khớp thu hẹp và xương sụn chất xương scleroses. Chức năng khớp bị hạn chế, khớp cổ chân đau và kém đàn hồi, di động.

Điều trị

Liệu pháp ban đầu thường mang tính bảo tồn và bao gồm vật lý trị liệu, điều trị bằng thuốc, các biện pháp giảm đau hoặc tiêm. Vật lý trị liệu nhằm duy trì và cải thiện chức năng khớp thông qua vận động có mục tiêu. Hệ cơ ổn định khớp được tăng cường để giải phóng các cấu trúc thụ động (bộ máy bao-dây chằng, xương sụn, xương).

Các chất dinh dưỡng, tức là tình trạng cung cấp của khớp, được cải thiện thông qua chuyển động và vận động để sụn được bảo tồn càng xa càng tốt. Các cơ chế bảo vệ và tư thế không chính xác có thể xảy ra cũng có thể được kiểm soát và điều chỉnh hoặc loại bỏ để ngăn khớp bị quá tải. Điều trị bằng thuốc là đau-làm dịu và chống viêm.

Do quá trình thoái hóa, tình trạng viêm nhiễm (viêm khớp kích hoạt) thường xảy ra trong khớp, làm tăng thêm sự hao mòn. Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSA) làm thuyên giảm đau và ức chế tình trạng viêm. Các biện pháp giảm đau phục vụ để bảo vệ bệnh nhân, đặc biệt là trong thời gian bị viêm và hỗ trợ chữa bệnh.

Trong trường hợp tải sai, ví dụ như do sự khác biệt trong Chân chiều dài hoặc gãy-các sự cố liên quan, đế lót có thể giúp giảm tải và do đó bảo vệ sụn. Lót đệm cũng có thể cải thiện khả năng vận động hàng ngày trong các trường hợp bị viêm khớp mắt cá chân, vì chúng ít gây ra đau khi đi bộ và giữ cho bệnh nhân di động. Có thể tiêm thuốc chống viêm hoặc giảm đau trực tiếp vào khớp trong trường hợp đau dữ dội và nhằm cải thiện các triệu chứng trong thời gian dài hơn.

Phẫu thuật được thực hiện cho những cơn đau kháng lại điều trị hoặc những thay đổi nghiêm trọng về khớp. Có thể thực hiện rửa khớp bằng nội soi khớp. Thủ tục này xâm lấn tối thiểu và phục hồi bề mặt khớp.

Có thể loại bỏ các mảnh sụn và các phần đính kèm xương, do đó cải thiện độ trượt của bề mặt khớp. Hơn nữa, thay khớp có thể được tiến hành bằng phẫu thuật, hoặc có thể thực hiện làm cứng khớp (arthrodesis). Trước hết, cần đề cập rằng ngay sau khi bị chấn thương khớp cổ chân, ví dụ: gãy, một liệu pháp phòng ngừa bao gồm thể dục dụng cụ nên được thực hiện, nếu cần thiết với một hoạt động trước đó.

Bản thân chứng arthrosis là không thể đảo ngược và là một quá trình tiến triển, sự xuất hiện của chúng cần được ngăn chặn ngay từ đầu. Có thể tiêm thuốc chống viêm hoặc giảm đau trực tiếp vào khớp trong trường hợp đau dữ dội và sẽ giúp cải thiện các triệu chứng trong thời gian dài hơn. Phẫu thuật được thực hiện trong trường hợp đau kháng trị hoặc thay đổi nghiêm trọng về khớp.

Có thể thực hiện rửa khớp bằng nội soi khớp. Thủ tục này xâm lấn tối thiểu và phục hồi bề mặt khớp. Có thể loại bỏ các mảnh sụn và các phần đính kèm xương, do đó cải thiện độ trượt của bề mặt khớp. Hơn nữa, thay khớp có thể được tiến hành bằng phẫu thuật, hoặc có thể thực hiện làm cứng khớp (arthrodesis). Trước hết, cần đề cập rằng ngay sau khi bị chấn thương khớp cổ chân, ví dụ: gãy, nên thực hiện một liệu pháp phòng ngừa bao gồm thể dục dụng cụ chuyên sâu, nếu cần thiết với một cuộc phẫu thuật trước đó.