Vật lý trị liệu | Khớp mắt cá chân không ổn định

Vật lý trị liệu

Trong vật lý trị liệu, các bài tập được thực hiện cùng với bệnh nhân để cải thiện sự ổn định của mắt cá chung. Liệu pháp luôn được cấu trúc theo cách mà các bài tập bắt đầu đơn giản và ngày càng trở nên khó hơn và đôi khi có thể được bổ sung bằng các phương pháp điều trị bổ sung. Ví dụ, nhà trị liệu có thể áp nhẹ vào bàn chân hoặc thân của bệnh nhân trong khi bệnh nhân phải ổn định vị trí của mình.

If mất cân đối cơ bắp tồn tại, các cơ ngắn được kéo căng trong vật lý trị liệu và các cơ quá yếu được tập luyện. Vì cơ bắp chân lớn của chúng ta có xu hướng ngắn lại, và do đó có thể thúc đẩy quá trình xoắn vào trong, nhóm cơ này thường được kéo căng theo cách có mục tiêu. A chạy phân tích và đào tạo máy chạy bộ cũng có thể là một phần của vật lý trị liệu cho mắt cá không ổn định.

Ở đây người ta có thể quan sát xem bệnh nhân có sai chạy phong cách, đảm bảo rằng mắt cá khớp vĩnh viễn có nguy cơ khi chạy và do đó gây ra các vấn đề. Trong trường hợp này, người ta sẽ phải tối ưu hóa phong cách chạy. Tính ổn định động là đặc biệt khó khăn, ví dụ, khi hấp thụ một bước nhảy.

Vì vậy, vào cuối quá trình điều trị, khi tất cả các bài tập khác đã được thuần thục một cách an toàn, có thể thực hành nhảy và bắt trên tấm bạt lò xo trị liệu, ví dụ như trong điều trị vật lý trị liệu khớp mắt cá chân không ổn định. Điều quan trọng là không đau xảy ra trong các bài tập, vì điều này có thể cho thấy dây chằng bị quá tải. Sau những chấn thương cấp tính, liệu pháp điều trị thường hoàn thành sau khoảng 3 tháng. Điều này có thể thay đổi trong trường hợp bất ổn mãn tính. Nếu các biện pháp vật lý trị liệu không giúp ích, thì nên cân nhắc phẫu thuật.

Khi nào thì phải tiến hành phẫu thuật?

Can thiệp phẫu thuật nên được xem xét nếu vĩnh viễn đau khi bị căng thẳng hoặc khi nghỉ ngơi sẽ hạn chế khả năng vận động hàng ngày hoặc nếu có hiện tượng xoắn mắt cá chân tăng lên kèm theo tình trạng viêm nhẹ sau đó của khớp. Hoạt động ổn định sẽ giảm thiểu quá tải xương sụn và xương và do đó ngăn ngừa viêm khớp. Các cấu trúc bị chôn vùi có thể được loại bỏ bằng nội soi.

Trong trường hợp này, phẫu thuật là xâm lấn tối thiểu và thường có thể được điều trị thông qua một vết rạch nhỏ. Trong trường hợp phẫu thuật tạo hình gân hoặc nâng gân, khớp thường được phẫu thuật mở. Cơ học và sự ổn định của khớp được phục hồi.

Nếu cần thiết, dây chằng có thể được thay thế bằng chính cơ thể gân. Điều quan trọng là phải duy trì khả năng vận động của khớp mặc dù bị siết chặt. Sau đó, khớp được cố định bằng bó bột hoặc nẹp trong 4-6 tuần, tiếp theo là điều trị theo dõi vật lý trị liệu tích cực. Trước khi có thể tiếp tục tập luyện và thể thao, bác sĩ nên xác nhận rằng khả năng vận động và phối hợp đã được khôi phục đủ để ngăn chặn khớp mắt cá chân khỏi bị căng thẳng quá sớm một lần nữa.