Phốt phát: Giá trị phòng thí nghiệm của bạn tiết lộ điều gì

Phốt phát là gì?

Photphat là muối của axit photphoric. Nó được tìm thấy trong 85% xương và răng, 14% trong tế bào của cơ thể và XNUMX% trong không gian giữa các tế bào. Trong xương, photphat liên kết với canxi và được lưu trữ dưới dạng canxi photphat (canxi photphat).

Ngoài ra, phốt phát là nhà cung cấp năng lượng quan trọng: các hợp chất phốt phát giàu năng lượng (ATP) có trong tế bào, cung cấp năng lượng cho tế bào cho các quá trình trao đổi chất khác nhau thông qua phản ứng hóa học. Phốt phát cũng là thành phần của DNA và hoạt động như chất đệm axit trong máu và nước tiểu.

Cái gọi là parathormone, được hình thành trong tuyến cận giáp, thúc đẩy quá trình bài tiết phốt phát qua thận. Hormon tăng trưởng, hormone tuyến giáp, insulin và cortisone làm giảm bài tiết phosphat.

Chuyển hóa phốt phát có liên quan chặt chẽ đến cân bằng canxi và vitamin D. Nếu máu chứa nhiều photphat thì đồng thời lượng canxi thấp và ngược lại.

Nếu có quá nhiều photphat trong máu, tình trạng này được gọi là tăng photphat máu. Điều này có thể dẫn đến ngứa dữ dội, vôi hóa van tim hoặc các triệu chứng giống như bệnh gút.

Khi nào mức độ photphat được xác định?

Bác sĩ xác định mức độ phốt phát của bệnh nhân khi nghi ngờ có rối loạn chuyển hóa canxi. Đo lường cũng được chỉ định trong trường hợp sỏi thận. Ngoài ra, nồng độ photphat được xác định như một phần của quá trình kiểm tra bệnh suy thận mãn tính, sau phẫu thuật tuyến giáp, trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng và lạm dụng rượu.

Phosphate được xác định từ huyết thanh, huyết tương heparin hoặc nước tiểu thu thập trong 24 giờ (nước tiểu 24 giờ). Bệnh nhân nên nhịn ăn khi lấy máu.

Phốt phát – giá trị bình thường

Giá trị bình thường

Người lớn

0.84 – 1.45 mmol/l

Trẻ em

Trẻ sơ sinh

1.6 – 3.1 mmol/l

cho đến tháng 12

1.56 – 2.8 mmol/l

1 - 6 năm

1.3 – 2.0 mmol/l

7 - 13 năm

1.0 – 1.7 mmol/l

trên 13 năm

0.8 – 1.5 mmol/l

Phạm vi phốt phát bình thường trong nước tiểu thu thập 24 giờ là 16 đến 58 mmol/24 giờ.

Khi nào giá trị phốt phát tăng cao?

Nếu có quá nhiều photphat vô cơ trong máu, tình trạng này được gọi là tăng photphat máu. Các điều kiện sau đây có thể là nguyên nhân:

  • Suy thận (suy thận)
  • Bệnh to cực (bệnh nội tiết do sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng)
  • Các khối u xương và di căn (xem các dấu hiệu khối u)
  • Suy thoái tế bào máu (giải phóng phốt phát từ tế bào máu)

Nồng độ photphat trong máu cũng tăng cao khi dùng quá liều vitamin D.

Nồng độ photphat giảm khi nào?

Nồng độ phosphat trong máu giảm trong:

  • cai rượu trong chứng nghiện rượu mãn tính
  • hạ canxi máu
  • Sự thiếu hụt vitamin D
  • suy thận (suy thận)
  • dinh dưỡng nhân tạo (thỉnh thoảng)

Nồng độ phosphate trong nước tiểu tăng cao có thể chỉ ra bệnh cường cận giáp.

Phải làm gì trong trường hợp giá trị phốt phát thay đổi?

Nếu bạn bị thiếu phốt phát, bạn nên ăn thực phẩm chứa nhiều phốt phát và vitamin D. Ví dụ như sữa và đồ uống có ga. Ngược lại, trong trường hợp tăng phosphat máu, nên giảm lượng phosphat và vitamin D. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cân bằng photphat phải luôn được thực hiện dưới sự giám sát y tế, vì nồng độ photphat cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tim, cùng nhiều thứ khác.