Ám ảnh: Định nghĩa, loại, trị liệu

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Tâm lý trị liệu và dùng thuốc
 • Triệu chứng: Sợ hãi quá mức trước những tình huống hoặc đồ vật nhất định
 • Nguyên nhân và yếu tố rủi ro: Tương tác giữa kinh nghiệm học tập, yếu tố sinh học và tâm lý xã hội
 • Chẩn đoán: Dựa vào bảng câu hỏi lâm sàng
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Nỗi ám ảnh thời thơ ấu có thể mờ dần theo thời gian. Nỗi ám ảnh ở tuổi trưởng thành thường là mãn tính.

Nỗi ám ảnh là gì?

Về nguyên tắc, sợ hãi là phản ứng tự nhiên trước nguy hiểm. Ở mức độ lành mạnh, nỗi sợ hãi đảm bảo sự sống còn của chúng ta bằng cách khiến chúng ta né tránh các mối đe dọa. Ngược lại với nỗi sợ hãi lành mạnh, nỗi sợ hãi trong nỗi ám ảnh bị phóng đại một cách bệnh lý và làm suy yếu cuộc sống của những người bị ảnh hưởng.

Nhưng chính xác nỗi ám ảnh là gì và nó có ý nghĩa gì đối với những người bị ảnh hưởng? Những người mắc chứng ám ảnh sợ sợ những tình huống hoặc đồ vật mà nói một cách khách quan thì không gây ra mối đe dọa nào hoặc nỗi sợ hãi của họ cao một cách vô lý. Việc tiếp xúc với những tình huống đáng sợ gần như là điều không thể chịu đựng được đối với những bệnh nhân mắc chứng lo âu. Nếu có thể, họ cố gắng tránh chúng hoàn toàn.

Nỗi ám ảnh gây ra rất nhiều đau khổ. Nỗi sợ hãi không chỉ đi kèm với những suy nghĩ đe dọa mà còn kèm theo các triệu chứng thực thể như run rẩy, đổ mồ hôi hoặc đánh trống ngực. Nếu nỗi ám ảnh nghiêm trọng, một số người mắc bệnh thậm chí còn lo sợ rằng họ sẽ chết vì những tác động về thể chất.

Nhiều bệnh nhân lo âu ban đầu nghi ngờ nguyên nhân thực thể gây ra các triệu chứng của họ và chạy từ bác sĩ này sang bác sĩ khác. Đối với một số người, phải mất nhiều năm bác sĩ mới đưa ra chẩn đoán chính xác và đưa ra trợ giúp thích hợp cho họ.

Có những nỗi ám ảnh nào?

Có nhiều loại ám ảnh khác nhau xảy ra đơn lẻ hoặc kết hợp. Các chuyên gia phân biệt ba dạng rối loạn ám ảnh sau đây: ám ảnh xã hội, ám ảnh sợ khoảng trống và ám ảnh cụ thể.

Nỗi ám ảnh xã hội

Những người mắc chứng ám ảnh xã hội rất sợ bị xấu hổ trước mặt người khác hoặc bị người khác từ chối. Do đó, họ tránh các mối quan hệ và tình huống xã hội và rút lui. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Nỗi ám ảnh xã hội.

Chứng sợ đám đông

Nỗi ám ảnh cụ thể

Ngược lại với những người mắc chứng ám ảnh xã hội hoặc chứng sợ khoảng trống, những người mắc chứng ám ảnh sợ cụ thể sợ một tình huống rất cụ thể hoặc một đối tượng cụ thể.

Có nhiều nỗi ám ảnh khác nhau. Theo đó, danh sách những nỗi ám ảnh còn dài. Về nguyên tắc, mọi người có thể phát triển nỗi ám ảnh về bất kỳ tình huống hoặc đối tượng nào. Các chuyên gia phân biệt năm loại nỗi ám ảnh cụ thể:

 • Loại động vật (ví dụ sợ rắn)
 • Loại môi trường (ví dụ sợ độ cao)
 • Loại vết thương do tiêm máu (ví dụ như ngất xỉu khi nhìn thấy máu)
 • Loại tình huống (ví dụ sợ đi máy bay)
 • Loại khác (ví dụ sợ nôn)

Một nỗi ám ảnh phổ biến là chứng sợ động vật (zoophobia), chẳng hạn như sợ chó (cynophobia), mèo (ailurophobia), nhện (arachnophobia) hoặc rắn (ophidiophobia).

Đối với một số đối tượng và tình huống, những người bị ảnh hưởng có thể tránh chúng. Những người không phải bay đi làm chỉ cần chuyển sang phương tiện di chuyển khác. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tránh được mọi việc.

Ngay cả việc đến gặp nha sĩ đôi khi cũng cần thiết. Việc trốn tránh nó có thể rất căng thẳng và trong nhiều trường hợp, sự lo lắng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Hậu quả nghiêm trọng nảy sinh khi người ta không còn dám đi khám bác sĩ vì sợ kim tiêm (trypanophobia) hay vật sắc nhọn (aichmophobia) chẳng hạn. Sau đó, muộn nhất là đã đến lúc phải tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trong khi nỗi sợ động vật thường là điều dễ hiểu đối với những người khác, thì những người mắc chứng ám ảnh khác thường lại gặp khó khăn vì môi trường xã hội của họ thường phản ứng thiếu hiểu biết. Điều quan trọng là cả những người bị ảnh hưởng và người thân của họ phải nhận ra nỗi sợ hãi như một căn bệnh cần được điều trị.

Lo lắng nha khoa

Nỗi ám ảnh hiếm khi xảy ra một mình

Trong nhiều trường hợp, những người bị ảnh hưởng còn phải chịu đựng những phàn nàn về tâm lý khác ngoài chứng rối loạn ám ảnh. Nguy cơ nghiện thuốc, ma túy hoặc rượu cũng tăng lên đáng kể.

Chứng ám ảnh sợ hãi được điều trị như thế nào?

Rối loạn lo âu và do đó ám ảnh thường có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và thuốc. Các chuyên gia chủ yếu khuyên dùng liệu pháp tâm lý để điều trị những nỗi ám ảnh cụ thể. Phương pháp được lựa chọn là liệu pháp tiếp xúc, được thực hiện như một phần của liệu pháp hành vi nhận thức. Trong trường hợp rất nghiêm trọng, thuốc cũng có thể được sử dụng.

Điều trị ngoại trú thường đủ để điều trị những nỗi ám ảnh cụ thể. Nếu không có rối loạn tâm thần nào khác, đôi khi chỉ cần một vài buổi trị liệu là đủ để vượt qua nỗi ám ảnh.

Đối mặt với nỗi sợ hãi

Ban đầu, bệnh nhân cảm thấy vô cùng lo lắng và có các triệu chứng thể chất mạnh mẽ – nhưng nếu bệnh nhân chịu đựng được những cảm giác tiêu cực này thì cuối cùng chúng sẽ giảm dần. Do đó, bệnh nhân có một trải nghiệm mới. Anh ấy biết rằng nỗi lo lắng cũng biến mất một lần nữa, rằng có thể chịu đựng và kiểm soát nó. Bằng cách này, mô hình lo lắng cũ có thể được ghi đè và ít nhất sự lo lắng có thể giảm xuống mức có thể chấp nhận được.

Điều quan trọng là bệnh nhân phải dám một mình đối mặt với đối tượng khiến họ sợ hãi vào một thời điểm nào đó. Chỉ bằng cách này, họ mới biết rằng họ có thể vượt qua nỗi sợ hãi mà không cần sự giúp đỡ và lấy lại niềm tin vào bản thân.

Đối với một số người, cuộc đối đầu có nghĩa là phải đến công viên với chó. Đối với những người khác, đó là việc quay trở lại thang máy. Đối với những tình huống không dễ tiếp cận trong cuộc sống hàng ngày, hiện nay thường có liệu pháp tiếp xúc trong thực tế ảo. Bệnh nhân đeo kính VR (kính thực tế ảo) và nhìn thấy một thế giới dường như thực mà họ di chuyển xung quanh.

Tái cấu trúc tư duy

Trị liệu hành vi nhận thức cũng liên quan đến việc đặt câu hỏi về những đánh giá tình huống trước đó. Những người mắc chứng ám ảnh đánh giá quá cao sự nguy hiểm. Những tình huống vô hại phát triển thành mối đe dọa lớn trong tâm trí họ. Nhà trị liệu giúp người bệnh thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những cách giải thích thực tế bằng cách đặt những câu hỏi cụ thể.

Dự phòng tái phát

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên thường xuyên đến thăm những tình huống đáng sợ ngay cả sau khi kết thúc điều trị. Ngay cả khi sự lo lắng nghiêm trọng đột nhiên xuất hiện trở lại, đây không phải là lý do để tuyệt vọng.

Sự tái phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều quan trọng là đừng hoảng sợ mà hãy nhớ những chiến lược bạn đã học. Nếu sự lo lắng ngày càng tăng, bạn nên gặp lại bác sĩ trị liệu. Tìm kiếm sự giúp đỡ là một dấu hiệu của sức mạnh. Những người đối mặt với nỗi sợ hãi sẽ nắm quyền kiểm soát chúng.

Điều trị đặc biệt cho nỗi ám ảnh chấn thương ống tiêm máu

Phương pháp đặc biệt của Öst bao gồm việc bệnh nhân căng các cơ ở tay, chân và ngực trong 15 đến 20 giây. Sau một thời gian nghỉ ngơi thư giãn ngắn, họ lặp lại sự căng thẳng này. Trong trường hợp tiếp xúc với máu hoặc vết tiêm, nhiều bệnh nhân sử dụng kỹ thuật căng này để giảm các triệu chứng như đổ mồ hôi và khó chịu, từ đó ngăn ngừa ngất xỉu.

Các triệu chứng của nỗi ám ảnh là gì?

Triệu chứng chính của nỗi ám ảnh luôn là nỗi sợ hãi mạnh mẽ và quá mức đối với một số tình huống hoặc đồ vật nhất định. Những người bị ảnh hưởng ngày càng tránh xa chúng. Hành vi né tránh như vậy lại càng củng cố thêm nỗi sợ hãi. Ngoài ra, còn có các triệu chứng tâm lý khác, nhưng trên hết là các triệu chứng thể chất nghiêm trọng như tim đập nhanh hoặc khó thở, có thể khiến người bệnh sợ chết.

Theo phân loại rối loạn tâm thần ICD-10, các triệu chứng sau đây phải xuất hiện thì mới có thể chẩn đoán được một nỗi ám ảnh cụ thể:

 • Người bị ảnh hưởng rõ ràng có nỗi sợ hãi về một đối tượng hoặc tình huống nhất định hoặc tránh né những đối tượng và tình huống đó.
 • Đó không phải là chứng sợ khoảng rộng hay nỗi ám ảnh xã hội.

Điều kiện tiên quyết là phải có ít nhất một trong các triệu chứng thuộc vùng có triệu chứng thực vật như đánh trống ngực, đổ mồ hôi, run rẩy hoặc khô miệng.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra ở vùng bụng và ngực là

 • Khó thở
 • Cảm giác căng cứng
 • Đau hoặc khó chịu ở ngực
 • Buồn nôn và khó chịu ở vùng bụng

Triệu chứng tâm lý điển hình là

 • Cảm giác chóng mặt, bất an, yếu đuối hoặc choáng váng
 • Cảm giác rằng các đồ vật là không có thật hoặc bạn ở rất xa và không thực sự ở đó (sự mất thực tế và cá nhân hóa)
 • Sợ mất kiểm soát hoặc sợ phát điên hoặc hoảng loạn
 • Sợ chết

Ngoài các triệu chứng nêu trên, những người bị ảnh hưởng thường bị nóng bừng hoặc ớn lạnh cũng như cảm giác tê hoặc ngứa ran. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy đau khổ về mặt cảm xúc bởi các triệu chứng và hậu quả. Tuy nhiên, họ biết rằng nỗi sợ hãi đã bị phóng đại.

Nỗi ám ảnh phát triển như thế nào?

Đối với tổ tiên chúng ta, nỗi sợ hãi đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn. Động vật nguy hiểm và bóng tối là mối đe dọa thực sự. Những nỗi sợ hãi này đã được truyền qua nhiều thế hệ.

Phobias: nỗi sợ hãi học được

Nỗi ám ảnh bắt đầu bằng một quá trình học tập. Người bị ảnh hưởng đánh giá tiêu cực một đối tượng hoặc tình huống có tính trung lập do trải nghiệm tồi tệ. Các chuyên gia gọi quá trình này là điều hòa.

Ví dụ, nỗi ám ảnh về nha khoa có thể phát triển nếu bệnh nhân từng trải qua một trải nghiệm rất khó chịu khi đến gặp nha sĩ. Người bị ảnh hưởng liên tưởng cơn đau trong quá trình điều trị với mùi và âm thanh ở nha sĩ. Sợ nha sĩ và điều trị là kết quả.

Điều này là do những cảm giác tiêu cực nảy sinh trong quá trình điều trị sẽ xuất hiện trở lại vào lần tiếp theo bệnh nhân đến gặp nha sĩ hoặc chỉ nghĩ về điều đó. Những người bị ảnh hưởng sau đó giải thích các triệu chứng thực thể như đánh trống ngực mạnh hoặc đổ mồ hôi là sự xác nhận rằng họ đang gặp nguy hiểm.

Ám ảnh: trốn tránh

Nhiều tình huống khiến hầu hết mọi người cảm thấy khó chịu dù họ không phát triển nỗi ám ảnh. Ví dụ, hầu hết mọi người đều liên tưởng đến việc điều trị nha khoa với cảm giác khó chịu hoặc thậm chí sợ hãi. Tuy nhiên, đó chỉ là nỗi sợ bệnh lý nếu người liên quan tránh đi khám nha sĩ vì sợ hãi trong tương lai.

Nỗi ám ảnh: học từ một mô hình

Nhiều nỗi ám ảnh, đặc biệt là nỗi ám ảnh về động vật, phát triển từ thời thơ ấu. Để nỗi ám ảnh về động vật phát triển, trẻ thậm chí không nhất thiết phải có trải nghiệm tồi tệ với động vật. Chúng học những hành vi sợ hãi thông qua tấm gương của người lớn. Thuật ngữ kỹ thuật cho việc này là “học qua ví dụ”.

Trẻ em dựa vào cha mẹ để đánh giá mối nguy hiểm. Nếu một đứa trẻ quan sát thấy mẹ nó phản ứng sợ hãi khi nhìn thấy một con chó, nó có thể chấp nhận nỗi sợ hãi này mà không biết lý do. Một nỗi ám ảnh cụ thể cũng có thể phát triển gián tiếp ở tuổi trưởng thành, chẳng hạn như thông qua các báo cáo trên phương tiện truyền thông. Nhưng tại sao những người có trải nghiệm tồi tệ không phát triển nỗi ám ảnh?

Ám ảnh: nguồn gốc sinh học của nỗi sợ hãi

Một số người dễ bị ám ảnh hơn những người khác. Các yếu tố sinh học có lẽ có ảnh hưởng đến tính nhạy cảm này (tính dễ bị tổn thương). Nghiên cứu về gia đình và các cặp song sinh cho thấy sự lo lắng một phần là do di truyền.

Những yếu tố sinh học này thúc đẩy chứng rối loạn lo âu, nhưng sự giáo dục và ảnh hưởng của môi trường mới là những tác nhân quyết định.

Ám ảnh: yếu tố tâm lý xã hội

Các chuyên gia tin rằng phong cách nuôi dạy con cái có ảnh hưởng đến sự phát triển của nỗi ám ảnh. Dường như có mối liên hệ giữa chứng rối loạn lo âu ở trẻ em với hành vi kiểm soát và thiếu tế nhị của cha mẹ. Những đứa trẻ không có mối liên kết an toàn với cha mẹ có nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu sau này.

Tính khí cũng đóng một vai trò quan trọng. Những người lo lắng dễ bị ám ảnh hơn những người khác. Họ dễ sợ hãi vì họ coi những tình huống vô hại là nguy hiểm và suy nghĩ cũng như sự chú ý của họ tập trung vào những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

Xu hướng lo lắng có thể được nhìn thấy ở thời thơ ấu, khi trẻ rất nóng nảy, khó bình tĩnh và thường có xu hướng rút lui. Các chuyên gia tóm tắt những đặc điểm này dưới thuật ngữ “ức chế hành vi”.

Nỗi ám ảnh: kiểm tra và chẩn đoán

Để loại trừ các bệnh khác, anh ấy cũng sẽ tiến hành khám sức khỏe. Điều này thường bao gồm mẫu máu, kiểm tra tim bằng điện tâm đồ (ECG) và kiểm tra tuyến giáp bằng siêu âm và các giá trị máu. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để loại trừ những thay đổi bệnh lý trong não là nguyên nhân gây ra lo lắng.

Nhà trị liệu chịu trách nhiệm chẩn đoán chính xác chứng rối loạn tâm thần và điều trị thích hợp. Điều quan trọng là phải kiểm tra xem có các rối loạn tâm thần khác hay không, chẳng hạn như trầm cảm. Những điều này cũng cần được điều trị để phục hồi sức khỏe tâm thần.

Để chẩn đoán nỗi ám ảnh, nhà trị liệu sử dụng bảng câu hỏi lâm sàng hỏi về các triệu chứng quan trọng. Bác sĩ thường hỏi những câu hỏi sau để chẩn đoán nỗi ám ảnh cụ thể:

 • Có đồ vật hoặc tình huống nào mà bạn rất sợ (ví dụ: độ cao, nhện, máu hoặc những thứ khác) không?
 • Bạn có ấn tượng rằng nỗi sợ hãi của bạn đã bị phóng đại?
 • Nỗi sợ hãi của bạn có bị giới hạn ở một đối tượng hoặc tình huống nào không?

Nếu cha mẹ nghi ngờ con mình mắc chứng ám ảnh sợ hãi, nhà trị liệu sẽ kiểm tra xem nỗi sợ hãi đó có phù hợp với lứa tuổi hay không hoặc liệu việc điều trị có cần thiết hay không. Một số nỗi sợ hãi mà trẻ bộc lộ là một phần của quá trình phát triển bình thường.

Nỗi ám ảnh: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nỗi ám ảnh thường xuất hiện ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, về nguyên tắc, có thể phát triển nỗi ám ảnh ở mọi lứa tuổi sau các tình huống đáng sợ: Ví dụ: sợ bay, khi một người sợ bị rơi trong một chuyến bay hỗn loạn.

Những nỗi ám ảnh cụ thể thường phát triển vào khoảng bảy tuổi. Khi khởi phát sớm, nỗi sợ hãi cụ thể có thể mờ dần theo thời gian. Những nỗi ám ảnh vẫn còn tồn tại ở tuổi trưởng thành hoặc chỉ xuất hiện sau đó thường là mãn tính.