Phlegmon: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Phlegmon: Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: Viêm da do vi khuẩn thường lan đến mô liên kết và cơ
 • Nguyên nhân và rủi ro: Vi khuẩn thường xâm nhập qua vết thương. Những người có hệ miễn dịch suy yếu đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.
 • Tác nhân gây bệnh: Chủ yếu là Staphylococcus Aureus, Streptococcus pyogenes và các vi khuẩn khác
 • Triệu chứng: Đỏ sẫm hoặc hơi xanh, sưng tấy, quá nóng, tích tụ chất lỏng (phù nề), đau, mủ, sốt
 • Điều trị: Dùng kháng sinh trong mọi trường hợp, điều trị ngoại khoa bổ sung trong trường hợp nặng
 • Tiên lượng: Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm có thể lan rộng hơn và đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Phlegmon: Mô tả

Phlegmon là tình trạng viêm mờ do vi khuẩn ở các lớp dưới của da. Trong trường hợp nghiêm trọng, các mô và cơ liên kết sâu hơn cũng bị ảnh hưởng. Nó thường phát triển xung quanh vết thương hoặc vết loét. Khi mô liên kết mềm bị ảnh hưởng, các bác sĩ còn gọi nó là nhiễm trùng mô mềm hoặc nhiễm trùng mô mềm.

Phlegmon có thể xảy ra ở những vùng sau của cơ thể, trong số những vùng khác:

 • Bao gân và bàn tay (ví dụ như đờm tay, V-phlegmon)
 • Hạ chân và bàn chân
 • Lưỡi, miệng (ví dụ như đờm ở sàn miệng)
 • Mắt, mí mắt và hốc mắt (orbitaphlegmons)
 • Cái cổ

Các bác sĩ thường phân biệt giữa một khối phình hạn chế và một khối phình nặng. Trong trường hợp đờm hạn chế, tình trạng viêm sẽ lan rộng đến lớp da thấp nhất (lớp dưới da). Mặt khác, đờm nặng có nhiều mủ và không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn cả mô liên kết và/hoặc cơ. Ngược lại với chứng phình hạn chế, nó phải được điều trị bằng phẫu thuật cũng như bằng kháng sinh.

Thuật ngữ viêm mô tế bào (không nên nhầm lẫn với cellulite – “da vỏ cam”) được đánh đồng với bệnh phình.

Phlegmon: triệu chứng

Trong trường hợp viêm phổi, vùng da bị nhiễm trùng thay đổi rõ rệt. Nó được đặc trưng bởi các triệu chứng sau đây

 • Màu đỏ lan rộng, mờ, sẫm màu hoặc hơi xanh
 • Bột sưng tấy
 • Da ấm rõ rệt
 • Tích tụ chất lỏng (phù nề)
 • Áp lực hoặc đau tự phát
 • Tích tụ mủ (đặc biệt với bệnh viêm phổi nặng)
 • Có thể đổi màu đen và vàng do tế bào chết (trong bệnh viêm phổi nặng)

Riêng trường hợp đờm nặng, cơ thể còn phản ứng với các triệu chứng chung như

 • sốt
 • Cảm giác ốm yếu, mệt mỏi
 • Nhịp tim cao (nhịp tim nhanh)
 • Có thể khó thở và trụy tuần hoàn (sốc) nếu nhiễm trùng lan ra toàn cơ thể

Các triệu chứng khác phụ thuộc vào vị trí của khối phình:

 • Đờm lưỡi (viêm lưỡi phlegmonosa): Bệnh nhân đau dữ dội khi nói và thường là khi nuốt; tình trạng sưng viêm lan chủ yếu về phía cổ họng có thể làm co thắt đường thở và gây khó thở.
 • Đờm quỹ đạo (đờm quỹ đạo): Bệnh nhân dễ thấy do mắt lồi (lồi mắt), sưng mí mắt, rối loạn thị giác, phù kết mạc (hóa chất) và cử động mắt hạn chế.
 • Đờm ở mí mắt: Ngược lại với sưng ở hốc mắt, tình trạng viêm vẫn còn giới hạn ở mí mắt. Mí mắt rất sưng và đỏ và có thể không thể mở mắt được nữa.

Phlegmons: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Phlegmons được gây ra bởi vi khuẩn, thường là Staphylococcus Aureus. Các vi khuẩn khác như liên cầu khuẩn nhóm A (Streptococcus pyogenes) cũng có thể gây viêm phổi.

Các mầm bệnh xâm nhập vào mô đặc biệt dễ dàng thông qua các vết thương hở lớn. Sau đó chúng lan vào các lớp sâu của da và gây viêm ở đó. Tổn thương da có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như vết cắt, vết thủng hoặc vết cắn. Tuy nhiên, những vết thương nhỏ hơn (chấn thương nhẹ) cũng có thể là điểm vào vừa đủ.

Phlegmons: Sự phát triển của các loại phlegmon khác nhau

Phlegmon bao gân thường được gây ra bởi các vết thương vô hại như vết cắt hoặc vết đâm. Vùng này sưng lên và chèn ép vào mạch máu khiến vỏ gân không còn được cung cấp chất dinh dưỡng. Kết quả là mô chết đi và trở thành mục tiêu dễ dàng cho vi khuẩn.

Ở V phình, tình trạng viêm chạy dọc theo bao gân ngón cái và ngón út. Chúng được kết nối với nhau ở cổ tay. Điều này có nghĩa là tình trạng viêm có thể lây lan nhanh chóng và dễ dàng từ ngón tay này sang ngón tay kia qua cổ tay. Nếu có sưng tấy ở ngón trỏ, ngón giữa hoặc ngón đeo nhẫn thì vẫn chỉ giới hạn ở ngón bị ảnh hưởng vì không có sự kết nối giữa các bao gân này.

Phlegmon quỹ đạo ảnh hưởng đến mô mềm trong hốc mắt. Nó thường phát sinh từ tình trạng viêm xoang cạnh mũi, nằm bên dưới hốc mắt. Các mầm bệnh lây lan đến quỹ đạo thông qua phiến xương mỏng như wafer. Orbitaphlegmons hiếm khi xảy ra do chấn thương đầu. Tuy nhiên, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào hốc mắt từ bộ phận khác của cơ thể qua đường máu.

Phlegmon ở mí mắt là do chấn thương mí mắt hoặc viêm mí mắt trước đó, chẳng hạn như mụn nhọt, chàm hoặc lẹo.

Nhiều bệnh nhân tự hỏi: “Liệu chứng sưng tấy có lây không?”. Về cơ bản, con người có rất nhiều vi khuẩn trên da (bao gồm cả tụ cầu khuẩn) có thể gây ra chứng sưng tấy. Những điều này không nguy hiểm nếu da còn nguyên vẹn và hệ thống miễn dịch ổn định. Tuy nhiên, bạn nên bảo vệ mình khỏi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ra từ vết thương bằng cách đeo găng tay.

Phlegmon: khám và chẩn đoán

Nếu da bạn đau, sưng và đỏ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Đối với các triệu chứng nhỏ, bác sĩ gia đình của bạn là điểm liên lạc đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải nhập viện, chẳng hạn như nếu có đờm trên mặt, nếu bạn bị sốt hoặc đau dữ dội hoặc nếu tình trạng thể chất của bạn rất kém.

Bác sĩ phụ trách trước tiên sẽ hỏi bạn chi tiết về bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Anh ấy sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau đây, trong số những câu hỏi khác:

 • Bạn có các triệu chứng này bao lâu rồi?
 • Gần đây bạn có bị ốm không?
 • Bạn có bị thương hoặc vết thương nào đã biết (mãn tính) không?
 • Bạn đang mắc một căn bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn?
 • Bạn sốt cao đến mức nào?

Nếu cần thiết và có thể, bác sĩ sẽ lau vết thương hoặc lấy mẫu mô (sinh thiết, thường là một phần của ca phẫu thuật cần thiết) để xác định mầm bệnh trong phòng thí nghiệm. Điều này cho phép anh ta điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp với vi khuẩn gây bệnh. Ông cũng thường lấy mẫu máu để xác định các giá trị viêm như protein phản ứng C (CRP) hoặc bạch cầu (bạch cầu). Nếu bạn bị sốt, mẫu máu cũng có thể được lấy để tìm vi khuẩn (cấy máu).

Nếu bạn đang bị chứng phình mạch quỹ đạo, bác sĩ cũng sẽ sắp xếp chụp ảnh hốc mắt và xoang cạnh mũi, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT). Bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia tai mũi họng cũng sẽ được tư vấn để tìm nguyên nhân gây nhiễm trùng ở khu vực này trong trường hợp nghi ngờ và theo dõi tiến triển tiếp theo của nó.

Phân biệt với các bệnh nhiễm trùng mô mềm khác

Các bệnh nhiễm trùng mô mềm khác, chẳng hạn như viêm quầng, viêm cân mạc (hoại tử) hoặc áp xe, thường khó phân biệt với bệnh viêm loét. Đây cũng là tình trạng viêm da do vi khuẩn. Tuy nhiên, chẩn đoán chính xác là rất quan trọng cho kế hoạch điều trị tiếp theo. Đây là lý do tại sao bác sĩ luôn đảm bảo phân biệt các bệnh này với bệnh viêm phổi khi khám.

viêm quầng

Viêm cân gan chân hoại tử

Viêm cân hoại tử là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, thường ảnh hưởng đến các chi (cánh tay và chân). Kết quả là da, mô dưới da và vỏ mô liên kết (fascia) bị viêm. Các cơ cũng thường bị ảnh hưởng. Streptococci thường là nguyên nhân. Độc tố của chúng gây ra các cục máu nhỏ làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong mô. Kết quả là oxy không thể đến được vùng bị ảnh hưởng và các tế bào sẽ chết (hoại tử và viêm cân hoại tử). Bệnh nhân bị sốt và đau dữ dội mà ban đầu không thể giải thích được bằng các triệu chứng trên da.

Áp xe

Áp xe là một khoang chứa đầy mủ ở các lớp sâu của da, dưới lớp da phía trên thường còn nguyên vẹn. Áp xe cũng có thể xảy ra với bệnh phình, nhưng không điển hình.

Đờm: điều trị

Liệu pháp Phlegmon bao gồm các giai đoạn khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Vì đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nên thuốc kháng sinh giúp chống lại chứng đờm. Chúng tiêu diệt vi khuẩn hoặc ngăn chúng nhân lên. Bác sĩ thường sẽ kê toa penicillin (ví dụ flucloxacillin) hoặc cephalosporin (ví dụ cefazolin hoặc cefuroxime). Clindamycin cũng có thể được sử dụng.

Nếu đờm nặng thì cũng phải điều trị bằng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ lấy mô chết ra khỏi vùng da có đờm rồi rửa sạch (debridement). Trong một số trường hợp, điều trị vết thương hở được thực hiện. Điều này có nghĩa là bác sĩ không đóng vết thương sau phẫu thuật. Nó được rửa sạch nhiều lần, để ráo nước và giữ vô trùng bằng băng sát trùng. Trong trường hợp phình hốc mắt, điều trị phẫu thuật xoang cạnh mũi cũng có thể cần thiết.

Bạn có thể tự làm gì nếu bị sưng tấy?

Thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về thời gian điều trị bằng kháng sinh và những điều bạn nên lưu ý. Cũng nên giữ vùng cơ thể bị ảnh hưởng

 • để cố định nó,
 • nâng nó lên,
 • để làm mát nó.

Thuốc chống viêm như ibuprofen có thể giúp giảm các triệu chứng đi kèm như đau. Chúng làm giảm đau, có thể ức chế tình trạng viêm đờm và do đó hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Bác sĩ sẽ kê toa các hoạt chất cần thiết.

Phlegmon: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Tình trạng viêm cũng khuyến khích hình thành cục máu đông (huyết khối). Điều này có thể gây ra những hậu quả đe dọa tính mạng, đặc biệt là trong trường hợp có đờm ở vùng mặt, nếu các tĩnh mạch ở hộp sọ bị tắc nghẽn (huyết khối tĩnh mạch xoang). Viêm màng não hoặc viêm dây thần kinh thị giác cũng có thể là kết quả của chứng sưng tấy.

Vi khuẩn có thể lây lan ra toàn bộ cơ thể qua đường máu và mạch bạch huyết, đặc biệt nếu không được điều trị kịp thời. Có nguy cơ bị “ngộ độc máu” do vi khuẩn (nhiễm trùng huyết), luôn đe dọa đến tính mạng. Những người bị ảnh hưởng sau đó được chăm sóc trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, nếu những người bị ảnh hưởng nhận được thuốc kháng sinh hiệu quả ngay lập tức, chứng sưng tấy thường tiến triển tốt và cải thiện trong vòng vài ngày.