Giá trị PH: Giá trị trong phòng thí nghiệm có nghĩa là gì

Cấy ICD là gì?

Trong quá trình cấy ghép ICD, máy khử rung tim cấy ghép (ICD) được đưa vào cơ thể. Đây là thiết bị phát hiện tình trạng rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng và chấm dứt chúng bằng một cú sốc điện mạnh – đó là lý do tại sao nó còn được gọi là “máy tạo sốc”. Chức năng của nó tương tự như chức năng của máy khử rung tim di động mà người ứng cứu khẩn cấp sử dụng trong các nỗ lực hồi sức.

ICD trông giống như một hộp nhỏ có kích thước bằng bao diêm. Trong quá trình cấy ICD, bác sĩ sẽ cấy chiếc hộp này vào cơ thể, từ đó nó sẽ hoạt động vĩnh viễn. ICD chạy bằng pin thường được cấy vào vùng vai ngay dưới da (dưới da). Các dây dẫn điện cực đi từ thiết bị qua các tĩnh mạch lớn đến các buồng bên trong của tim (tâm nhĩ và tâm thất). Tùy thuộc vào số lượng đầu dò, các hệ thống sau đây được phân biệt để cấy ICD:

  • Hệ thống một buồng: một đầu dò ở tâm nhĩ phải hoặc tâm thất phải
  • Hệ thống hai buồng: hai đầu dò, một ở tâm nhĩ phải và một ở tâm thất phải

Các thiết bị ICD được lập trình riêng và do đó có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của bệnh nhân tương ứng.

Máy khử rung tim hoạt động như thế nào?

Máy khử rung tim thông thường có thể chấm dứt tình trạng rối loạn nhịp tim nhanh (khi tim đập quá nhanh) trong trường hợp khẩn cấp bằng cách cung cấp xung dòng điện cao (sốc). Những rối loạn nhịp tim này bao gồm nhịp nhanh thất, có thể phát triển thành rung thất trong trường hợp khẩn cấp. Điều này là do máu không còn được bơm đi khắp cơ thể đúng cách do tim đập quá nhanh. Vì vậy, trong trường hợp rung tâm thất, phải hành động ngay lập tức, tức là cần thực hiện các biện pháp hồi sức bằng xoa bóp tim và khử rung tim.

Trong quá trình khử rung tim, tim “rung” không đồng bộ sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn trong vài giây bởi xung dòng điện cao. Sau đó, trái tim bắt đầu tự đập trở lại và lý tưởng nhất là theo đúng nhịp điệu. Điều này hoạt động tương tự sau khi cấy ICD. ICD có thể phát hiện nhịp tim nhanh thông qua cáp điện cực nằm trong tim và đồng thời chấm dứt nhịp tim bằng cách gây sốc ngay lập tức.

Sự khác biệt với máy điều hòa nhịp tim

Không giống như máy điều hòa nhịp tim, hai đầu dò được bao quanh bởi các cuộn dây kim loại để tạo ra cú sốc thích hợp. ICD có thể khử rung tim trong rung thất, điều mà máy tạo nhịp tim không thể làm được. Tuy nhiên, ICD có thể được kết hợp với máy tạo nhịp tim.

Khi nào cấy ICD được thực hiện?

Có ba lý do chính khiến ICD được cấy ghép:

Cấy ICD để phòng ngừa tiên phát Nếu ICD được cấy để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh, nó được gọi là "phòng ngừa tiên phát". Các nhóm mục tiêu có thể có ở đây là những bệnh nhân…

  • … mắc bệnh tim mắc phải (bị đau tim, bệnh tim mạch vành, suy tim).
  • … có cung lượng tim giảm đáng kể (suy tim) và do đó có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng (ví dụ như bệnh cơ tim giãn nở).

Việc cấy máy khử rung tim làm giảm đáng kể khả năng tử vong do cái gọi là đột tử do tim.

Cấy ICD cho bệnh tim bẩm sinh Nếu một người mắc bệnh tim di truyền có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, việc cấy ICD cũng thường được thực hiện. Những bệnh hiếm gặp này bao gồm hội chứng QT dài và ngắn, hội chứng Brugada và các bệnh cơ tim khác nhau (bệnh cơ tim).

Cấy ICD để điều trị tái đồng bộ

Máy khử rung tim cũng thường được cấy ghép để điều trị tái đồng bộ tim (ICD-CRT hoặc ICD-C). Liệu pháp này chủ yếu được sử dụng trong trường hợp suy tim nặng với lực tống máu của tim giảm đáng kể (phân suất tống máu). Trong trường hợp này, thường có nhịp tim rối loạn hoặc không đồng bộ: tâm thất phải đập trước và tâm thất trái đập sau vài mili giây. Bằng cách kích thích đồng thời cả hai buồng bằng hai đầu dò buồng, nhịp tim có thể được đồng bộ hóa trở lại. Kết quả là ICD-CRT cải thiện chức năng bơm của tim và giảm nguy cơ tử vong do suy tim.

Cấy ICD được thực hiện như thế nào?

Theo quy định, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ một chỗ bên dưới xương đòn và rạch một đường nhỏ trên da (dài vài cm). Ở đó, anh ta tìm kiếm một tĩnh mạch (thường là tĩnh mạch dưới đòn) và đưa (các) đầu dò vào tim qua đó. Toàn bộ quy trình được thực hiện dưới sự giám sát bằng tia X. Sau khi lắp máy khử rung tim, các đầu dò sẽ được cố định vào cơ ngực rồi kết nối với thiết bị ICD. Bản thân máy chuyển nhịp tim được cấy vào một “túi mô” nhỏ dưới da hoặc cơ ngực bên dưới xương đòn. Cuối cùng, giao diện được khâu lại bằng một vài mũi khâu.

Để kiểm tra xem việc cấy ICD có thành công hay không, bệnh nhân được gây mê ngắn hạn và gây rung tâm thất. Máy khử rung tim phải phát hiện điều này và gây ra một cú sốc điện. Nếu mọi thứ hoạt động bình thường, quá trình gây mê kết thúc và ICD đã sẵn sàng để sử dụng.

Những rủi ro của việc cấy ICD là gì?

Các biến chứng thường gặp nhất bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, thủng thành tim hoặc trật dây cáp. Để giảm nguy cơ biến chứng, bệnh nhân được dùng một đợt kháng sinh duy nhất (dùng kháng sinh chu phẫu) ngay trước khi phẫu thuật tim mạch. Sau khi cấy máy khử rung tim, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc chống đông máu để ngăn ngừa cục máu đông.

Ngay cả sau khi cấy máy khử rung tim, vẫn không thể loại trừ các biến chứng. Một vấn đề thường gặp (lên tới 40 phần trăm các trường hợp) sau khi cấy ICD là cung cấp sốc không đều: ví dụ, nếu ICD chẩn đoán sai một rung nhĩ tương đối vô hại là nhịp nhanh thất đe dọa tính mạng, nó sẽ cố gắng chấm dứt nó bằng cách cung cấp nhiều cú sốc, khiến người bệnh vô cùng đau đớn và tổn thương. Trong trường hợp có nghi ngờ, việc lập trình chính xác của ICD phải được kiểm tra và có thể thay đổi.

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi cấy ICD?

Trước khi xuất viện (sau khoảng XNUMX tuần), hệ thống thiết bị sẽ được kiểm tra lại và lập trình theo nhu cầu của bạn. Lần kiểm tra thứ hai được thực hiện từ XNUMX đến XNUMX tuần sau khi cấy ICD.

Việc kiểm tra theo dõi sau khi cấy ICD là rất quan trọng. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem ICD có hoạt động bình thường không, ví dụ như kiểm tra mức sạc pin.

Hãy đến gặp bác sĩ tim mạch hoặc trung tâm có sẵn sàng cấp cứu 24 giờ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ máy khử rung tim có vấn đề, chẳng hạn như:

  • Thường xuyên gây sốc không đều.
  • Nghi ngờ nhiễm trùng hệ thống ICD
  • Suy tim nặng hơn
  • Nhịp tim không đều, v.v.

Ngoài ra, sau khi cấy ICD, hãy mang theo thẻ nhận dạng thích hợp ghi lại loại hệ thống được cấy ghép. Và: một số thủ tục y tế nhất định (kiểm tra MRI hoặc các phương pháp điều trị khác bằng dòng điện) có thể không được phép sử dụng cho bạn nữa vì chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ICD.