Áp xe phúc mạc: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

phúc mạc áp xe thường là một biến chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn trong cổ họng. Thông thường nhất, sự kiện bệnh lý là do vi khuẩn của Streptococcus loại A. Điều trị tương đương với áp xe dẫn lưu tiếp theo là cắt bỏ amidan.

Áp xe phúc mạc là gì?

Cơ thắt họng là một cơ gồm nhiều phần là một phần của cơ yết hầu và nằm không xa amidan vòm họng. Áp xe có thể hình thành ở khu vực giữa amiđan vòm họng và cơ co thắt hầu họng. Đây là những bộ sưu tập gói gọn của mủ nằm trong một khoang mô đã định hình sẵn. Vi khuẩn thường liên quan đến sự hình thành của áp xe. Các mủ trong trường hợp này tương ứng với một hỗn hợp các tế bào cơ thể chết, vi khuẩn và các tế bào miễn dịch. Khi một áp xe hình thành giữa amiđan và cơ thắt hầu họng, nó được gọi là áp xe phúc mạc. Nguy hiểm cấp tính đến tính mạng có liên quan đến áp xe phúc mạc không được điều trị, vì áp xe này có thể vỡ vào mô đệm và đi vào trung thất. Giống như bất kỳ loại áp xe nào, áp xe phúc mạc bao gồm một khoang áp xe do sự tan chảy của mô và mủ bên trong. Với bất kỳ áp xe nào, có nguy cơ nó sẽ tiếp tục lan rộng theo khí khổng, tăng kích thước đáng kể. Áp xe thường tạo thành các đường rò nối áp xe với các bề mặt bên trong hoặc bên ngoài cơ thể dưới dạng một hệ thống ống dẫn. Áp xe quanh phúc mạc thường tương ứng với áp xe do vi khuẩn và do đó có xu hướng không phải là áp xe vô khuẩn.

Nguyên nhân

Áp xe do vi khuẩn xảy ra do nhiễm trùng do vi khuẩn. Một trong những bệnh nhiễm trùng như vậy là đau thắt ngực lacunaris. Đây là một dạng của viêm amiđan trong đó vi khuẩn đĩa mở rộng ra ngoài cấu trúc của amidan. Thông thường, những vết viêm như vậy là kết quả của việc nhiễm trùng Streptococcus vi khuẩn loại A. Áp xe phúc mạc có thể là biến chứng của đau thắt ngực lacunaris. Các viêmvà cùng với nó, vi khuẩn, ban đầu lây lan sang mô liên kết giữa amiđan vòm họng và cơ thắt hầu họng, dẫn đến viêm phúc mạc. Tình trạng viêm phúc mạc này cuối cùng dẫn đến hình thành áp xe. Áp xe không nhất thiết phát sinh với căn nguyên này. Áp xe phúc mạc cũng có thể hình thành sau viêm họng acuta và các phương pháp điều trị như cắt amidan, trừ khi amidan đã được cắt bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, vì liên cầu khuẩn Loại A vẫn là tác nhân gây bệnh ưa thích của áp xe, áp xe phúc mạc thường được gọi là nhiễm trùng hiếu khí-kỵ khí hỗn hợp, được cho là một biến chứng của đau thắt ngực lacunaris và, ít phổ biến hơn, viêm họng acuta.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Áp xe phúc mạc hình thành như một di chứng muộn của bệnh đau thắt ngực và do đó, không xảy ra trong giai đoạn cấp tính mà vài ngày sau viêm. Bệnh nhân bị chứng khó nuốt một bên nên khó tiêu hóa thức ăn. Do lượng thức ăn giảm, những người bị ảnh hưởng có tổng thể khá kém điều kiện, và nhiệt độ cơ thể của chúng tăng cao. Bài phát biểu của bệnh nhân có vẻ ngớ ngẩn. Thường thì những người bị ảnh hưởng phàn nàn về nguyên nhân bị đâm đau tai, còn được gọi là chứng đau mắt. Quá đáng nước bọt xảy ra sản xuất theo nghĩa hypersalivation. Trong một số trường hợp, bệnh nhân khó có thể mở miệng, do đó cái khóa có thể quan sát. Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của áp xe là sự xâm lấn của các mô đệm (spatium parapharyngeum). Áp xe và cùng với nó là vi khuẩn gây bệnh do đó đi vào trung thất và gây ra viêm trung thất, có thể đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra, một nguy cơ biến chứng là áp xe xâm lấn vào các tĩnh mạch trong cổ vùng và cuối cùng là nhiễm khuẩn huyết, có thể gây ra nhiễm trùng huyết. Giống như tất cả các bệnh nhiễm trùng, áp xe phúc mạc có thể đi kèm với các dấu hiệu nhiễm trùng chung như ớn lạnh, lassitude, và ăn mất ngon.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Để chẩn đoán áp xe phúc mạc, bác sĩ kiểm tra vòm miệng, thường bị ảnh hưởng bởi các hạn chế ở một bên. Thường thì vòm palatal bị ửng đỏ hoặc phình ra phía trước ở vùng trước. lưỡi gà hoàn thành hình ảnh lâm sàng. Ngoài ra, bạch huyết các nút bị nhiễm bệnh to ra và nhạy cảm khi chạm vào. Bác sĩ bảo vệ mối nghi ngờ đầu tiên của mình bằng cách siêu âm cổ khu vực. An X-quang cũng dùng để xác nhận chẩn đoán. Nếu áp xe lan dọc theo đường cổ tử cung, chụp CT cũng được thực hiện. Khác biệt, bác sĩ cho rằng phù nề vòi trứng. Chẩn đoán sớm áp xe phúc mạc có tiên lượng thuận lợi. Nếu các biến chứng trên đã xảy ra, tiên lượng kém thuận lợi hơn nhiều.

Các biến chứng

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh này có thể được điều trị tương đối tốt. Đặc biệt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì không để xảy ra biến chứng cụ thể nào và diễn biến của bệnh luôn khả quan. Trong bệnh này, bệnh nhân chủ yếu bị nuốt khó khăn cũng như đau họng. Các nuốt khó khăn có thể dẫn hạn chế trong việc tiêu thụ thức ăn và chất lỏng, để thiếu cân và có thể xảy ra các triệu chứng thiếu hụt. Đau tai hoặc đau đầu cũng xảy ra với bệnh này. Những người bị ảnh hưởng không còn có thể nói chuyện dễ dàng, do đó có những hạn chế đáng kể trong cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Hơn nữa, nếu không điều trị, vi khuẩn cũng có thể lây lan vào máu, để trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn đến máu bị độc và do đó dẫn đến cái chết của người bị ảnh hưởng. Tương tự như vậy, trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân bị triệu chứng cúm, Do đó mệt mỏi và kiệt sức của người bị ảnh hưởng xảy ra. Với sự giúp đỡ của kháng sinh, các triệu chứng của bệnh này có thể được hạn chế. Các biến chứng thường không xảy ra và cũng không bị giảm tuổi thọ.

Khi nào bạn nên đi khám?

Áp xe phúc mạc luôn phải được điều trị bởi thầy thuốc. Nếu điều trị không được bắt đầu, điều này điều kiện thậm chí có thể gây ra cái chết của người bị ảnh hưởng. Bắt đầu điều trị càng sớm, cơ hội hồi phục hoàn toàn càng cao. Một bác sĩ nên được tư vấn nếu có khó nuốt nghiêm trọng hoặc viêm trong khu vực của miệng. Các triệu chứng này không tự biến mất và thường nặng hơn bình thường. Tương tự, sốt và các triệu chứng chung của cúm có thể xảy ra. Khó nói cũng thường là dấu hiệu của áp xe màng bụng và cần được khảo sát. Nhiều bệnh nhân không còn thở dễ dàng và bị thở hổn hển hoặc tăng thông khí. Mệt mỏi or ớn lạnh cũng xảy ra, và nhiều bệnh nhân cũng có ăn mất ngon. Bệnh thường được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ tai mũi họng. Thường có một diễn biến tích cực của bệnh và tuổi thọ không bị giảm.

Điều trị và trị liệu

Vì áp xe phúc mạc có thể đe dọa tính mạng do biến chứng hoặc chẩn đoán quá muộn, nên việc điều trị và do đó kiểm soát vi khuẩn gây bệnh phải được bắt đầu càng sớm càng tốt. Ngay cả ở những dấu hiệu đầu tiên của viêm phúc mạc, quản lý bằng miệng hoặc đường tiêm penicillin được chỉ dấu. Bằng cách này, vẫn có thể ngăn ngừa được sự hình thành của áp xe. Như một sự thay thế cho quản lý of penicillin, thuốc như là clindamycin or cefuroxim có sẵn. Nếu một ổ áp xe hoàn toàn đã hình thành, quá trình rạch và lan rộng sẽ diễn ra. Bác sĩ sử dụng một cái kẹp hạt cho mục đích này. Một vài ngày sau khi làm thủ thuật, áp xe sẽ tái lan rộng. Phương pháp điều trị này sẽ giúp làm sạch đầy đủ áp xe. Nếu ổ áp xe không được làm sạch đầy đủ, một áp xe xâm lấn cắt amidan được thực hiện theo nghĩa của một ca cắt amidan nóng. Tonsillectomy cũng được chỉ ra nếu đã đạt được việc làm rỗng đạt yêu cầu. Nếu điều trị này không được thực hiện khoảng bốn ngày sau khi rạch, nguy cơ tái phát cao vẫn còn.

Triển vọng và tiên lượng

Áp xe amidan hay áp xe phúc mạc là một biến chứng tương đối phổ biến của bệnh có mủ. viêm amiđan. Theo thống kê, cứ 40 trường hợp thì có khoảng 100,000 áp xe phúc mạc mỗi năm viêm amiđan. Những người bị áp xe amidan thường là những người trẻ tuổi. Sự gia tăng đáng kể trong kháng kháng sinh trong thời gian gần đây là vấn đề, kết quả là viêm amidan cấp và có mủ kéo theo tỷ lệ áp xe amidan gây đau đớn cao hơn đáng kể. Tiên lượng, tự nó là tốt, có thể được tương đối hóa trong tương lai. Nếu kháng sinh không còn hiệu quả trong trường hợp áp xe hoặc viêm amidan có mủ, quá trình hình thành áp xe có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai. Áp xe phúc mạc là kết quả của sự lây lan của vi khuẩn từ amiđan hầu đã được hỗ trợ sang các mô xung quanh. Áp xe hình thành trên ít nhất một amiđan. Chỗ này chứa đầy mủ và vô cùng đau đớn. Sau đó nó có thể dẫn đến cái khóa. Bệnh nhân phát triển sốt, và khó nuốt nghiêm trọng. Những thứ này có thể phát xạ vào tai và cũng gây ra bạch huyết các nút sưng lên. Tiên lượng chỉ có thể được cải thiện nếu thầy thuốc mở và dẫn lưu ổ áp xe. Kháng sinh or penicillin sau đó được quy định. Tiên lượng khá tốt với điều trị thích hợp. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng tái phát của tình trạng viêm nhiễm và hình thành áp xe như vậy. Trừ khi các adenoids, dễ bị viêm, được phẫu thuật cắt bỏ, nếu không vẫn có nguy cơ hình thành áp xe thêm.

Phòng chống

Viêm màng bụng chỉ có thể được ngăn ngừa ở mức độ có thể ngăn chặn được cơn đau thắt ngực. Đến lượt mình, áp xe phúc mạc có thể được ngăn ngừa bằng cách chống lại viêm phúc mạc ban đầu với penicillin.

Theo dõi

Áp xe phúc mạc cần được chăm sóc theo dõi toàn diện. Ban đầu, nghiêm trọng đau, khó nuốt và sốt xảy ra, hạn chế nghiêm trọng sức khỏe, nhưng triển vọng phục hồi thường tốt. Kháng sinh điều trị có hiệu quả và giúp giảm bớt các triệu chứng. Một sự kết hợp điều trị đặc biệt hiệu quả, sẽ nhanh chóng giải quyết các triệu chứng liên quan đến áp xe. Tuổi thọ thường không bị giới hạn bởi áp xe phúc mạc. Chỉ trong những trường hợp nặng mới có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu bệnh nhân có thể chất kém. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm máu ngộ độc hoặc viêm nhiễm nặng kèm theo sốt cao, có thể bị trụy tuần hoàn. Trong quá trình chăm sóc theo dõi, các khiếu nại phải được làm rõ một lần nữa để loại trừ sự khó chịu và biến chứng. Bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ có trách nhiệm và thảo luận về các bước tiếp theo. Nếu không có khiếu nại nào được xác định, thường không cần điều trị thêm áp xe. Chăm sóc theo dõi cũng bao gồm việc ngừng dần dần các loại thuốc kháng sinh được kê đơn. Sau đó, bác sĩ nên được tư vấn lại, như một cuộc kiểm tra cuối cùng của máu giá trị là cần thiết. Nếu cần, phải sử dụng thêm các thủ thuật hình ảnh khác.

Những gì bạn có thể tự làm

Điều cần thiết là áp xe phúc mạc phải được mở và dẫn lưu bởi bác sĩ. Đồng thời, có thể cắt bỏ amidan. Các loại thuốc được chỉ định, thường là penicillin, phải được dùng nhất quán theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tại giường để tình trạng nhiễm trùng giảm dần. Đồng thời, họ phải ăn uống đầy đủ, ngay cả khi nuốt khó khănăn mất ngon gây khó ăn. Ở đây, món súp gà tự làm được đặc biệt khuyến khích, vì một mặt nó bổ dưỡng và mặt khác cũng bù đắp cho việc thiếu chất lỏng. Ngoài ra, kinh nghiệm cho thấy nó có thể hạ sốt. Thịt gà chứa protein dễ tiêu hóa và các loại rau nấu chín sẽ bổ sung vitamin. Tất nhiên, nicotinerượu là những điều cấm kỵ đối với bệnh nhân bị áp xe màng bụng. Vì vi khuẩn đã gây ra bệnh, nên ve sinh rang mieng là quan trọng cả trong quá trình chữa bệnh và dự phòng. Ngay cả những thiệt hại nhỏ cho răng và nướu có thể chứa vi khuẩn và cần được điều trị bởi nha sĩ ở giai đoạn đầu. hằng ngày ve sinh rang mieng liên quan đến việc đánh răng kỹ lưỡng ít nhất hai lần một ngày với fluoride kem đánh răng. Các khoảng trống giữa các răng cũng nên được làm sạch mỗi ngày một lần. Chỉ nha khoa và bàn chải kẽ răng phù hợp cho mục đích này. Một sức khỏe chế độ ăn uống với nhiều trái cây, rau và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt không chỉ hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, mà còn giúp đảm bảo rằng hệ vi khuẩn miệng vẫn còn nguyên vẹn và có thể chống lại vi khuẩn.