Phản xạ nhu động: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Phản xạ nhu động là phản xạ vận động ở ruột. Phản xạ được kích hoạt bởi áp lực lên các cơ quan thụ cảm cơ học nằm trong ruột. Các hệ thần kinh của ruột tương đối tự chủ nên vẫn có thể quan sát được phản xạ ở ruột cô lập. Trong các bệnh như bệnh tiểu đường, phản xạ có thể chấm dứt.

Phản xạ nhu động là gì?

Phản xạ nhu động là phản xạ vận động ở ruột. Phản xạ được kích hoạt bởi áp lực lên các cơ quan thụ cảm cơ học nằm trong ruột. Các chuyển động của ruột được gọi là nhu động ruột. Các mô hình chuyển động khác nhau của nhu động được phân biệt. Ví dụ, cái gọi là máy tạo nhịp tim các tế bào của ruột kiểm soát các sóng tiềm năng chậm mỗi giây hoặc phút. Trong quá trình tiêu hóa, nhu động không đẩy xảy ra ở dạng hình khuyên các cơn co thắt. Vận chuyển các chất trong ruột về phía trực tràng xảy ra thông qua nhu động đẩy. Tiếp diễn các cơn co thắt của các khu vực ruột khác nhau ngăn cản sự di chuyển lên trên của các thành phần trong ruột. Phản xạ nhu động là sự khởi động của nhu động ruột đặc trưng bởi kéo dài kích thích kinh tế. Về mặt sinh lý, thành phần ruột cung cấp kéo dài kích thích để kích hoạt các chuyển động tiêu hóa. Ruột càng đầy, các chất chứa trong ruột càng kích thích cái gọi là cơ quan thụ cảm của ruột. niêm mạc. Khi điện thế vượt quá ngưỡng, các tế bào enterochromaffin trong thành ruột tiết ra serotonin. Đây là một chất truyền tin của ruột hệ thần kinh. Các serotonin kích thích các tế bào thần kinh của thành ruột và do đó kích hoạt cơ các cơn co thắt hoặc thư giãn. Bởi vì dẫn truyền thần kinh, phản xạ không phụ thuộc vào trung tâm hệ thần kinh và cũng có thể được quan sát thấy trong ruột cô lập.

Chức năng và nhiệm vụ

Trong cơ thể người, có một số hệ thần kinh hoạt động tương đối độc lập với nhau. Ngoài hệ thần kinh trung ương, cần kể đến hệ thần kinh tự chủ. Cùng với hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, hệ thần kinh ruột tạo thành hệ thống tự chủ. Hệ thống thần kinh ruột là hệ thống thần kinh tự chủ của đường tiêu hóa, có cấu trúc tương tự như não. Vì lý do này, đường tiêu hóa còn được gọi là não. Các con đường thần kinh giao cảm và phó giao cảm bên ngoài giám sát và điều chỉnh hoạt động vận động của ruột, nhưng cuối cùng đường tiêu hóa là cơ quan duy nhất vẫn có khả năng hoạt động biệt lập với hệ thần kinh trung ương. Do đó, tất cả các hoạt động vận động của cấu trúc giải phẫu được kiểm soát gần như tự chủ. Hoạt động vận động ở ruột là hoạt động vận động phản xạ. Do đó, quá trình tiêu hóa diễn ra không tự nguyện và không phụ thuộc vào quyết định của chính bệnh nhân. Việc duy trì mọi cử động tiêu hóa là nhiệm vụ của hệ thần kinh ruột. Đối với mục đích giao tiếp, tế bào thần kinh ruột tổng hợp hơn 25 chất dẫn truyền. Theo lý thuyết, có hơn 1,000 kết hợp máy phát khác nhau để kiểm soát hoạt động vận động đường tiêu hóa. Khoảng 30 quần thể có chức năng như tế bào thần kinh cảm giác, tế bào thần kinh đệm, tế bào thần kinh trung gian và chứa chất dẫn truyền thần kinh. Phương thức hoạt động chính của hệ thần kinh ruột là hoạt hóa và ức chế qua trung gian synap. Điện thế kích thích nhanh sau synap là một trong những cơ chế dẫn truyền quan trọng nhất. Acetylcholine là chính dẫn truyền thần kinh trong hệ thống thần kinh ruột. Nó kích hoạt các tế bào thần kinh sau synap bằng cách liên kết với các thụ thể nicotinic. Serotoninadenosine triphosphat cũng tham gia vào quá trình trung gian. Serotonin liên kết với các thụ thể 5-HT3. Hệ thống thần kinh ruột điều chỉnh các hệ thống tác động của nó thông qua các mạch phản xạ. Do đó phản xạ nhu động hình thành nhu động đẩy. IPAN (tế bào thần kinh hướng tâm chính nội tại) trong hệ thống thần kinh ruột được kích thích bởi áp suất cơ học của các chất chứa trong ruột hoặc bởi các kích thích hóa học, và bắt đầu một mạch phản xạ gây ra sự co thắt ở cấp độ cao hơn và cấp độ thấp hơn thư giãn của các cơ tròn. Phân cực chiếu của tế bào thần kinh vận động ruột đảm bảo hoạt động. Các tế bào thần kinh vận động ức chế và kích thích có thể được IPAN nhắm mục tiêu trực tiếp. Tuy nhiên, IPAN cũng có thể sử dụng interneuron trung gian để kích hoạt gián tiếp. Mạch tiến hành trên khoảng cách từ milimét đến centimet. Một vài trong số các mạch này được kích hoạt ngay lập tức sau khi mạch kia. Sự điều biến của nó được đưa ra để vận chuyển các chất trong ruột bằng các tiếp điểm synap giữa các phần tử mạch nhận kích hoạt hoặc ức chế.

Bệnh tật và rối loạn

Sự tăng động bệnh lý của các tế bào thần kinh ức chế trong ruột làm cho các cơ ruột giãn ra đến mức gần như mất trương lực. Trong những trường hợp cực đoan, phản xạ nhu động bị ngưng trệ. Thậm chí có thể xảy ra tê liệt hoàn toàn ruột theo cách này. Sau đó, phản xạ nhu động không còn có thể được kích hoạt nữa. Các cơ quan thụ cảm cơ học thường trú không còn ghi nhận bất kỳ kích thích nào, ngay cả khi có căng thành ruột mạnh. Mặt đối diện, sự đối nghịch điều kiện cũng có thể có giá trị bệnh tật, ví dụ, trong trường hợp tăng động bệnh lý của hệ thống kích thích. Sự hiếu động như vậy dẫn đến quá trình vận chuyển được tăng tốc và tiêu chảy. Nhiều bệnh của ruột có kèm theo tắc nghẽn chức năng. Một số bệnh này phát sinh trên cơ sở thoái hóa tế bào thần kinh, có thể ở các mức độ khác nhau. Ví dụ, thoái hóa tổng quát ảnh hưởng đến sự ức chế và kích thích tế bào thần kinh quần thể của hệ thần kinh ruột. Khi ức chế dây thần kinh thất bại, hậu quả nặng nề hơn là hỏng các tế bào kích thích. Các tế bào thần kinh ức chế của ruột duy trì tác dụng hãm lại chuyển động của ruột. Mất hoàn toàn giai điệu ức chế có thể dẫn đến các tình trạng như Bệnh Hirschsprung, chứng co thắt tâm vị, hoặc hẹp cơ vòng. Bất kỳ bệnh nào trong số này đều có thể bắt nguồn từ chứng bệnh trầm cảm cục bộ. Hypoganglionosis dẫn đến hiện tượng giãn ruột giả. Ví dụ, những liên kết này đóng một vai trò như nguyên nhân gây ra rối loạn bệnh Chagascytomegalovirus nhiễm trùng. Bệnh tiểu đường mellitus cũng có thể làm gián đoạn các mạch ruột. Trong trường hợp này, các rối loạn chức năng được biểu hiện chủ yếu bằng việc làm rỗng dạ dày chậm lại, có thể tăng lên biểu hiện rõ ràng. Các bệnh thần kinh như đa xơ cứng tấn công hệ thống thần kinh trung ương hơn là hệ thống ruột. Tất cả các rối loạn chức năng ruột liên quan đều có nguyên nhân giao cảm hoặc phó giao cảm và không tự nằm trong ruột.