Bệnh động mạch ngoại biên: Nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Trong bối cảnh các bệnh của hệ tim mạch, các hình ảnh lâm sàng rất khác nhau xảy ra, không chỉ ảnh hưởng đến tim, nhưng tương tự như vậy máu-chở tàu và các cơ quan liên quan. Điều này cũng bao gồm bệnh tắc động mạch ngoại vi, gọi tắt là pAVK.

Bệnh động mạch ngoại vi là gì?

Xơ cứng động mạch có thể nhanh chóng dẫn đến một tim tấn công hoặc đột quỵ. Bệnh tắc động mạch ngoại biên cũng được viết tắt trong cộng đồng y tế là pAVD và dựa trên tình trạng suy giảm cơ học chủ yếu là không hạn chế máu chảy qua các động mạch. Bệnh động mạch ngoại biên được đặt tên như vậy bởi vì theo thời gian, các động mạch có thể bị tắc nghẽn, đó là sự gián đoạn của máu lưu lượng. Do đó, pAVD là một trong những nguy cơ đe dọa tính mạng sức khỏe tình trạng chủ yếu giới hạn ở các chi dưới. Hiếm khi bệnh động mạch ngoại biên xảy ra ở cánh tay. Trong dân gian, bệnh tắc động mạch ngoại biên thường được gọi là bệnh cửa sổ, có thể nhận biết bằng các triệu chứng khá điển hình và có thể hạn chế chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng khá lớn.

Nguyên nhân

Một lý do điển hình tại sao bệnh tắc động mạch ngoại vi có thể phát triển là tồn tại xơ cứng động mạch, trong đó máu tàu bị tắc nghẽn với các cặn rắn vi mô. Trong ngữ cảnh này, xơ cứng động mạch không chỉ xảy ra trong tĩnh mạch và mao quản tàu, nhưng cũng được coi là tác nhân trực tiếp gây ra pAVD. Các nguyên nhân và nguy cơ chính có thể gây ra bệnh động mạch ngoại vi bao gồm các yếu tố tương tự có liên quan đến xơ vữa động mạch. Ngoài việc tiêu thụ nicotinerượu, chúng bao gồm các điều kiện tồn tại từ trước khác nhau, chẳng hạn như cao huyết áp, bệnh tiểu đường mellitus, và béo phì, được liên kết với cao cholesterol và nồng độ chất béo trong máu. Ít vận động và các yếu tố di truyền cá nhân cũng đóng một vai trò trong bệnh động mạch ngoại vi.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Bệnh được chia thành bốn giai đoạn. Khi khởi phát, ở giai đoạn I, các triệu chứng vẫn không có. Mặc dù các mạch đang dần thu hẹp nhưng người bị ảnh hưởng vẫn chưa cảm nhận được gì. Do không có triệu chứng nên bệnh thường không được phát hiện ở giai đoạn này, ngay cả khi bệnh đã có thể được chẩn đoán trong một cuộc kiểm tra thích hợp. Trong giai đoạn II, đầu tiên đau có thể cảm thấy ở chân, và điều này luôn xảy ra khi bệnh nhân đã đi bộ một quãng đường khoảng 200 mét. Anh ta phải dừng lại và chờ đợi nhiều lần, vì khi đứng, chân không còn đau nữa. Điều này được gọi là phụ thuộc vào tải đau. Khi đạt đến giai đoạn III, chân đau xảy ra ngay cả khi nghỉ ngơi. Cho dù người bị ảnh hưởng đang nằm hoặc ngồi, các cơ bị đau. Đi bộ gần như không còn nữa, hoặc chỉ với đau. Trong giai đoạn IV, da bắt đầu thay đổi vì mô không còn được cung cấp đủ ôxy do giảm lưu lượng máu. Các vết loét phát triển trên gót chân và ngón chân và trong quá trình xa hơn, các mô sẽ chết. Nó chuyển sang màu đen và bắt đầu thối rữa. Nếu các hoại tử này tiến triển thêm, cắt cụt của Chân có thể là cần thiết

Chẩn đoán và tiến triển

Các triệu chứng, gây ra bởi bệnh động mạch ngoại vi gây ra cho chính những người bị ảnh hưởng, bao gồm đau, suy nhược cơ thể nói chung và thiếu sức mạnh. Ngoài ra, những người bị pAVD có màu xanh da và thường bị chân lạnh. Đau do bệnh động mạch ngoại biên chủ yếu cảm thấy ở chân và chủ yếu khu trú ở cơ bắp chân. Vì lý do này, bệnh nhân bị pAVD phải dừng lại liên tục khi đi bộ và có vẻ như họ đang nhìn vào cửa sổ cửa hàng. Sự dễ thấy này là do bệnh động mạch ngoại biên chỉ khi đã chuyển sang giai đoạn nặng. PAD có thể được phát hiện chính xác với các chẩn đoán phân biệt cơ bản và tiếp theo.

Các biến chứng

Sự phát triển và tiến triển của bệnh động mạch ngoại vi (pAVD) được ưu tiên bởi một số yếu tố. xơ cứng động mạch, dẫn đến rối loạn tuần hoàn và gây ra tổn thương thứ phát, đặc biệt là ở chân - ở mức độ thấp hơn nhiều cũng ở cánh tay. Nếu các yếu tố nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của chứng xơ cứng động mạch không được loại bỏ, các biến chứng khác sẽ phát sinh ngoài các cơn đau dữ dội và đôi khi chuột rút ở bắp chân và những người còn lại. Chân và cơ mông. Các biến chứng xảy ra tại chỗ có thể bao gồm hở, chữa lành kém vết thương, với một số mô hoại tử do các vết rỉ trong các động mạch tương ứng tiến triển. Nếu không được điều trị, pAVD thậm chí có thể yêu cầu cắt cụt như một bước điều trị cuối cùng trong các giai đoạn nâng cao của nó. Các biến chứng khác cũng có thể không phụ thuộc vào tác động cục bộ của các động mạch chi bị ảnh hưởng, vì bệnh cơ bản, xơ cứng động mạch, cũng có thể mở rộng đến các động mạch khác và các mạch vành động mạch. Kết quả là, nguy cơ phải gánh chịu một tim tấn công hoặc đột quỵ tăng đột ngột. Để có thể hạn chế rủi ro đột quỵ, do đó nên kiểm tra các động mạch cảnh để tìm các biến đổi xơ cứng động mạch do các mảng xơ vữa. Nếu pAVD được phát hiện ở giai đoạn sớm và có thể loại bỏ thành công các nguyên nhân gây ra thay đổi xơ cứng động mạch, thì có khả năng các triệu chứng sẽ biến mất và có thể trở lại cuộc sống không có triệu chứng.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bác sĩ nên được tư vấn khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh động mạch ngoại vi. Nếu các vấn đề về tuần hoàn, Hoa mắt và các triệu chứng bất thường khác được nhận thấy, điều này cho thấy điều kiện điều đó cần được làm rõ. Từ 35 tuổi, huyết áp và lượng lipid trong máu nên được đo thường xuyên. Những người có luật định và riêng tư sức khỏe bảo hiểm có thể tận dụng cái gọi là "Kiểm tra 35" cho mục đích này. Sau đó, việc kiểm tra nên được thực hiện hai năm một lần, vì theo cách này, các bệnh tim mạch, thận bệnh tật và bệnh tiểu đường có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu. Bệnh tắc động mạch ngoại biên chủ yếu ảnh hưởng đến những người dẫn lối sống không lành mạnh, nghiện rượu hoặc thừa cân, hoặc có khuynh hướng di truyền. Bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi những điều này Các yếu tố rủi ro nên gặp bác sĩ chăm sóc chính của họ ngay lập tức. Một cách tối ưu, các yếu tố khởi phát được điều chỉnh trước khi bệnh động mạch ngoại vi có thể phát triển. Ngoài bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ tim mạch có thể được tư vấn. Các nhà vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ thay thế và chuyên gia trị liệu có liên quan đến điều trị, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Điều trị và trị liệu

Mô hình điều trị có thể chữa khỏi thành công bệnh động mạch ngoại vi là cực kỳ toàn diện, vì pAVD có thể được chia thành nhiều mức độ nghiêm trọng. Ngoài ra, mỗi mức độ nghiêm trọng của bệnh động mạch ngoại biên có liên quan đến các triệu chứng và nguy cơ khác nhau, điều quan trọng là phải giảm bớt. Để có thể xử lý pAVK một cách có mục tiêu, một số điều trị các phương pháp được yêu cầu kết hợp. Những điều này liên quan đến việc dừng lại nicotine tiêu thụ và giảm thể chất thừa cân, cũng như khỏe mạnh, cân bằng chế độ ăn uống đi đôi với tập thể dục thường xuyên. Mục tiêu trong bệnh động mạch ngoại vi là làm giảm cholesterolcao huyết áp và để khôi phục lưu lượng máu đến các động mạch. Để ngăn chặn một đau tim hoặc đột quỵ do pAVD, các thủ thuật y học cũng như cái gọi là kỹ thuật can thiệp và phẫu thuật được thực hiện. Các thủ thuật can thiệp để điều trị bệnh tắc động mạch liên quan đến việc làm giãn các đoạn động mạch bị ảnh hưởng bằng bóng phẫu thuật hoặc làm gián đoạn sự dẫn truyền xung động thần kinh.

Triển vọng và tiên lượng

Tiên lượng cho bệnh động mạch ngoại vi phụ thuộc vào việc điều trị thành công các nguyên nhân gây kết tủa. Nếu điều trị không thành công hoặc không thành công, bệnh nặng sẽ diễn ra không bị cản trở. Tuy nhiên, rất có thể tiên lượng khả quan hơn nếu bệnh nhân áp dụng một lối sống lành mạnh hơn. Điều này bao gồm một sự cân bằng chế độ ăn uống, tránh thuốc lá sản phẩm, giảm trọng lượng dư thừa và tập thể dục thường xuyên. huyết áp, lipid máu và đường huyết mức độ cũng có ảnh hưởng tích cực đến sự tiến triển của PAOD. Nếu người bệnh cũng mắc các bệnh như bệnh tiểu đường bệnh đái tháo đường (tiểu đường) hoặc cao huyết áp, điều quan trọng là phải điều trị những điều này một cách cụ thể và nhất quán. Về cơ bản, tuổi thọ của những người mắc bệnh tắc động mạch ngoại biên được coi là thấp hơn. Lý do cho điều này là các bệnh mạch máu xảy ra thêm vào. Theo quy luật, triển vọng của bệnh còn phụ thuộc vào thời gian từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên cũng như việc mở lại mạch máu thành công. Nếu, trong trường hợp của một động mạch sự tắc nghẽn trong Chân, khoảng thời gian dưới sáu giờ, chân có thể được bảo tồn ở 96 phần trăm tất cả các bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu hơn 12 giờ trôi qua, cắt cụt phải được thực hiện ở khoảng 40 phần trăm tổng số bệnh nhân bị ảnh hưởng. Trong động mạch cấp tính sự tắc nghẽn, tỷ lệ sống sót của những người mắc phải sau khi can thiệp phẫu thuật là khoảng 80 phần trăm.

Phòng chống

Để phòng ngừa bệnh động mạch ngoại vi, có lợi là loại bỏ tất cả các Các yếu tố rủi ro thúc đẩy cao huyết áp, béo phìđái tháo đường. Nếu những tình trạng này đã có, nên điều trị tối ưu. Kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh máu glucose các cấp độ đều quan trọng như nhau. Nicotine tiêu thụ và tập thể dục quá ít, cũng như dư thừa vĩnh viễn căng thẳng, nên được loại bỏ càng nhiều càng tốt khi thực hiện hành động phòng ngừa chống lại PAOD. Đây là cách duy nhất để đạt được tuổi thọ lâu dài với hiệu suất tốt nhất.

Theo dõi

Chăm sóc theo dõi bệnh động mạch ngoại vi là cực kỳ quan trọng. Mục tiêu của nó là giữ cho các động mạch mở. Phải tránh thu hẹp tái tạo hoặc hình thành cục máu đông bằng mọi giá. Một mục tiêu khác sau điều trị là cải thiện hoặc duy trì chất lượng cuộc sống. Mục đích là để giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim. Một trong những điều hợp lý nhất các biện pháp trong PAVK chăm sóc sau là kiểm tra thường xuyên. Điều này áp dụng bất kể điều trị bằng ống thông, can thiệp phẫu thuật hoặc thuốc. Các cuộc kiểm tra theo dõi diễn ra với bác sĩ gia đình và bác sĩ mạch máu. Cùng với bác sĩ gia đình, bệnh nhân thực hiện một lối sống lành mạnh hơn, chủ yếu bao gồm tập thể dục đầy đủ, lành mạnh chế độ ăn uống và kiêng nicotine. Bác sĩ cũng kiểm tra huyết áp, cân nặng và cholesterol các mức độ đều đặn. Lý tưởng nhất là mạch giám sát chương trình phải kéo dài ít nhất hai năm. Về nguyên tắc, tất cả bệnh nhân PAVK phải có giám sát Trong suốt quãng đời còn lại. Để hỗ trợ quá trình điều trị tiếp theo, nên hoàn thành một chương trình đào tạo đi bộ. Nó được khuyến khích để thực hiện nó trong một nhóm thể thao có mạch máu. Giá trị ABI được bác sĩ mạch máu kiểm tra cả sau căng thẳng và ở phần còn lại. Với sự trợ giúp của siêu âm hai mặt, bác sĩ cũng kiểm tra mạch máu điều kiện. Thuốc được sử dụng trong quá trình theo dõi PAVK là thuốc ức chế chức năng tiểu cầu như clopidogrel or axit acetylsalicylic. Chúng chủ yếu được sử dụng trong quá trình điều trị chính.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Quản lý cuộc sống hàng ngày và các lựa chọn tự giúp đỡ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh động mạch ngoại vi (pAVD). Trong giai đoạn I và II, nếu chỉ bị khiếm khuyết nhẹ hoặc đi bộ khoảng cách lên đến 200 m có thể được quản lý tương đối tốt, hãy tự lực các biện pháp chủ yếu nhằm mục đích kiểm soát các nguyên nhân của pAVD. Ví dụ, ở những người hút thuốc, việc ngừng hút thuốc lá, trong bệnh tiểu đường hiện có, một sự điều chỉnh tốt đường và ở mức độ cao huyết áp, việc điều chỉnh tốt huyết áp có thể dẫn để cải thiện đáng kể các triệu chứng. Có ý nghĩa thừa cân cũng nằm trong số Các yếu tố rủi ro điều đó có lợi cho pAVK. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, càng nhiều càng tốt, có tác động tích cực đến pAVK. Thường xuyên bổ sung một phần omega-3 axit béo có tác dụng tích cực. Ví dụ: một muỗng canh lạnh- Dầu hạt lanh ép hàng ngày có thể giúp giảm các quá trình viêm động mạch, nguyên nhân cuối cùng gây ra co thắt động mạch ở các chi. Tỷ lệ omega-6 trên omega-3 thấp. axit béo trong khoảng 2: 1 đến tối đa là 5: 1 là quan trọng để chống lại các quá trình viêm động mạch bằng các biện pháp tự nhiên. Mức độ tăng lên mức cholesterol, đặc biệt tăng LDL nồng độ đồng thời hạ thấp HDL phần nhỏ, đóng một vai trò quan trọng như là các yếu tố gây bệnh cho pAVK đang được thảo luận gây tranh cãi. An LDL đến HDL tỷ lệ nhỏ hơn 3.5 được coi là có lợi cho sức khỏe với tác dụng chống viêm các động mạch.