Viêm da quanh miệng (Erysipelas): Nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Viêm da quanh miệng, còn được biết là viêm quầng, không lây nhiễm và vô hại điều kiện của khuôn mặt da được biểu hiện bằng đỏ và nổi mụn. Trong hầu hết các trường hợp, nó là do sử dụng quá nhiều da các sản phẩm chăm sóc trên da mặt. Nếu các sản phẩm chăm sóc này luôn được tránh, viêm da quanh miệng thường chữa lành mà không có vấn đề gì.

Viêm da quanh miệng là gì?

'Viêm da quanh miệng, còn được gọi một cách thông tục là viêm quầng, là một bệnh vô hại của da mặt da. Chủ yếu, viêm da quanh miệng ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi khoảng 20 đến 40. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nam giới hoặc trẻ em mắc phải. viêm quầng. Bệnh ngoài da vô hại biểu hiện dưới dạng mụn mủ đỏ, đốm, kích ứng và nổi mụn trong khu vực của mũi, trán và miệng. Bệnh viêm da quanh miệng thường gây tâm lý rất căng thẳng cho người bệnh dù đây là một trong những căn bệnh vô hại. Bệnh viêm quầng không lây cũng như không lây và thường tự lành mà không gặp khó khăn lớn.

Nguyên nhân

Viêm da quanh miệng phát triển như thế nào vẫn chưa thực sự được biết. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nghi ngờ rằng bệnh viêm quầng có liên quan đến việc chăm sóc da mặt quá mức và các sản phẩm làm sạch và mỹ phẩm được sử dụng trong quá trình này. Đây là lý do tại sao điều kiện còn được gọi là bệnh tiếp viên, vì nhóm chuyên nghiệp này đặc biệt coi trọng ngoại hình của họ và cũng sử dụng các sản phẩm có chứa cortisone để cải thiện da mặt mà không cần giám sát y tế một vài năm trước. Bây giờ người ta biết rằng cortisone thúc đẩy sự phát triển của viêm da quanh miệng. Ngoài ra, có một số Các yếu tố rủi ro đó có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của chứng viêm quầng. Chúng bao gồm, ví dụ, da dễ bị kích ứng hoặc rất nhạy cảm hoặc sự hiện diện của một số dị ứng, chẳng hạn như nước hoa hoặc các thành phần của mỹ phẩm. Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm hoặc các sản phẩm tẩy rửa làm rối loạn hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, làm da bị khô và dễ bị nhiễm trùng hơn. Những bệnh nhân bị ảnh hưởng thường cảm thấy rằng họ có da mặt đặc biệt khô và bôi nhiều hơn Sản phẩm chăm sóc da. Điều này cũng thúc đẩy sự phát triển của viêm quầng ở miệng.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Điển hình của viêm da quanh miệng là các triệu chứng chỉ xảy ra trên mặt và chủ yếu xung quanh miệng (quanh miệng). Nó không ảnh hưởng đến môi, để lại một dải hẹp nhỏ không có triệu chứng và không xuất hiện phát ban. Da trở nên khô, căng và bỏng. Ngoài ra, mặt có thể bị sưng và đỏ. Ngứa và đóng vảy cũng có thể xảy ra. Hơn nữa, các nốt đỏ hoặc thậm chí mủ- có thể hình thành các mụn nước có đường kính vài mm. Mặc dù vị trí đặc trưng của viêm da quanh miệng là miệng vùng, nó cũng có thể xảy ra ở cằm, mũi, đặc biệt là lỗ mũi và má. Hiếm hơn, các biểu hiện ngoài da được tìm thấy trên trán, quanh mắt hoặc trên mí mắt. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt, chúng mới lan ra toàn bộ khuôn mặt và cổ. Phát ban tăng lên do tia UV, nhưng cũng có thể do kích ứng cơ học khi bệnh nhân gãi vào các vùng bị ảnh hưởng vì ngứa. Sự dao động nội tiết tố cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Ở phụ nữ, điều này đôi khi xảy ra trước khi bắt đầu kinh nguyệt. Vì phát ban có thể nhìn thấy rõ trên mặt và không thể che đi, những người bị ảnh hưởng thường cảm thấy bị biến dạng và đau khổ rất nhiều.

Chẩn đoán và khóa học

Viêm da quanh miệng có thể được chẩn đoán tương đối nhanh bởi bác sĩ da liễu dựa trên các vết mẩn đỏ điển hình và nổi mụn trên mặt. Tuy nhiên, họ sẽ sử dụng một số xét nghiệm về da cũng như máu kiểm tra để loại trừ các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mụn trứng cá or viêm da dị ứng. Ngoài việc kiểm tra da mặt, bác sĩ da liễu sẽ hỏi về Sản phẩm chăm sóc da được sử dụng và cách chúng được áp dụng để có thể thiết lập một kế hoạch điều trị cho bệnh viêm quầng. Nếu bệnh nhân tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ và tạm thời không sử dụng Sản phẩm chăm sóc da, tình trạng viêm da quanh miệng thường cải thiện rất nhanh. Trong vòng vài tuần, quầng thâm có thể lành lại.

Các biến chứng

Các biến chứng thực thể nghiêm trọng không phải là điều đáng sợ trong viêm da quanh miệng. Do đó, quầng thâm chỉ xuất hiện trên mặt và chỉ giới hạn ở những khiếm khuyết bề ngoài. Sự phá hủy da không xảy ra. Ngoài ra, bệnh có thể được điều trị mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Chỉ trong trường hợp nghiêm trọng kháng sinh có thể được sử dụng. Viêm da quanh miệng thường lành trong vòng bốn đến sáu tuần mà không có bất kỳ hậu quả nào. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân nó tái phát muộn hơn. Điều quan trọng là bệnh viêm quầng phải được điều trị nhất quán, bao gồm cả việc tẩy da chết kem. Điều này đòi hỏi nhiều kỷ luật tự giác. Do đó, trong thời gian đầu điều trị, những người bị ảnh hưởng thường có cảm giác căng da hơn do rút mỹ phẩm. Hậu quả tiêu cực của viêm da quanh miệng có thể xảy ra nếu nó không được điều trị. Có nguy cơ tái phát và diễn biến mãn tính của bệnh. Sau đó, có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm để các vết thâm quầng có thể lành lại. Tuy nhiên, đôi khi nó lành lại mà không để lại bất kỳ vết sẹo. Nếu có tổn thương rõ rệt trên mặt do viêm da quanh miệng, điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn cần điều trị y tế. Một biến chứng phổ biến của bệnh viêm quầng là suy giảm tâm lý. Trong những trường hợp như vậy, những người bị ảnh hưởng xấu hổ về ngoại hình của họ đến mức họ tự cô lập mình với xã hội. Trong những trường hợp đau khổ tâm lý nghiêm trọng, tâm lý trị liệu có thể hữu ích.

Khi nào thì nên đi khám?

Nếu những đặc thù và thay đổi về bề ngoài của da xảy ra khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm hoặc các chế phẩm chăm sóc da, thì bước đầu tiên nên ngừng sử dụng các sản phẩm đó. Nếu có sự cải thiện trong sức khỏe và có một sự chữa lành hoàn toàn của những bất thường, kem đã sử dụng nên được kiểm tra các thành phần và tránh sử dụng trong tương lai. Ngoài ra, chúng tôi khuyến nghị rằng một xét nghiệm dị ứng được thực hiện bởi bác sĩ da liễu để người bị ảnh hưởng có thể có được cái nhìn tổng quan về các chứng không dung nạp hiện có. Nếu các khiếu nại phát sinh sau khi sử dụng các loại thuốc được kê đơn, cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc. Da khô, sự phát triển của vảy trên miệng, cũng như phồng rộp nên được trình bày với bác sĩ. Trong trường hợp có những thay đổi lẻ tẻ về ngoại hình da xảy ra ở trẻ em gái và phụ nữ trưởng thành về tình dục liên quan đến kinh nguyệt, một bác sĩ nên được tư vấn. Sự dao động nội tiết tố có thể được điều trị và điều trị tại một cơ sở y tế. Nên thảo luận với bác sĩ tình trạng ngứa, vết loét hở cũng như vùng bị ảnh hưởng lan rộng ra các vùng khác trên khuôn mặt. Cần thận trọng nếu mủ được hình thành. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết trong trường hợp nghiêm trọng, dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng điều kiện. Nếu người bị ảnh hưởng bị bất thường về tinh thần cũng như cảm xúc do thay da, một chuyến thăm đến bác sĩ cũng nên diễn ra.

Điều trị và trị liệu

Trong hầu hết các trường hợp viêm da quanh miệng, bác sĩ điều trị khuyên ngừng sử dụng mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da để da được phục hồi và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân cảm thấy khó khăn này, đặc biệt là vì sau khi ngừng thuốc có thể bị viêm quầng tạm thời trầm trọng hơn. Thông thường, trong trường hợp này, bác sĩ đề xuất cho bệnh nhân các sản phẩm hữu ích và vô hại về mặt y tế để sử dụng thay thế cho các loại mỹ phẩm thông thường. Trong các dạng viêm da quanh miệng nghiêm trọng hơn, có thể có viêm của da mặt, mà phải được điều trị bởi bác sĩ với kháng sinh kem hoặc thuốc men. Trong mọi trường hợp, bệnh nhân bị ảnh hưởng không nên tự thử nghiệm với các loại kem hoặc thuốc mỡ chứa cortisone. Tác nhân này càng làm trầm trọng thêm vấn đề viêm quầng. Chỉ có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm da quanh miệng khi có sự tư vấn của bác sĩ da liễu.

Triển vọng và tiên lượng

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh viêm quầng có thể được chữa khỏi tương đối tốt. Bản thân căn bệnh này tương đối vô hại và do đó cũng không thể lây truyền cho người khác do nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong trường hợp bị viêm quầng, tuy nhiên, bác sĩ nên được tư vấn tương đối sớm và hơn nữa cũng nên bắt đầu điều trị, để nó không xảy ra biến chứng hoặc các khiếu nại khác trong quá trình điều trị. Theo nguyên tắc, các sản phẩm chăm sóc và y tế phải luôn được sử dụng để chống lại các triệu chứng của viêm quầng. Nếu không điều trị dứt điểm, nó có thể tiếp tục lây lan và hạn chế đáng kể tính thẩm mỹ của người mắc phải. Trong quá trình này, nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng bị giảm chất lượng cuộc sống và giảm sự tự tin vào bản thân. Điều trị viêm quầng có thể hạn chế vĩnh viễn các triệu chứng, mặc dù vẫn có khả năng tái nhiễm. Một sự bảo vệ hoàn toàn chống lại căn bệnh không thể được xây dựng cùng với nó. Trong nhiều trường hợp, việc đến gặp bác sĩ thẩm mỹ cũng rất quan trọng để ngăn chặn đợt bệnh mới. Căng thẳng cũng nên tránh, trong khi lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống có thể có tác động tích cực như nhau đối với tiến trình tiếp theo của bệnh này.

Phòng chống

Về nguyên tắc, bất kỳ ai cũng có thể bị viêm da quanh miệng. Để tránh bệnh ngoài da khởi phát, bạn nên sử dụng càng ít sản phẩm chăm sóc da mặt càng tốt. Nếu bệnh nhân đã bị viêm quầng một lần, họ nên lưu ý không chăm sóc da quá mức trong tương lai. Nếu không, có nguy cơ tái phát viêm da quanh miệng là rất lớn.

Chăm sóc sau

Chăm sóc sau bao gồm chủ yếu là ngăn ngừa tái phát viêm da quanh miệng. Bệnh nhân có thể được trợ giúp với các ứng dụng đặc biệt từ các chuyên gia thẩm mỹ chuyên nghiệp được đào tạo, trong việc tái tạo vùng da bị ảnh hưởng. Trong điều trị của đợt bùng phát cấp tính, nếu có thể, không nên áp dụng các sản phẩm chăm sóc bổ sung hoặc mỹ phẩm. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng có thể dần dần sử dụng các sản phẩm không có các thành phần gây kích ứng như nước hoa hoặc chất bảo quản cũng như chất nhũ hóa tiết kiệm trong quá trình chăm sóc sau. Các chất thực vật đặc biệt và vitamin, chẳng hạn như những chất có trong gói chăm sóc da, giúp tái tạo làn da nhạy cảm. Một thành phần hoạt chất đặc biệt quan trọng là axit linoleic. Axit béo không bão hòa gấp đôi làm dịu da viêm và cải thiện sức đề kháng của da căng thẳng. Nó cũng được khuyến khích sử dụng aloe vera, có đặc tính chống viêm và làm dịu da. mặt trời vitamin D cũng quan trọng đối với chăm sóc sau vì nó giúp chữa lành viêm. Để giảm các tĩnh mạch hiển thị, các thành mạch của da cần được tăng cường với sự giúp đỡ của vitamin K. Các axit amin cũng được khuyến khích. Các khối xây dựng protein này tái tạo lại vùng da vừa lành. Axit Hyaluronic, mặt khác, thúc đẩy khả năng lưu trữ tự nhiên của da nước và do đó ngăn nó bị khô. Những người bị ảnh hưởng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thẩm mỹ chuyên khoa được đào tạo để được chăm sóc sau đó, người liên hệ với bác sĩ da liễu điều trị nếu có thể.

Những gì bạn có thể tự làm

Trong trường hợp bị viêm da quanh miệng, người bệnh có thể tự thực hiện một số cách để giảm bớt tình trạng bệnh. Trên tất cả, điều quan trọng là không kết thúc điều trị sớm, nếu không thì rất có thể tái phát các triệu chứng. Mục tiêu của điều trị là loại bỏ các tác nhân khiến da bị bệnh. Vì mục đích này, điều cần thiết là hạn chế sử dụng các sản phẩm chăm sóc mỹ phẩm và trang điểm. Mặt chỉ nên được làm sạch với nước. Bệnh nhân cũng chỉ nên thoa kem bổ sung lipid nếu họ cảm thấy căng tức, dựa trên tác dụng của viêm quầng sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc. A kẽm Mặt khác, kem hỗ trợ chữa lành bệnh viêm da quanh miệng nên được thoa mỏng lên vùng da bị bệnh. Đen hoặc trà xanh chườm cũng giúp chữa lành quầng thâm. Để thực hiện, bạn phải để trà nguội và thấm vào một mảnh vải rồi đắp lên vùng da mặt bị viêm trong khoảng 15 phút. Trong thời gian xử lý 15 phút, lớp phủ nên được ngâm nhiều lần để có thêm tác dụng làm mát kèm theo. Các tanin trong trà dẫn làm khô vùng da bị bệnh và do đó chữa lành.