Rách tầng sinh môn: Nguyên nhân, điều trị, tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Thường là chấn thương khi sinh, sinh nhanh, trẻ lớn, can thiệp trong khi sinh, v.d. sử dụng kẹp hoặc cốc hút (rút chân không), bảo vệ tầng sinh môn không đủ, mô rất chắc
 • Triệu chứng: đau, chảy máu, sưng tấy, có thể bị bầm tím (tụ máu).
 • Chẩn đoán: Chấn thương có thể nhìn thấy, kiểm tra tổn thương mô sâu hơn với sự trợ giúp của mỏ vịt âm đạo (mỏ vịt)
 • Điều trị: Tùy theo mức độ (mức độ) vết rách tầng sinh môn, trường hợp làm mát vết thương ngoài da, dùng thuốc giảm đau nếu cần, trường hợp vết thương sâu hơn thì phẫu thuật điều trị bằng khâu vết thương.
 • Tiên lượng: Tốt nếu được chăm sóc thích hợp. Tăng nguy cơ không tự chủ được phân nếu cơ vòng hậu môn bị tổn thương. Hiếm khi có biến chứng do nhiễm trùng.
 • Phòng ngừa: Mát-xa tầng sinh môn trước khi sinh và chườm ẩm vùng tầng sinh môn trong khi sinh giúp giảm nguy cơ rách tầng sinh môn nghiêm trọng.

Vết rách tầng sinh môn là gì?

Đáy chậu nằm giữa lối vào âm đạo và hậu môn. Khi sinh con, da và cơ ở khu vực này phải chịu rất nhiều áp lực. Đặc biệt khi đầu bé lọt qua đường sinh trong giai đoạn tống ra ngoài, lực kéo giãn rất mạnh.

Bằng cấp là gì?

Rách tầng sinh môn được chia thành các mức độ nghiêm trọng khác nhau:

 • Rách tầng sinh môn độ 1: Da vùng tầng sinh môn chỉ bị rách bề ngoài. Cơ bắp không bị ảnh hưởng.
 • Rách tầng sinh môn độ 2: Chấn thương ảnh hưởng đến da và cơ, cơ vòng còn nguyên vẹn.
 • Rách tầng sinh môn độ 3: Cơ vòng bị rách một phần hoặc toàn bộ.
 • Rách tầng sinh môn độ 4: Cơ vòng và niêm mạc ruột của trực tràng, có thể cả âm đạo, bị tổn thương.

Rách tầng sinh môn

Đôi khi bác sĩ đặc biệt mở rộng cửa chậu bằng cách phẫu thuật cắt tầng sinh môn. Nếu vết mổ này không đủ lớn, đôi khi vết rách tầng sinh môn cũng xảy ra trong quá trình sinh nở.

Hướng bác sĩ thực hiện cắt tầng sinh môn cũng góp phần gây ra nguy cơ rách tầng sinh môn. Nếu vết mổ được thực hiện theo chiều dọc ở giữa đáy chậu về phía hậu môn (giữa), nguy cơ rách tầng sinh môn sẽ tăng lên.

Ngược lại, một đường rạch bên (trung bên), chẳng hạn như trước khi thực hiện thủ thuật sản khoa như sử dụng kẹp hoặc cốc hút chân không, sẽ làm giảm nguy cơ rách tầng sinh môn.

Việc cắt tầng sinh môn diễn ra như thế nào?

Nhìn chung, việc cắt tầng sinh môn có xảy ra trong quá trình sinh nở hay không không thể dự đoán được.

Tuy nhiên, rủi ro sẽ tăng lên nếu có các yếu tố sau:

 • Trẻ lớn (cân nặng khi sinh dự kiến ​​> 4000 g, chu vi vòng đầu của trẻ > 35 cm).
 • Sinh rất nhanh hoặc đầu ra quá nhanh.
 • Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa không bảo vệ vùng tầng sinh môn đầy đủ
 • Trong trường hợp sinh qua đường âm đạo bằng phẫu thuật, tức là khi sử dụng dụng cụ hỗ trợ cơ học (kẹp hoặc hút chân không)
 • Trong trường hợp mô liên kết rất chắc chắn

Các triệu chứng

Vết rách tầng sinh môn có thể nhận thấy do đau và chảy máu, đôi khi có vết bầm tím ở vị trí bị thương.

Nhiều phụ nữ thường không nhận thấy các triệu chứng do gây tê ngoài màng cứng (PDA) hoặc giảm độ nhạy cảm với cơn đau sau chấn thương khi sinh. Trong trường hợp này, cần phải có sự kiểm tra chặt chẽ của nữ hộ sinh hoặc bác sĩ phụ khoa.

Kiểm tra và chẩn đoán

Ngay sau khi sinh, bác sĩ phụ khoa sẽ kiểm tra âm đạo và đáy chậu của mẹ rất kỹ. Nếu có vết rách tầng sinh môn, người đó sẽ đánh giá chính xác vị trí và mức độ tổn thương. Trong số những điều khác, các câu hỏi sau phải được trả lời:

 • Vị trí của vết rách là gì?
 • Chỉ bị rách da thôi à?
 • Cơ đáy chậu cũng bị thương phải không?
 • Cơ vòng có bị ảnh hưởng không?
 • Ruột có liên quan đến vết rách tầng sinh môn ở mức độ nào?

Điều trị

Những vết rách nhỏ trên da sẽ tự lành và không cần phải khâu. Điều trị rách tầng sinh môn độ một và độ hai thường không phức tạp.

Những phụ nữ đã được gây tê ngoài màng cứng khi sinh con không cần dùng thêm thuốc giảm đau. Tùy theo mức độ chấn thương mà có thể bị đau, sưng tấy, cảm giác căng cứng, khó chịu khi ngồi.

Cho đến khi vết rách tầng sinh môn lành lại, việc đi tiêu thường khó chịu. Đôi khi vết thương bị bỏng khi đi tiểu. Để giảm bớt sự khó chịu đó, bác sĩ thường kê đơn thuốc làm mềm phân (gọi là thuốc nhuận tràng).

Đối với những chấn thương nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rách tầng sinh môn độ ba hoặc độ bốn, nên dùng thuốc nhuận tràng trong thời gian hai tuần.

Ngoài ra, rửa sạch vết rách tầng sinh môn bằng nước ấm sau mỗi lần đi vệ sinh cũng rất hữu ích. Không cần thiết phải tắm bồn và bôi thuốc mỡ vết thương để điều trị vết rách tầng sinh môn và không giúp vết thương mau lành.

Chườm lạnh giúp giảm sưng và đau. Thuốc giảm đau được sử dụng nếu cần thiết.

Rách tầng sinh môn độ ba và độ bốn luôn cần được điều trị. Điều quan trọng nhất ở đây là phục hồi cơ đáy chậu và cơ vòng ruột bằng cách khâu vết thương.

Trong trường hợp rách tầng sinh môn rõ rệt và phức tạp, đôi khi cần phải điều trị bằng gây mê toàn thân. Sau khi phẫu thuật điều trị cơ và ruột, bác sĩ khâu đáy chậu theo từng lớp.

Tiên lượng và khóa học

Tiên lượng của vết rách tầng sinh môn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nhưng thường là tốt. Trung bình, quá trình lành vết rách tầng sinh môn mất khoảng mười ngày. Các biến chứng như viêm hoặc nhiễm trùng vết thương rất hiếm gặp.

Cả vết rạch tầng sinh môn và vết rách đều để lại sẹo do chấn thương. Ở những vết thương nông, vết sẹo thường nhỏ và mềm; khi bị rách tầng sinh môn nghiêm trọng, vết sẹo đôi khi có cảm giác cứng lại, giống như một cục u.

Trong một số trường hợp, sẹo gây đau khi quan hệ tình dục. Nếu vết rách tầng sinh môn làm tổn thương cơ vòng, có nguy cơ là không khí hoặc phân sẽ không thể ngừng lại một cách chắc chắn.

Vật lý trị liệu với việc tập luyện sàn chậu có mục tiêu thường giúp cải thiện chức năng của cơ vòng. Nếu tình trạng són phân vẫn tiếp diễn, điều trị bằng phẫu thuật có thể là một lựa chọn.

Các biện pháp đơn giản có thể có tác động tích cực đến quá trình chữa lành vết rách tầng sinh môn:

 • Tránh ấn mạnh khi đi đại tiện.
 • Ưu tiên thực phẩm giúp phân mềm (thức ăn mềm, uống đủ lượng).
 • Tránh khám ruột, dùng thuốc thụt và thuốc đạn nếu có thể.
 • Nếu bạn bị rách tầng sinh môn, hãy đảm bảo chăm sóc đúng cách bằng cách rửa vùng kín bằng nước sau mỗi lần đi vệ sinh.
 • Mặc đồ lót và quần áo thoải mái.

Khi nào có thể quan hệ tình dục sau khi sinh?

Câu hỏi khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh con và bị rách tầng sinh môn không thể trả lời một cách khái quát. Về cơ bản, vết thương khi sinh lẽ ra đã lành và dòng máu sau sinh đã cạn - trường hợp này thường xảy ra khoảng bốn tuần sau khi sinh.

Trong trường hợp rách tầng sinh môn độ ba hoặc độ bốn, bạn nên hỏi bác sĩ phụ khoa để được tư vấn về thời điểm vết thương đã lành hoàn toàn để có thể quan hệ tình dục mà không gặp vấn đề gì.

Đối với nhiều phụ nữ, cảm xúc tâm lý về tình dục cũng đóng vai trò quan trọng. Như vậy, có thể ham muốn tình dục không nảy sinh dù cơ thể đã hồi phục tốt sau khi sinh.

Nó thay đổi tùy theo từng người và đôi khi chỉ mất vài tuần, nhưng đôi khi vài tháng, cho đến khi ham muốn tình dục trở lại sau khi sinh con.

Ngăn ngừa rách tầng sinh môn

Việc rách tầng sinh môn có xảy ra khi sinh con hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau - và những yếu tố này thường không thể ngăn ngừa được. Do đó, không có biện pháp cụ thể nào có thể ngăn ngừa được việc cắt tầng sinh môn một cách đáng tin cậy.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chườm ấm, ẩm vào đáy chậu khi sinh và xoa bóp đáy chậu chuẩn bị sẽ làm giảm nguy cơ rách tầng sinh môn độ ba và độ bốn.