Massage tầng sinh môn: Cách thực hiện

Massage tầng sinh môn có hiệu quả không?

Khi đầu của em bé lọt qua trong khi sinh, các mô của âm đạo, sàn chậu và đáy chậu bị kéo căng hết mức có thể, có thể dẫn đến chảy nước mắt. Tầng sinh môn có nguy cơ cao nhất - do đó rách tầng sinh môn là một chấn thương phổ biến khi sinh. Đôi khi phẫu thuật cắt tầng sinh môn được thực hiện trong khi sinh như một biện pháp phòng ngừa để làm dịu mô.

Massage tầng sinh môn thường xuyên trước khi sinh sẽ giúp mô giữa âm đạo và hậu môn chuẩn bị cho sự giãn nở rất lớn trong khi sinh. Điều này sẽ làm giảm khả năng bị rách tầng sinh môn hoặc phải cắt tầng sinh môn.

Cho đến nay, có rất ít bằng chứng khoa học về hiệu quả của việc xoa bóp tầng sinh môn. Theo một nghiên cứu của Israel, hiệu quả thấp và chưa được chứng minh thống kê. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ chỉ tìm thấy lợi ích từ nhỏ đến trung bình cho những người lần đầu làm mẹ.

Massage vùng đáy chậu: hướng dẫn

Trước khi bắt đầu mát-xa đáy chậu, tắm nước ấm có thể giúp thư giãn và thả lỏng các cơ. Bạn cũng có thể ngâm một túi trà đen trong nước trong XNUMX phút, sau đó vắt nhẹ và ấn vào đáy chậu trong XNUMX phút. Giống như tắm nước ấm, hơi nóng thúc đẩy tuần hoàn máu và chất tannin có trong trà khiến da bớt nhạy cảm với cơn đau.

Để tránh kích ứng da và màng nhầy, bạn nên sử dụng dầu trung tính để mát-xa, ví dụ như dầu hạnh nhân, mầm lúa mì hoặc dầu jojoba, dầu hướng dương, ô liu hoặc dầu St. Hoặc bạn có thể mua một loại dầu massage đáy chậu đặc biệt. Tuy nhiên, một chất bôi trơn đơn giản cũng hữu ích. Xoa dầu hoặc gel giữa các đầu ngón tay của bạn để làm ấm nó, sau đó phết lên đáy chậu và môi bé. Dùng ngón cái xoa bóp dọc theo bên trong đáy chậu và môi âm hộ, đồng thời ấn nhẹ mô về phía hậu môn và dọc xuống hai bên – giống như tư thế đầu của em bé ép vào hậu môn từ bên trong khi chào đời. Dùng ngón trỏ xoa bóp đáy chậu từ bên ngoài theo chuyển động tròn nhỏ.

Dùng một hoặc nhiều ngón tay kéo căng cửa âm đạo trong khoảng hai phút cho đến khi bạn cảm thấy nóng rát rồi tiếp tục xoa bóp vùng đáy chậu và môi âm hộ. Nếu lần sinh trước đã gây tổn thương vùng này và để lại sẹo thì bạn cũng nên xoa bóp vùng này để làm mềm đi.

Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ phụ khoa có thể hướng dẫn thêm cho bạn về cách xoa bóp vùng đáy chậu.

Massage vùng đáy chậu: Khi nào và bao lâu một lần?

Thực hiện massage vùng đáy chậu một hoặc hai lần một tuần, trừ khi bạn bị giãn tĩnh mạch âm đạo, viêm hoặc nhiễm trùng vùng âm đạo. Một nghiên cứu của Israel cho thấy việc mát-xa thường xuyên hơn có thể làm giảm hiệu quả của việc xoa bóp vùng đáy chậu.

Massage vùng đáy chậu: thư giãn tốt hơn khi sinh nở

Massage tầng sinh môn không đảm bảo rằng tầng sinh môn sẽ không bị rách khi sinh con hoặc không cần phải cắt tầng sinh môn. Tuy nhiên, đó là một cách tốt để làm mềm mô và tăng độ đàn hồi của nó. Ngoài ra, massage vùng đáy chậu hàng ngày còn làm tăng cảm giác của bạn đối với âm đạo và sàn chậu, từ đó giúp bạn có khả năng thư giãn trong quá trình sinh nở.