Perimetry: Quy trình và ý nghĩa của việc khám mắt

Tính chu vi là gì?

Phép đo chu vi đo cả giới hạn của trường thị giác được cảm nhận bằng mắt thường (trường thị giác) và độ sắc nét của nhận thức. Ngược lại với trường thị giác trung tâm, nơi mang lại thị lực cao nhất, phần bên ngoài của trường thị giác chủ yếu được sử dụng để định hướng và nhận thức về môi trường xung quanh. Vì vậy, điều quan trọng khi khám là mắt được kiểm tra cố định một điểm và không di chuyển.

Có một số phương pháp đo ngoại vi:

  • phép đo ngoại vi tĩnh tự động: nó được sử dụng thường xuyên nhất. Bệnh nhân đưa ra tín hiệu thông qua một nút mỗi khi anh ta cảm nhận được một điểm sáng ở rìa trường thị giác của mình. Ngoài vị trí, máy tính còn ghi lại cường độ của kích thích, tức là độ sáng.
  • Đo chu vi động học: Ở đây, các điểm sáng di chuyển từ bên ngoài về phía trường nhìn trung tâm. Bệnh nhân báo cáo ngay khi nhìn thấy điểm sáng di chuyển vào trường thị giác của mình.

Trong mỗi phương pháp trong số ba phương pháp này, mắt chưa được kiểm tra sẽ bị che lại để nó không thể bù đắp cho những khiếm khuyết ở mắt còn lại và do đó làm sai lệch kết quả kiểm tra.

Khi nào phép đo chu vi được thực hiện?

Phép đo chu vi có thể phát hiện các khiếm khuyết trong trường thị giác, thường là trước khi người được kiểm tra nhận ra chúng. Nguyên nhân của khiếm khuyết trường thị giác (scotoma) có thể nằm ở chính mắt hoặc ở dây thần kinh thị giác, nhưng cũng nằm ở khu vực của các đường dẫn truyền thần kinh ở trung tâm thị giác của não.

Có nhiều dạng mất thị trường khác nhau như ám điểm trung tâm, hemianopsia (mất nửa mặt) hoặc mất thị giác góc phần tư (mất góc phần tư).

Các lý do y tế phổ biến nhất (chỉ định) cho việc đo thị lực là:

  • rối loạn thị giác không giải thích được
  • glaucoma
  • Bong võng mạc (Ablatio retinae)
  • Thoái hóa điểm vàng
  • Tổn thương đường thị giác do khối u não, đột quỵ hoặc viêm
  • Theo dõi tình trạng mất trường thị giác đã biết
  • Đánh giá thị lực (ví dụ: đối với chứng chỉ chuyên môn)

Những gì được thực hiện trong một chu vi?

Đo chu vi ngón tay

Bệnh nhân sửa đầu mũi của người khám. Giám khảo bây giờ dang rộng cánh tay và di chuyển các ngón tay của mình. Nếu bệnh nhân nhận ra điều này, người khám sẽ di chuyển tay vào các vị trí khác nhau để có thể ước tính giới hạn của trường thị giác. Bệnh nhân báo cáo mỗi lần anh ta phát hiện chuyển động của ngón tay.

Phép đo chu vi tĩnh

Đầu của bệnh nhân tựa vào phần đỡ cằm và trán của thiết bị đo chu vi và cố định một điểm trung tâm ở giữa bên trong bán cầu. Các điểm sáng bây giờ sáng lên ở nhiều điểm khác nhau trên bán cầu. Nếu bệnh nhân đăng ký một điểm sáng, anh ta sẽ báo cáo điều này bằng cách nhấn nút.

Nếu bệnh nhân không nhận thấy tín hiệu ánh sáng, điều này sẽ được lặp lại sau đó ở cùng vị trí với cường độ ánh sáng cao hơn. Bằng cách này, không chỉ các giới hạn của trường thị giác mà cả độ nhạy của thị giác cũng được xác định và hiển thị trên bản đồ trường thị giác.

Tính chu vi động học

Sau đó, cường độ và kích thước của các vết sáng giảm xuống để có thể xác định được các chất đồng phân đối với các tín hiệu ánh sáng yếu hơn.

Rủi ro của việc đo lường là gì?

Perimetry không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào. Tuy nhiên, vì đây là phương pháp khám đòi hỏi sự tập trung cao độ nên có thể xảy ra hiện tượng đau đầu, nóng mắt do gắng sức.

Tôi phải cân nhắc điều gì trong quá trình đo thị trường?

Kết quả của cuộc kiểm tra này phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của bệnh nhân. Vì vậy, điều quan trọng là phải tỉnh táo và nghỉ ngơi để đo lường chu vi. Ngoài ra, những khiếm khuyết về thị giác đã biết phải được bù đắp trước khi thu thập bản đồ trường thị giác để các giá trị không bị biến dạng, đặc biệt đối với độ nhạy thị giác.