Bạc hà: Tác dụng và ứng dụng

Tác dụng của bạc hà là gì?

Bạc hà (Mentha x piperita) có tác dụng chủ yếu là chống co thắt và thúc đẩy lưu thông mật. Ngoài ra, tác dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút và lợi tiểu đã được mô tả cho cây thuốc.

Ứng dụng được công nhận về mặt y tế

Việc sử dụng lá bạc hà để điều trị chứng khó tiêu và đầy hơi giống như chuột rút đã được y tế công nhận. Lá của cây thuốc cũng có thể có lợi cho các triệu chứng giống như chuột rút ở túi mật và ống mật.

Bạc hà được sử dụng như thế nào?

Bạc hà (lá, dầu) có thể được sử dụng làm thuốc ở dạng chế phẩm làm sẵn hoặc dùng làm trà. Tinh dầu của cây thuốc thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương.

Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong thời gian dài hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Bạc hà như một loại trà

Liều hàng ngày tương tự áp dụng cho trẻ em từ mười tuổi và thanh thiếu niên. Đối với trẻ em từ bốn đến chín tuổi, nên dùng tối đa ba đến năm gam lá bạc hà mỗi ngày, và đối với trẻ từ một đến ba tuổi, tối đa là một đến ba gam. Trong năm đầu tiên của cuộc đời, trà bạc hà phải được dùng với liều lượng thấp hơn nữa. Tốt hơn nữa, trẻ sơ sinh không nên cho trẻ uống trà bạc hà để đảm bảo an toàn.

Các chế phẩm làm sẵn với bạc hà

Tác dụng của trà bạc hà phụ thuộc vào hàm lượng hoạt chất trong lá được sử dụng và điều này đôi khi có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng trồng, giống và thời gian thu hoạch (mặc dù hàm lượng hoạt chất tối thiểu được quy định cho trà thuốc từ các hiệu thuốc).

Ví dụ, đối với các triệu chứng ruột kích thích, uống viên nang bọc ruột với dầu bạc hà có thể hữu ích: chúng vận chuyển các hoạt chất ở nồng độ cao trực tiếp đến vị trí mục tiêu (ruột).

Bạn có thể tìm hiểu chính xác cách sử dụng và liều lượng các chế phẩm bạc hà từ tờ rơi hướng dẫn sử dụng hoặc từ dược sĩ của bạn.

Bạc hà trong liệu pháp hương thơm

Đối với chứng đau đầu do căng thẳng, việc xoa dầu bạc hà có tác dụng làm mát mạnh có thể giúp ích: Nhỏ một đến hai giọt tinh dầu lên một chiếc khăn tay và xoa cổ và thái dương.

Để hít vào khi bị cảm lạnh, hãy nhỏ một giọt dầu bạc hà vào bát nước nóng. Bây giờ hãy trùm một chiếc khăn lên đầu và giữ khuôn mặt mở của bạn trước làn hơi bốc lên. Hít vào chậm và sâu. Thận trọng: Nếu hơi quá nóng, bạn có thể bị bỏng!

Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp cơ bản gồm bạc hà, cây bách, niaouli và bạch đậu khấu để tắm đầy đủ khi bị cảm lạnh và đau đầu: Thêm mười giọt hỗn hợp tinh dầu vào một cốc sữa rồi đổ toàn bộ vào nước tắm.

Lấy dầu bạc hà?

Thỉnh thoảng, dầu bạc hà cũng được dùng để điều trị hội chứng ruột kích thích. Hãy hỏi bác sĩ có kinh nghiệm hoặc bác sĩ thay thế về vấn đề này hoặc mua chế phẩm làm sẵn với dầu bạc hà từ hiệu thuốc.

Trà bạc hà thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết việc tiêu thụ liều lượng cao và/hoặc kéo dài sẽ gây ra hậu quả gì cho sức khỏe. Những người nhạy cảm với dạ dày đôi khi phản ứng với việc sử dụng bạc hà hoặc các chế phẩm của nó bằng các triệu chứng về dạ dày.

Việc sử dụng dầu bạc hà bên ngoài đôi khi gây kích ứng da và bệnh chàm.

Hít phải dầu bạc hà có thể gây kích ứng đường hô hấp ở những người nhạy cảm.

Những điều sau đây áp dụng cho tất cả các loại tinh dầu: Chỉ sử dụng 100% tinh dầu tự nhiên - tốt nhất là những tinh dầu thu được từ thực vật được trồng hữu cơ hoặc được thu thập từ tự nhiên.

Không được bôi dầu bạc hà lên mặt và ngực của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ vì điều này có thể dẫn đến co thắt thanh quản đe dọa tính mạng (co thắt thanh môn) kèm theo suy hô hấp. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng không nên ăn dầu. Nói chung, bạn phải luôn thảo luận về việc sử dụng tinh dầu (bên trong và bên ngoài) ở trẻ em với bác sĩ trước!

Một số chế phẩm lỏng của bạc hà có chứa cồn. Vì vậy, chúng không nên được sử dụng vĩnh viễn. Đối với trẻ em và người nghiện rượu, chiết xuất cồn như vậy hoàn toàn không phù hợp.

Làm thế nào để có được bạc hà và các sản phẩm của nó

Bạn có thể tìm thấy các chế phẩm làm thuốc làm sẵn từ bạc hà, được định lượng chính xác theo dược điển, cũng như lá khô để pha trà (trà thuốc) và tinh dầu ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Quan sát tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn cách sử dụng và định lượng chính xác các chế phẩm (ví dụ: ở trẻ em hoặc trong khi mang thai và cho con bú).

Sự thật thú vị về bạc hà

Khi bạn nghiền lá bạc hà giữa các ngón tay, tinh dầu dự trữ trong các tuyến (dầu bạc hà, M. piperitae aetheroluem) sẽ giải phóng. Nó tỏa ra mùi bạc hà đặc trưng, ​​nồng nàn. Vị của lá hơi cay nên có tên là bạc hà (tiếng Latin: piperita = hạt tiêu).