Dương vật: Cấu trúc, chức năng, bệnh tật

Dương vật là gì?

Dương vật và bìu cùng nhau tạo thành cơ quan sinh dục ngoài của nam giới. Cấu trúc dương vật bao gồm ba phần: gốc dương vật, trục dương vật và quy đầu.

Gốc dương vật

Thông qua gốc dương vật (cơ số), thành viên được gắn vào sàn chậu và các nhánh mu dưới. Nó bao gồm ba phần ở vùng sàn chậu và được bao bọc bởi một cơ (Musculus ischiocavernosus).

Trục dương vật (thân dương vật)

Thân dương vật (thân) hoặc trục được bao quanh bởi một cơ ở gốc (củ dương vật). Bên trong nó có ba mô cương cứng:

Các mô cương cứng dương vật được ghép nối “corpus cavernosum dương vật” rất quan trọng cho sự cương cứng. Nó nằm ở phía trên của thành viên. Ở vùng rễ dương vật, nó chia thành hai chân (dương vật crura), được nối với thành bụng và khớp thần kinh (giao hưởng xương mu) bằng các cơ và dây chằng.

Ở mặt dưới của thành viên có đường raphe (dương vật raphe) - một “đường nối” có nhiều sắc tố hơn các mô xung quanh. Raphe này, tiếp tục đi vào bìu, là một đường bám dính của các bộ phận cơ thể đối xứng có từ thời kỳ phôi thai.

Quy đầu

Quy đầu dương vật (quy đầu dương vật) được hình thành bởi phần cuối phía trước của thể hang dương vật được ghép đôi. Điều này cho phép quy đầu vẫn mềm mại và có thể nén được ngay cả khi cương cứng mạnh. Thể hang này được bao bọc bởi một cơ (musculusbulospongiosus) có sự co bóp giúp truyền tinh trùng phóng ra trong quá trình xuất tinh.

Lớp da mỏng, dịch chuyển bao phủ dương vật tạo thành cái gọi là bao quy đầu (praeputium) ở quy đầu. Trong quá trình cương cứng, bao quy đầu co lại, cho phép quy đầu lộ ra. Một dây hãm nhỏ (dây hãm bao quy đầu) ở mặt dưới của quy đầu giúp bao quy đầu không bị đẩy lùi quá xa.

Chức năng của dương vật là gì?

Trong quá trình quan hệ tình dục, thành viên sẽ đưa tế bào tinh trùng càng gần cổ tử cung của người phụ nữ càng tốt. Để thâm nhập vào âm đạo, nó phải sưng lên. Điều quan trọng cho sự cương cứng này là thể hang dương vật được ghép đôi. Nó chứa đầy máu khi hưng phấn tình dục, khiến dương vật bị cứng.

Ngoài ra, nước tiểu được bài tiết qua niệu đạo chạy bên trong dương vật.

Dương vật nằm ở đâu?

Dương vật nằm giữa hai chân của người đàn ông và treo tự do phía trên bìu.

Dương vật có thể gây ra những vấn đề gì?

Viêm Balan là tình trạng viêm quy đầu dương vật. Thông thường bao quy đầu cũng bị viêm đồng thời, khi đó các bác sĩ gọi là viêm bao quy đầu. Các triệu chứng điển hình là quy đầu đỏ đau, thường kèm theo ngứa.

Độ cong bẩm sinh hoặc mắc phải của thành viên được gọi là lệch dương vật.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu bị hẹp bẩm sinh hoặc mắc phải. Do sự thu hẹp này, praeputium không thể rút lại qua quy đầu hoặc chỉ có thể rút lại khi đau đớn.

Ung thư biểu mô dương vật là một khối u ác tính ở dương vật, hiếm khi xảy ra. Nó thường ảnh hưởng đến những người đàn ông lớn tuổi.

Các bệnh hoa liễu khác nhau (như giang mai, lậu) cũng như nhiễm nấm có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu ở dương vật.