Gãy xương chậu: Nguyên nhân, biến chứng, điều trị

Gãy xương chậu: mô tả

Xương chậu là phần kết nối giữa cột sống và chân, đồng thời hỗ trợ các nội tạng. Nó bao gồm một số xương riêng lẻ được kết nối chắc chắn với nhau và tạo thành vòng chậu. Về cơ bản, gãy xương chậu có thể xảy ra ở các phần khác nhau của xương chậu.

Gãy xương chậu: phân loại

Trong gãy xương chậu có sự phân biệt giữa chấn thương vòng chậu và ổ cối. Hiệp hội tổng hợp xương (AO) phân chia các chấn thương vòng chậu khác nhau tùy theo độ ổn định của vòng chậu. Có sự phân biệt sơ bộ giữa gãy xương chậu ổn định và gãy xương chậu không ổn định.

Gãy xương chậu ổn định

Gãy xương chậu không ổn định

Gãy xương chậu không ổn định là gãy xương hoàn toàn liên quan đến các vòng chậu trước và sau. Các chuyên gia y tế gọi đây là loại B khi xương chậu ổn định theo chiều dọc nhưng không ổn định về mặt xoay. Ví dụ, điều này áp dụng cho trường hợp gãy xương khớp – “chấn thương do sách mở”: xương mu bị rách trong trường hợp này và hai nửa của xương khớp được mở ra giống như một cuốn sách.

Hơn nữa, gãy xương chậu được gọi là loại C nếu đó là gãy xương chậu hoàn toàn không ổn định. Xương chậu bị rách do lực hấp dẫn theo phương thẳng đứng và không ổn định theo phương thẳng đứng cũng như không ổn định về mặt quay.

Gãy Acetabular

Gãy ổ cối thường xảy ra kết hợp với trật khớp háng (“trật khớp háng”). Trong một số trường hợp (15%), dây thần kinh ngoại biên của chân, dây thần kinh hông (dây thần kinh ischiadicus), cũng bị tổn thương.

đa chấn thương

Gãy xương chậu là một chấn thương nghiêm trọng. Trong 60 phần trăm trường hợp, bệnh nhân cũng bị thương ở các bộ phận khác của cơ thể (tức là họ bị đa chấn thương). Đặc biệt, các chấn thương sau có thể xảy ra kết hợp với gãy xương chậu:

 • Gãy xương ngoại biên (ở 69% bệnh nhân gãy xương chậu).
 • Chấn thương sọ não (40%)
 • Chấn thương ngực (36%)
 • Chấn thương cơ quan bụng (25%)
 • Chấn thương tủy sống (15%)
 • Chấn thương tiết niệu, là chấn thương ở đường tiết niệu và sinh dục (ở 5%)

Gãy xương chậu: triệu chứng

Ngoài ra, các vết bầm tím hoặc bầm tím có thể xuất hiện trên các bộ phận phụ thuộc của cơ thể như tinh hoàn, môi âm hộ và đáy chậu. Trong một số trường hợp, gãy xương chậu có thể khiến chân có chiều dài khác nhau.

Gãy xương chậu không ổn định thường xảy ra như một phần của đa chấn thương (đa chấn thương). Ví dụ, nước tiểu có máu có thể là dấu hiệu của chấn thương bàng quang, tình trạng này phổ biến hơn liên quan đến gãy xương chậu.

Bệnh nhân thường có xương chậu dễ ​​bị trật khớp nhau. Trong những trường hợp nặng, xương chậu mở ra như một cuốn sách (“cuốn sách mở”). Một người bị chấn thương như vậy không thể đi bộ được nữa.

Gãy xương chậu: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Gãy xương chậu thường xảy ra do bị ngã hoặc tai nạn. Nguyên nhân là do lực trực tiếp hoặc gián tiếp đáng kể tác động lên xương chậu, chẳng hạn như ngã từ độ cao lớn hoặc tai nạn xe máy, ô tô.

Gãy xương chậu phổ biến nhất là gãy ngồi hoặc gãy xương mu và thường vô hại. Nó có thể xảy ra ngay cả khi bị ngã đơn giản (chẳng hạn như trượt trên băng đen).

Gãy xương không ổn định thường là kết quả của tai nạn và rơi từ độ cao lớn. Trong hầu hết các trường hợp, các xương và cơ quan khác cũng bị thương (đa chấn thương). Chấn thương bàng quang đặc biệt nguy hiểm.

Gãy xương chậu ở người lớn tuổi

Người già trên 70 tuổi đặc biệt dễ bị gãy xương chậu vì họ thường mắc chứng loãng xương: Trong trường hợp này, xương bị canxi hóa, số lượng tế bào xương giảm đi và vỏ xương trở nên mỏng hơn. Ngay cả một lực nhỏ cũng có thể dẫn đến gãy xương. Bệnh nhân thường bị gãy xương khác, chẳng hạn như gãy cổ xương đùi. Phụ nữ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi điều này.

Gãy xương chậu: khám và chẩn đoán

 • Tai nạn xảy ra như thế nào?
 • Có chấn thương trực tiếp hay gián tiếp?
 • Vị trí gãy xương có thể xảy ra ở đâu?
 • Bạn mô tả nỗi đau như thế nào?
 • Có bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại trước đó?
 • Có bất kỳ khiếu nại nào trước đó không?

Kiểm tra thể chất

Tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra chặt chẽ từng cá nhân để tìm các vết thương bên ngoài và sờ nắn xương chậu xem có bất thường không. Anh ta sẽ sử dụng áp lực đo được lên khung xương chậu để kiểm tra xem xương chậu có ổn định hay không. Anh ta sờ nắn khớp mu và thực hiện khám trực tràng (kiểm tra qua hậu môn) bằng ngón tay để loại trừ chảy máu.

Bác sĩ cũng kiểm tra chức năng vận động và độ nhạy cảm của chân để xem có dây thần kinh nào bị tổn thương hay không. Ví dụ, anh ấy cũng kiểm tra lưu lượng máu đến chân và bàn chân bằng cách cảm nhận mạch ở bàn chân.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Nếu nghi ngờ gãy xương chậu sau, các hình ảnh xiên bổ sung sẽ được chụp trong quá trình kiểm tra X-quang. Điều này cho phép đánh giá tốt hơn mặt phẳng lối vào vùng chậu cũng như khớp xương cùng và khớp cùng chậu (khớp nối giữa xương cùng và xương chậu). Do đó, các bộ phận gãy bị trật khớp hoặc dịch chuyển có thể được định vị chính xác hơn.

Nếu nghi ngờ gãy xương chậu sau, gãy ổ cối hoặc gãy xương cùng, chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể cung cấp kết quả rõ ràng. Hình ảnh chính xác cũng cho phép bác sĩ đánh giá chính xác hơn mức độ nghiêm trọng của chấn thương – cũng như các mô mềm lân cận. Ví dụ, CT cho phép bác sĩ xem vết bầm đã lan rộng bao xa.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) được sử dụng để đánh giá gãy xương ở trẻ em và bệnh nhân lớn tuổi. Không giống như CT, nó không liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ.

Nếu nghi ngờ loãng xương là nguyên nhân gây gãy xương chậu, việc đo mật độ xương sẽ được thực hiện.

Kỳ thi đặc biệt

Liên quan đến gãy xương chậu, các tổn thương ở đường tiết niệu như niệu quản, bàng quang và niệu đạo thường xảy ra. Do đó, chụp X-quang bài tiết (một dạng chụp X-quang tiết niệu) được sử dụng để kiểm tra thận và đường tiết niệu. Với mục đích này, bệnh nhân được tiêm chất cản quang qua tĩnh mạch, chất này được bài tiết qua thận và có thể được nhìn thấy trên hình ảnh X-quang.

Chụp niệu đạo là chụp X-quang niệu đạo. Nó có thể được sử dụng để chẩn đoán nước mắt niệu đạo. Để làm điều này, bác sĩ tiêm trực tiếp chất tương phản vào niệu đạo và sau đó chụp X-quang.

Gãy xương chậu: điều trị

Gãy xương chậu có nguy cơ cao bị huyết khối. Phương pháp điều trị gãy xương chậu khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết thương (tình trạng của vòng chậu sau rất quan trọng) và tình trạng của bệnh nhân.

Chấn thương vùng chậu loại A ổn định với vòng chậu nguyên vẹn có thể được điều trị bằng các phương pháp bảo tồn. Trước tiên, bệnh nhân phải nằm nghỉ trên giường với dây nịt vùng chậu trong vài ngày. Sau đó, anh ta có thể bắt đầu thực hiện các bài tập vận động từ từ với chuyên gia vật lý trị liệu – với việc sử dụng đầy đủ thuốc giảm đau.

Xương chậu được cố định trong trường hợp khẩn cấp - bằng một “bộ cố định bên ngoài” phía trước (hệ thống giữ để cố định các vết gãy, được gắn vào xương từ bên ngoài qua da) hoặc một kẹp xương chậu. Nếu lá lách hoặc gan cũng bị thương, khoang bụng sẽ được mở trong trường hợp khẩn cấp. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ vết bầm tím rộng và cầm máu bằng màng bụng. Nếu bị gãy xương mu, xương mu sẽ được cố định lại bằng các tấm nẹp.

Đối với gãy xương khớp (chẳng hạn như gãy ổ cối), phẫu thuật luôn là cần thiết để ngăn ngừa tình trạng mòn khớp sớm. Phẫu thuật ổ cối phải luôn được thực hiện ở các trung tâm chuyên khoa vì đây là một thủ thuật rất khắt khe. Các vết gãy được cố định bằng vít và tấm hoặc một bộ ổn định bên ngoài chẳng hạn như “bộ cố định bên ngoài”.

Gãy xương chậu: biến chứng

Một số biến chứng có thể xảy ra khi gãy xương chậu:

 • Chấn thương bàng quang và niệu đạo, âm đạo và hậu môn
 • Tổn thương dây thần kinh (chẳng hạn như dây thần kinh bịt)
 • ở nam giới bị gãy xương mu: bất lực
 • vỡ cơ hoành do chấn thương đồng thời
 • huyết khối tĩnh mạch (tắc tĩnh mạch do hình thành cục máu đông)

Các biến chứng sau đây có thể xảy ra với gãy xương ổ cối:

 • viêm khớp sau chấn thương (tùy theo mức độ phá hủy sụn và khớp)
 • cốt hóa dị dưỡng (chuyển mô mềm thành mô xương): Để phòng ngừa, vùng phẫu thuật có thể được chiếu xạ (hai giờ trước khi phẫu thuật và tối đa 48 giờ sau đó) và có thể dùng thuốc giảm đau chống viêm thuộc loại NSAID.
 • Hoại tử chỏm xương đùi (chết chỏm xương đùi), nếu chấn thương rất nặng và chỏm xương đùi không được cung cấp máu trong thời gian dài

Gãy xương chậu: diễn biến bệnh và tiên lượng

Gãy xương chậu không ổn định cũng thường lành tốt nếu được điều trị thích hợp. Các biến chứng như rối loạn lành vết thương, chảy máu, chảy máu thứ phát và nhiễm trùng rất hiếm gặp. Trong một số trường hợp, dây thần kinh cung cấp bàng quang và ruột có thể bị tổn thương do gãy xương chậu. Khi đó bệnh nhân có thể không cầm được phân hoặc nước tiểu (không tự chủ được phân và tiểu tiện). Tương tự như vậy, chức năng tình dục có thể bị suy giảm ở nam giới.

Kết quả điều trị trong gãy xương chậu không ổn định phụ thuộc phần lớn vào các chấn thương bổ sung. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các cử động hàng ngày và gắng sức thể chất bình thường vẫn có thể thực hiện được sau đó.