Đo lưu lượng đỉnh: Ứng dụng, ý nghĩa

Đo lưu lượng đỉnh: cần thiết bao lâu một lần?

Để có cái nhìn tổng quan về tình trạng ống phế quản trong các bệnh tắc nghẽn đường hô hấp như hen suyễn hoặc COPD, bệnh nhân nên đo lưu lượng đỉnh ít nhất một lần một ngày. Trong một số trường hợp nhất định, các phép đo thường xuyên hơn cũng được khuyến khích trong các tình huống có thể có tác động tiêu cực đến sự ổn định của đường thở (ví dụ: gắng sức nhiều, nhiễm trùng đường hô hấp, tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong bệnh hen suyễn). Ngay cả khi tình trạng hô hấp của bạn xấu đi rõ rệt mà không rõ lý do, tốt nhất những người bị ảnh hưởng nên đo trực tiếp lưu lượng đỉnh của họ.

Đo lưu lượng đỉnh: cách thực hiện chính xác

Để có được các giá trị có ý nghĩa từ quá trình tự kiểm tra này, bạn phải thực hiện phép đo một cách chính xác. Đảm bảo rằng bạn luôn thực hiện xét nghiệm vào cùng một thời điểm trong ngày - thường là một thời gian ngắn sau khi dùng thuốc giãn phế quản. Cách thực hiện phép đo chính xác:

  • Đầu tiên đặt con trỏ trên đồng hồ đo lưu lượng đỉnh về XNUMX.
  • Đứng thẳng, cầm máy nằm ngang trước miệng và thở ra một lần rồi hít một hơi thật sâu.
  • Sau khi giữ không khí hít vào trong một thời gian ngắn, hãy ngậm chặt ống ngậm bằng môi.

Hơi thở của bạn di chuyển con trỏ của thiết bị đo (hoặc màn hình kỹ thuật số) đến giá trị vận tốc dòng chảy tối đa. Từ đó, bạn có thể rút ra thông tin về chiều rộng của đường thở so với các phép đo trước đó. Để bù đắp cho những biến động riêng lẻ, bạn nên thực hiện phép đo ba lần liên tiếp. Giá trị đo cao nhất là hợp lệ. Nhập thông tin này vào nhật ký lưu lượng cao điểm của bạn (xem bên dưới: Tài liệu).

Đồng hồ đo lưu lượng đỉnh: Giá trị bình thường

Giống như tất cả các giá trị chức năng hô hấp, giá trị tiêu chuẩn lưu lượng đỉnh cũng khác nhau tùy theo bệnh nhân. Ví dụ, người lớn có phạm vi bình thường khác với trẻ em, vì các giá trị này phụ thuộc vào kích thước cơ thể, cùng nhiều yếu tố khác. Các yếu tố ảnh hưởng khác là tuổi và giới tính của bệnh nhân. Các giá trị bạn có thể (và nên) đạt được cũng phụ thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn: Ví dụ, những người mắc bệnh hen suyễn rõ rệt thường đạt được các giá trị thấp hơn so với những người cùng tuổi có phổi khỏe mạnh, ngay cả khi được điều trị bằng thuốc tốt.

Có một bảng lưu lượng đỉnh tương ứng để bạn không phải tính toán riêng các giá trị lưu lượng đỉnh bình thường của mình. Bạn có thể lấy bảng phù hợp cho mình từ bác sĩ hoặc tìm trên Internet.

Đo lưu lượng đỉnh: Giá trị đo được có ý nghĩa gì?

Tuy nhiên, nếu giá trị lưu lượng đỉnh giảm theo thời gian, điều này cho thấy đường thở bị thu hẹp. Trong trường hợp này, liệu pháp điều trị hiện tại của bạn rõ ràng là không đủ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt về việc điều chỉnh thuốc của bạn.

Bệnh nhân có thể tìm hiểu những cách chính xác hơn để đánh giá phép đo lưu lượng đỉnh trong các khóa đào tạo về bệnh hen suyễn, ví dụ như hệ thống đèn giao thông được sử dụng rộng rãi.

Đo lưu lượng đỉnh: tài liệu

Bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp mãn tính như hen suyễn nên thường xuyên ghi lại các giá trị đo lưu lượng đỉnh, các triệu chứng và các sự kiện quan trọng như căng thẳng hoặc bệnh tật vào nhật ký hen suyễn. Họ nên xuất trình những hồ sơ này tại các cuộc hẹn với bác sĩ. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây ra những thay đổi có thể xảy ra trong chức năng phổi và giúp họ nhanh chóng kiểm tra sự thành công của liệu pháp.

Trong nhật ký lưu lượng đỉnh, bạn cũng nên lưu ý những loại thuốc (không chỉ thuốc điều trị bệnh hô hấp!) bạn đã dùng trước khi đo lưu lượng đỉnh, vì những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng của ống phế quản của bạn.