Paxlovid: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Paxlovid là gì?

Paxlovid là thuốc kê đơn để điều trị Covid-19. Nó hiện có sự chấp thuận tạm thời (có điều kiện) cho thị trường châu Âu.

Paxlovid là một trong những loại thuốc chống vi-rút. Nghĩa là, nó cản trở khả năng nhân lên của virus Corona trong cơ thể. Nó có thể được dùng ở dạng viên nén và bao gồm hai hoạt chất: Nirmatrelvir (PF-07321332) và Ritonavir.

Thành phần hoạt chất chính, nirmatrelvir, được gọi là chất ức chế protease và can thiệp vào chức năng của một phân tử protein (enzim) cụ thể của virus rất cần thiết để tạo ra các bản sao virus mới trong tế bào người.

Mặt khác, chất phụ gia ritonavir làm chậm quá trình phân hủy nirmatrelvir trong gan người (chất ức chế cytochrome P450 / CYP3A4). Điều này cho phép đủ lượng nirmatrelvir lưu thông và hoạt động trong cơ thể trong thời gian dài hơn.

Paxlovid được sử dụng như thế nào?

Paxlovid dành cho những người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn. Điều này đặc biệt áp dụng cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, trước đây bị bệnh hoặc người già mà tác dụng của việc tiêm chủng bị giảm (nghiêm trọng).

Liều hàng ngày bao gồm hai viên nirmatrelvir (viên màu hồng) kết hợp với một viên ritonavir (viên màu trắng) vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Đối với mỗi liều (nghĩa là hai lần mỗi ngày), hãy uống cả ba viên cùng một lúc.

Các tác dụng phụ là gì?

Bởi vì paxlovid chỉ mới được sử dụng gần đây nên chưa thể đánh giá rõ ràng tác dụng phụ và khả năng dung nạp của nó. Do đó, các cơ quan y tế đang theo dõi chặt chẽ.

 • Thay đổi nhận thức vị giác hoặc rối loạn vị giác (chứng khó đọc)
 • Tiêu chảy
 • Nhức đầu
 • Ói mửa

Có thể tương tác với các thuốc khác

Thành phần một phần ritonavir đặc biệt ngăn chặn các quá trình thoái hóa quan trọng ở gan. Vì vậy, các chuyên gia nghi ngờ sự tương tác với nhiều loại thuốc trong thời gian điều trị. Ngoài ra, không được dùng paxlovid trong trường hợp rối loạn gan và thận nặng.

Tương tác bị nghi ngờ với một số:

 • Thuốc tim mạch (ví dụ: amiodarone, bepridil, dronedarone, propafenone, v.v.)
 • thuốc hạ cholesterol (ví dụ: lovastatin, simvastatin, lomitapide, v.v.)
 • thuốc kháng histamine (ví dụ: astemizole, terfenadine, v.v.)
 • thuốc điều trị bệnh gút (ví dụ colchicine)
 • thuốc điều trị rối loạn cương dương (sildenafil, avanafil, vardenafil, v.v.)
 • thuốc trị ung thư (ví dụ: neratinib, venetoclax, v.v.)
 • Thuốc kháng sinh (ví dụ: axit fusidic, v.v.)
 • Thuốc an thần kinh và thuốc chống loạn thần (ví dụ: lurasidone, pimozide, clozapine, v.v.) và nhiều loại khác.

Danh sách này chỉ bao gồm một tập hợp con các loại thuốc có thể tồn tại tương tác. Do đó, chủ đề về tương tác thuốc là một phần quan trọng trong cuộc thảo luận hướng dẫn của bác sĩ trước khi có thể điều trị bằng paxlovide.

Mang thai và cho con bú

Không có dữ liệu về việc điều trị paxlovide trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, người ta không biết liệu thai nhi có bị tổn hại bởi các hoạt chất hay không. Các nghiên cứu sơ bộ trên động vật không cung cấp bằng chứng về tác dụng gây độc cho phôi của thành phần chính, nirmatrelvir, dựa trên kiến ​​thức hiện tại.

Các tài liệu đăng ký cũng nêu rõ rằng nên tránh mang thai trong thời gian điều trị bằng paxlovid (cộng với thời gian thêm bảy ngày sau khi ngừng điều trị).

Thành phần hoạt chất ritonavir có thể làm giảm tác dụng của biện pháp tránh thai nội tiết tố (“viên thuốc”).

Bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Dùng paxlovide có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc điều trị HIV ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS). Làm rõ điều này với bác sĩ điều trị của bạn trước khi điều trị bằng paxlovide để xây dựng kế hoạch điều trị cá nhân.

Paxlovid có hiệu quả như thế nào?

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng nếu việc điều trị được bắt đầu trong vòng năm ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Nghiên cứu quan trọng bao gồm những người trên 18 tuổi có triệu chứng mắc Covid-19, không cần bổ sung oxy và chưa được tiêm phòng hoặc hồi phục trước nghiên cứu. Phần lớn những người tham gia nghiên cứu đã bị nhiễm biến thể delta của coronavirus.

Những người tham gia nghiên cứu được phân ngẫu nhiên theo tỷ lệ bằng nhau vào hai nhóm: Một nhóm được điều trị bằng paxlovide theo phác đồ điều trị được mô tả ở trên và nhóm còn lại được dùng giả dược. Tổng cộng có khoảng 2,200 người tham gia nghiên cứu đã được nghiên cứu.

Paxlovid hoạt động như thế nào?

Sự nhân lên của virus (trong tế bào người bị nhiễm bệnh) bao gồm rất đơn giản - ba bước cơ bản:

 • Sự sao chép vật liệu di truyền RNA của virus.
 • Sản xuất tất cả các protein virut (từ vật liệu di truyền virus hiện có) dưới dạng “chuỗi protein dài” bao gồm các khối xây dựng riêng lẻ của protein (axit amin).

Bản chất và sự tiến hóa của virus đã thiết kế những đoạn protein rút ngắn mới được hình thành này một cách chính xác để chúng khớp với nhau một cách tự nhiên, chính xác để tạo thành các hạt virus (có khả năng lây nhiễm) mới đầy đủ chức năng.

Các chuyên gia gọi những quy trình được tinh chỉnh này là “cơ chế được bảo tồn”. Điều này có nghĩa là chúng hoàn toàn giống nhau ở tất cả các biến thể Sars-CoV-2 – và do đó là mục tiêu lý tưởng để phát triển thuốc.

Sự chấp thuận có điều kiện là gì?

Phê duyệt có điều kiện là “giấy phép tiếp thị cấp tốc tạm thời ở Châu Âu” theo các hướng dẫn và điều kiện nghiêm ngặt dành cho nhà sản xuất.

Tình trạng như vậy chỉ được cơ quan y tế xem xét nếu thuốc đáp ứng nhu cầu y tế khẩn cấp – tức là, trong trường hợp paxlovid, để điều trị căn bệnh Covid-19 có khả năng đe dọa tính mạng.

Ngay khi có sẵn dữ liệu toàn diện về thuốc và đánh giá rủi ro-lợi ích vẫn tích cực, phê duyệt có điều kiện này sẽ được chuyển đổi thành phê duyệt đầy đủ thông thường.

Dựa trên kiến ​​thức hiện tại, hồ sơ an toàn tích cực của thành phần chính nirmatrelvir đang nổi lên, chỉ liên quan đến các tác dụng phụ nhẹ nói chung.