Pareses | Đột quỵ: Vật lý trị liệu có thể giúp được gì không?

Pares

Bằng chứng liệt, các bác sĩ hiểu là tình trạng tê liệt không hoàn toàn của một cơ, một nhóm cơ hoặc toàn bộ tứ chi. Sự khác biệt đối với chứng đau nhức là mặc dù sức mạnh cơ ở khu vực này giảm đáng kể, các chức năng còn lại vẫn tồn tại. Mũi do rối loạn thần kinh.

Sản phẩm đột quỵ phá vỡ cái gọi là motoneuron thứ 2 (tế bào thần kinh vận động tạo ra các cơ của cơ thể và nằm giữa tế bào sừng trước trong tủy sống và các cơ). Kết quả là liệt mềm đặc trưng bởi trương lực cơ thấp ở chi bị ảnh hưởng. Cơ bắp phản xạ bị suy yếu hoặc thậm chí bị hủy bỏ trong lĩnh vực này. Khối lượng cơ bị teo (= giảm). Tùy thuộc vào số lượng chi bị ảnh hưởng bởi một chứng liệt, chứng liệt mặt được phân loại khác nhau:

  • Monoparesis: chỉ một chi bị ảnh hưởng
  • Diparesis: hai chi bị ảnh hưởng
  • Paraparesis: cả hai tay hoặc cả hai chân bị ảnh hưởng
  • Chứng liệt nửa người: Cánh tay và Chân bị ảnh hưởng ở một bên và cùng một bên. Nó đặc biệt phổ biến trong một đột quỵ.
  • Chứng tứ chi: cả bốn chi đều bị ảnh hưởng

Co cứng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một phần tư đột quỵ bệnh nhân phát triển co cứng. Trong co cứng (Tiếng Hy Lạp “spasmos” = co giật), trương lực cơ tăng lên trái ngược với chứng liệt (liệt). Điều này dẫn đến cứng các cơ và do đó dẫn đến cứng.

Sự cứng nhắc này có thể gây ra đau và các kiểu tư thế bệnh lý. Tùy thuộc vào mức độ hạn chế khả năng vận động, những người bị ảnh hưởng phải chịu những hạn chế nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày của họ, chẳng hạn như ăn bằng dao và nĩa hoặc vệ sinh cá nhân. Nguyên nhân của co cứng là một rối loạn của motoneuron thứ nhất (các tế bào thần kinh vận động chạy giữa não thân cây và tủy sống).

Những người bị ảnh hưởng cho thấy tăng trương lực cơ ở vùng bị ảnh hưởng, tăng cơ phản xạ, cử động bị suy giảm phối hợp và các cử động cơ không kiểm soát được. Đôi khi các triệu chứng đi kèm với tình trạng kiệt sức, thiếu sức lực và rối loạn nhạy cảm. Việc phân loại liệt cứng tương tự như liệt (xem ở trên), tùy thuộc vào khu trú và mức độ: đơn cứng, di lệch, liệt cứng, bán cầu hoặc tứ chi. Co cứng không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể được điều trị tốt. Khuyến nghị cho bạn đọc lên cũng là:

  • Co cứng sau đột quỵ
  • Vật lý trị liệu theo Vojta