Parahormone: Giá trị phòng thí nghiệm của bạn có ý nghĩa gì

Parathormon là gì?

Parathormone là một loại hormone bao gồm 84 axit amin (khối xây dựng protein) và còn được gọi là PTH hoặc parathyrin. Nếu mức canxi trong máu giảm xuống (hạ canxi máu), cái gọi là tế bào chính của tuyến cận giáp sẽ sản xuất parahormone. Chất này đến xương chủ yếu qua đường máu. Ở đây nó kích thích các tế bào hủy xương thông qua một hệ thống phức tạp. Đây là những tế bào đặc biệt có chức năng phá vỡ mô xương. Canxi và phốt phát được giải phóng trong quá trình này.

Đồng thời, parahormone ảnh hưởng đến thận và đảm bảo rằng nhiều photphat được bài tiết qua nước tiểu và canxi được tái hấp thu vào cơ thể.

Nhìn chung, điều này có nghĩa là parahormone làm tăng mức canxi và làm giảm mức độ phốt phát trong máu. Càng có ít photphat trong máu thì càng có nhiều canxi hiện diện tự do trong máu, nếu không cả hai kết hợp lại tạo thành một phức hợp kém hòa tan. Các phức hợp canxi-photphat có thể lắng đọng trong các mô, cơ quan cũng như động mạch và dẫn đến rối loạn tuần hoàn.

Vitamin D3 (calcitriol) cũng được tổng hợp ở thận nhờ hormone tuyến cận giáp. Trong ruột, nó làm tăng sự hấp thụ canxi từ chế độ ăn uống.

Đối tác của parahormone là hormone calcitonin, được sản xuất ở tuyến giáp. Nó có tác dụng ngược lại với hormone tuyến cận giáp: calcitonin làm giảm lượng canxi và tăng lượng phốt phát.

Bác sĩ đo nồng độ hormone tuyến cận giáp trong máu nếu nghi ngờ có sự rối loạn cân bằng canxi-photphat. Ngoài ra, giá trị đo được còn cung cấp dấu hiệu của các bệnh về tuyến cận giáp, chẳng hạn như tăng hoặc giảm chức năng. Giá trị parathormone (giá trị PTH) luôn được xác định cùng với giá trị canxi và phốt phát.

Giá trị bình thường của parathormon

Mức độ parahormone trong máu được xác định từ huyết thanh. Máu thường được lấy vào buổi sáng từ một bệnh nhân trống rỗng. Nhiều loại enzyme phân hủy parathormone một cách nhanh chóng, đó là lý do tại sao mẫu phải được xử lý nhanh chóng. Ở người trưởng thành khỏe mạnh, nồng độ hormone tuyến cận giáp trong máu thường nằm trong khoảng từ 15 đến 65 picogram trên mililit (pg/ml). Lưu ý: Giống như nhiều giá trị trong phòng thí nghiệm, phạm vi tham chiếu chính xác phụ thuộc vào phương pháp.

Khi nào hormone tuyến cận giáp quá thấp?

Là một phản ứng bình thường của cơ thể, hormone tuyến cận giáp luôn ở mức thấp khi nồng độ canxi trong máu cao (tăng canxi máu). Tuy nhiên, nồng độ canxi cũng có thể tăng cao do bệnh tật, do đó hormone tuyến cận giáp vẫn ở mức quá thấp.

Nếu hormone tuyến cận giáp và canxi giảm cùng lúc thì tuyến cận giáp hoạt động kém (suy tuyến cận giáp): Mặc dù hàm lượng canxi quá thấp nhưng tuyến cận giáp không thể sản xuất và tiết ra nhiều parahormone hơn để phản ứng. Trong những trường hợp thường gặp nhất, nguyên nhân là do phẫu thuật trên hoặc ở khu vực tuyến giáp hoặc do quá trình tự miễn dịch. Trong trường hợp xấu nhất, hạ canxi máu dẫn đến co giật và rối loạn nhịp tim.

Khi nào hormone tuyến cận giáp quá cao?

Như đã đề cập ở trên, hormone tuyến cận giáp tăng sinh lý khi lượng canxi trong máu thấp (hạ canxi máu). Tuy nhiên, ở một số người, tuyến cận giáp hoạt động quá mức và sản sinh ra quá nhiều parahormone. Điều này được gọi là cường cận giáp.

Trong hầu hết các trường hợp, đây là tình trạng tăng năng tự chủ (cường giáp nguyên phát). Trong phần lớn các trường hợp, nguyên nhân là do khối u lành tính (u tuyến) của tuyến cận giáp. Một nguyên nhân khác có thể là sự phì đại (tăng sản) hoặc – hiếm gặp hơn – khối u ác tính (ung thư biểu mô) của tuyến cận giáp.

Bất kỳ dạng cường cận giáp nào đều gây ra tình trạng mất xương và tái tạo xương. Điều này có thể được nhìn thấy trên tia X và thường gây đau xương và khớp. Các triệu chứng khác có thể bao gồm buồn nôn, nôn, sỏi thận và loét đường tiêu hóa.

Phải làm gì nếu hormone tuyến cận giáp tăng hoặc giảm?

Điều trị dựa trên căn bệnh tiềm ẩn. Mức canxi giảm trong bệnh suy tuyến cận giáp có thể được bù đắp bằng canxi và vitamin D qua đường uống. Việc điều trị khối u thuộc về các bác sĩ ung thư có kinh nghiệm.

Trong bệnh cường cận giáp nguyên phát, các bộ phận hoạt động độc lập (tự chủ) của tuyến cận giáp sẽ được phẫu thuật cắt bỏ. Điều trị bệnh cường tuyến cận giáp thứ phát trong bối cảnh bệnh thận bao gồm lượng chất lỏng cân bằng và kiểm soát huyết áp nghiêm ngặt. Ngoài ra, nên tránh các thực phẩm giàu phốt phát như các loại hạt và cũng nên bổ sung vitamin D. Mục tiêu là bình thường hóa mức độ hormone tuyến cận giáp trong máu.