Liệt ruột: Định nghĩa, nguyên nhân, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Nguyên nhân: Cục máu đông trong mạch ruột, phẫu thuật vùng bụng, suy giảm chức năng thần kinh, rối loạn chuyển hóa, một số loại thuốc, bệnh đường ruột mãn tính.
  • Triệu chứng: Buồn nôn, nôn, bụng chướng, đau bụng lan tỏa, không nhu động ruột.
  • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Tùy theo nguyên nhân, đe dọa tính mạng nếu không điều trị
  • Khám và chẩn đoán: Khám thực thể, nghe bụng, chụp X-quang, siêu âm
  • Điều trị: Dùng thuốc kích thích nhu động ruột, đặt sonde dạ dày, thụt, hiếm khi phải phẫu thuật
  • Phòng bệnh: chưa có biện pháp chung, biện pháp kích thích tiêu hóa khi dùng một số loại thuốc

Liệt ruột là gì?

Trong trường hợp liệt ruột, đường ruột bị tắc nghẽn. Ngược lại với dạng cơ học, tình trạng tê liệt các cơ ruột chính là nguyên nhân ở đây. Có một số nguyên nhân gây tắc ruột do liệt. Các cục máu đông, phẫu thuật bụng, bệnh đường ruột và rối loạn chức năng trao đổi chất hoặc thần kinh là một trong những nguyên nhân.

Các triệu chứng của liệt ruột thường xảy ra âm thầm hơn so với các dạng tắc ruột khác. Một dấu hiệu điển hình của chứng liệt ruột được phát hiện bằng cách nghe bụng: không có âm thanh nào của ruột.

Nguyên nhân gây liệt ruột là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây liệt ruột (liệt ruột). Đôi khi nó được gây ra bởi sự tắc nghẽn của mạch máu do cục máu đông. Cục máu đông sau đó được hình thành trực tiếp tại chỗ trong mạch máu liên quan (huyết khối) hoặc được cuốn theo dòng máu từ nơi khác (thuyên tắc).

Nếu cục máu đông chặn hoàn toàn mạch máu, mô ruột thực sự được cung cấp bởi mạch máu này sẽ không còn nhận được oxy và chất dinh dưỡng nữa - nó sẽ chết (hoại tử). Các bác sĩ gọi sự kiện này là nhồi máu mạc treo.

Trong các trường hợp khác, liệt ruột phát triển như một phản xạ sau khi phẫu thuật trong khoang bụng. Phẫu thuật kích hoạt các kích thích cơ học, khiến chuyển động của ruột ngừng lại (liệt ruột sau phẫu thuật). Liệt ruột đôi khi cũng xảy ra theo phản xạ trong cơn đau quặn mật hoặc thận.

Trong các bệnh ảnh hưởng đến dây thần kinh (chẳng hạn như bệnh syringomyelia, herpes zoster), đôi khi xảy ra hiện tượng gọi là liệt ruột do thần kinh.

Các bệnh viêm ruột mãn tính như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng cũng là nguyên nhân gây liệt ruột trong một số trường hợp.

Hơn nữa, một số loại thuốc đôi khi có thể gây tê liệt ruột. Ví dụ, chúng bao gồm thuốc giảm đau mạnh thuộc nhóm thuốc phiện, thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co thắt (thuốc chống co thắt). Trong trường hợp cực đoan, việc lạm dụng thuốc nhuận tràng cũng có thể dẫn đến liệt ruột.

Rối loạn cân bằng điện giải và trao đổi chất cũng có thể là nguyên nhân. Ví dụ, thiếu kali (hạ kali máu) và hôn mê nhiễm toan ceto (một biến chứng nặng của bệnh đái tháo đường) khiến bệnh nhân có nguy cơ bị ngừng ruột.

Ở một số bệnh nhân, liệt ruột có thể do nhiễm độc đường tiết niệu. Điều này được hiểu là sự tích tụ các chất tiết niệu trong máu (urê huyết) do chức năng thận bị suy giảm. Các nguyên nhân có thể khác gây liệt ruột bao gồm suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) và chấn thương vùng bụng.

Lưu ý: Đôi khi liệt ruột phát triển từ tắc ruột cơ học (tức là tắc ruột do tắc nghẽn cơ học).

Các triệu chứng của liệt ruột là gì?

Khi bị liệt ruột, ban đầu bụng rất căng. Khi tình trạng tiến triển, thành bụng rất căng và cứng (bụng trống). Cả phân và gió đều không đi qua (phân và giữ gió).

Nấc cụt, buồn nôn, nôn và đau ở vùng bụng là những triệu chứng phổ biến khác.

Tiên lượng của bệnh liệt ruột là gì?

Diễn biến của bệnh tắc ruột do liệt phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu không được điều trị, có nguy cơ phát triển các biến chứng đe dọa tính mạng. Điều này đặc biệt đúng nếu tình trạng liệt ruột xảy ra sau tắc ruột cơ học.

Những trường hợp liệt ruột do phản xạ sau phẫu thuật, tiên lượng thường tốt nếu được điều trị thích hợp.

Chẩn đoán liệt ruột như thế nào?

Khám thực thể và chụp X-quang là những bước quan trọng nhất trong chẩn đoán liệt ruột:

Khi khám thực thể, bác sĩ sẽ nghe kỹ bụng bằng ống nghe. Nếu không nghe thấy âm ruột ở bất kỳ vùng bụng nào, rất có thể bị liệt ruột. Các bác sĩ gọi hiện tượng này là “sự im lặng của mộ” trong bụng. Nếu nghe được âm ruột, điều này sẽ loại trừ tình trạng liệt ruột.

Bệnh liệt ruột được điều trị như thế nào?

Bệnh nhân bị liệt ruột (hoặc một dạng tắc ruột khác) ban đầu không được phép ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho đến khi ruột hồi phục sau khi điều trị. Bệnh nhân nhận được chất lỏng và chất dinh dưỡng cần thiết thông qua IV.

Ngoài ra, thuốc có thể được đưa vào qua đường tĩnh mạch. Đây chủ yếu là những hoạt chất kích thích sự chuyển động của ruột (nhu động ruột). Chúng được sử dụng để giúp ruột bị liệt cử động trở lại. Nếu cần thiết, bệnh nhân sẽ được dùng các loại thuốc khác như thuốc giảm đau hoặc thuốc chống buồn nôn và chống nôn.

Ngoài ra, một ống thông dạ dày được đưa vào để dẫn lưu các chất ứ đọng trong dạ dày và ruột. Ruột cũng có thể được làm sạch bằng thuốc xổ trực tràng.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải loại bỏ nguyên nhân gây tê liệt ruột. Ví dụ, suy giáp hoặc rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng ở bệnh nhân tiểu đường là tác nhân gây liệt ruột phải được điều trị phù hợp.

Các biện pháp bảo tồn như vậy thường đủ để điều trị tình trạng tê liệt đường ruột. Tuy nhiên, phẫu thuật là cần thiết nếu liệt ruột phát triển do tắc ruột cơ học hoặc nếu có viêm phúc mạc.

Liệt ruột có thể phòng ngừa được không?

Những người dùng một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc phiện) có thể có nguy cơ mắc chứng liệt ruột cao hơn. Trong trường hợp đó, bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ về những biện pháp nào - chẳng hạn như trong chế độ ăn uống - góp phần giúp chức năng vận động của ruột khỏe mạnh.

Không nên tự ý dùng thuốc nhuận tràng. Điều này là do một số tác nhân này khiến cơ thể trở nên quen khi sử dụng liên tục. Kết quả là có nguy cơ xảy ra tình trạng liệt ruột. Nếu bạn bị táo bón, nên nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp đối phó hợp lý.