Pantoprazole: Tác dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Cách hoạt động của pantoprazole

Dạ dày của con người sản xuất axit dạ dày (thành phần chính là axit clohydric) để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, để ngăn không cho nó tự tiêu hóa, niêm mạc dạ dày cũng tiết ra một chất tiết nhớt để bảo vệ các tế bào của niêm mạc khỏi axit hung hãn. Màng nhầy trong thực quản được bảo vệ khỏi axit dạ dày gây kích ứng mạnh bởi cơ vòng ở lối vào dạ dày (cơ thắt thực quản).

Nếu sản sinh quá nhiều axit và/hoặc cơ vòng không hoạt động bình thường, axit dạ dày có thể xâm nhập vào thực quản và tấn công màng nhầy ở đó. Điều này dẫn đến đau (ợ chua) và phản ứng viêm (viêm thực quản). Điều tương tự có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Axit dạ dày cũng có thể là nguyên nhân nếu vết loét dạ dày hiện tại không lành hoặc chỉ lành rất chậm do liên tục kích thích mô.

Thuốc ức chế bơm proton

Hoạt chất pantoprazole ức chế cái gọi là bơm proton, có nhiệm vụ tiết axit dạ dày ở niêm mạc dạ dày. Để làm được điều này, nó phải được vận chuyển đến dạ dày qua đường máu. Chỉ ở đó nó mới được chuyển đổi thành dạng hoạt động nhờ môi trường axit trong tế bào dạ dày (tế bào thành), sau đó ức chế bơm proton.

Tác dụng của pantoprazole không làm giảm ngay các triệu chứng do cơ chế tác dụng của nó. Hiệu quả tối đa thường đạt được sau hai đến ba ngày. Điều này cần được lưu ý khi tự dùng thuốc.

Khi nào dùng pantoprazol?

Pantoprazole được sử dụng để làm giảm quá trình sản xuất axit dạ dày của cơ thể. Điều này cần thiết trong các trường hợp ợ nóng, viêm thực quản do axit dạ dày tăng cao (viêm thực quản trào ngược) và thúc đẩy tình trạng loét dạ dày thoái triển.

Sự kết hợp giữa pantoprazole và kháng sinh cũng thường được sử dụng để điều trị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Nó thường gây viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày loại B). Nếu không được điều trị, mầm bệnh dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.

Pantoprazole cũng thường được sử dụng như một liệu pháp đi kèm trong điều trị lâu dài bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Những thuốc giảm đau này có thể gây ra tác dụng phụ liên quan đến axit dạ dày. Pantoprazole có thể bảo vệ chống lại điều này.

Tuy nhiên, thuốc ức chế bơm proton được sử dụng cho cả điều trị ngắn hạn và điều trị dài hạn, tuy nhiên, điều trị sau chỉ khi được bác sĩ kê đơn.

Cách dùng thuốc pantoprazol

Pantoprazole thường được dùng dưới dạng viên bao tan trong ruột, ít gặp hơn dưới dạng dung dịch tiêm.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể cần vài viên cho mỗi lần uống - ví dụ như trong hội chứng Zollinger-Ellison (gastrinoma). Trong trường hợp này, các tế bào khối u sản xuất gastrin tạo ra quá nhiều axit dạ dày. Điều này dẫn đến tổn thương niêm mạc (loét).

Pantoprazole có tác dụng phụ gì?

Nhìn chung, có ít tác dụng phụ xảy ra khi điều trị bằng pantoprazole. Tuy nhiên, có tới XNUMX% số người được điều trị gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón hoặc đầy hơi. Nhức đầu và chóng mặt cũng có thể xảy ra.

Đặc biệt, việc sử dụng lâu dài thuốc ức chế bơm proton (một năm hoặc lâu hơn) có thể làm tăng nồng độ men gan, thiếu vitamin B12, thiếu magie và gãy xương (đặc biệt ở bệnh nhân lớn tuổi và những người có nguy cơ loãng xương). Những tác dụng phụ như vậy cũng xảy ra với các thuốc ức chế bơm proton khác.

Các triệu chứng quá liều không được biết đến ở người.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng pantoprazole?

Không nên dùng Pantoprazole cho trẻ em dưới 12 tuổi do chưa có kinh nghiệm.

Pantoprazole có thể làm thay đổi tốc độ hấp thu của các thuốc khác. Đặc biệt, các loại thuốc có hiệu quả mạnh (chẳng hạn như thuốc phiện như morphin) có thể được hấp thu qua ruột nhanh chóng một cách bất thường, dẫn đến nồng độ trong máu cao hơn. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng đồng thời pantoprazole và các thuốc khác.

Cách nhận thuốc với pantoprazole

Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, hoạt chất pantoprazole chỉ có thể mua được ở các hiệu thuốc.

Ở cả ba quốc gia, viên nén chứa tới 20 miligam pantoprazole đều được bán không cần kê đơn nhưng chỉ ở dạng gói 7 và 14 viên. Điều này nhằm ngăn ngừa bệnh nhân tự ý dùng thuốc ức chế bơm proton lâu dài. Viên nén liều cao hơn (40 miligam) và dung dịch tiêm cần có đơn thuốc.

Lịch Sử

Hoạt chất pantoprazole chỉ xuất hiện trên thị trường sau omeprazole (thuốc ức chế bơm proton đầu tiên). Nó là một chế phẩm tương tự, có nghĩa là các lĩnh vực ứng dụng và phương thức hoạt động gần như giống hệt nhau.

Thông tin thú vị khác

Dùng Pantoprazole có thể tạo ra kết quả dương tính giả trong xét nghiệm nhanh THC, thành phần tác động lên thần kinh của cần sa/cần sa.