Đại dịch & Dịch bệnh: Định nghĩa và hơn thế nữa

Bộ ba dịch bệnh: đại dịch, dịch bệnh, đặc hữu

Dịch bệnh là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến nhiều người. Xét về phạm vi thời gian và không gian của dịch bệnh, các bác sĩ phân biệt ba dạng: Đại dịch, Dịch tễ và Đặc hữu.

Đại dịch: Định nghĩa

Đại dịch là một đại dịch toàn cầu. Trong trường hợp này, một bệnh truyền nhiễm xảy ra với số lượng lớn trong một khoảng thời gian giới hạn. Trong khi dịch bệnh chỉ giới hạn ở từng khu vực riêng lẻ thì đại dịch lại lan rộng khắp biên giới quốc gia và xuyên lục địa. Ví dụ gần đây nhất là đại dịch Covid 19.

Được kích hoạt bởi virus Corona SARS-CoV-2, căn bệnh này lây lan nhanh chóng trên khắp hành tinh. Nó bắt đầu ở Trung Quốc vào tháng 2019 năm 2020. Ngay từ tháng XNUMX năm XNUMX, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về một đại dịch.

Trong khi đó, một phần lớn dân số toàn cầu đã sống sót sau đợt lây nhiễm hoặc đã được tiêm vắc-xin chống lại vi-rút Corona. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​chuyên gia hiện nay, virus và Covid-19 sẽ không biến mất hoàn toàn và con người sẽ đổ bệnh liên tục. Các chuyên gia dự đoán Covid-19 cuối cùng sẽ trở thành dịch bệnh đặc hữu (xem định nghĩa bên dưới).

Dịch bệnh: Định nghĩa

Dịch bệnh tự nhiên xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với đại dịch. Các bác sĩ phân biệt hai dạng dịch bệnh, tùy thuộc vào động lực lây lan của chúng:

  • Dịch muộn: Tại đây, số ca mắc tăng chậm và cũng chỉ giảm chậm trở lại. Đây là những mầm bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp (thường là tiếp xúc với niêm mạc). Một ví dụ về điều này là HIV.

Đặc hữu: Định nghĩa

Dạng dịch thứ ba là dịch địa phương: Ở đây, sự xuất hiện tập trung của một bệnh truyền nhiễm bị giới hạn về mặt không gian, giống như một trận dịch. Tuy nhiên, không giống như dịch bệnh và đại dịch, dịch bệnh đặc hữu không bị giới hạn về thời gian. Nó xảy ra vĩnh viễn ở một khu vực cụ thể.

Ví dụ, những khu vực lưu hành như vậy tồn tại trong trường hợp sốt vàng da. Chúng nằm ở (cận) nhiệt đới châu Phi và Nam Mỹ.

Tổng quan: Sự khác biệt giữa đại dịch, dịch bệnh và đặc hữu

Bảng sau đây cho thấy sơ qua những điểm tương đồng và khác biệt giữa đại dịch, dịch bệnh và dịch bệnh đặc hữu:

Loại dịch bệnh

phạm vi không gian

phạm vi thời gian

Dịch

giới hạn về mặt không gian

hạn chế về mặt thời gian

Đặc hữu

giới hạn về mặt không gian

tạm thời không giới hạn

Đại dịch

không giới hạn về mặt không gian

hạn chế về mặt thời gian

Các đại dịch và dịch bệnh đã biết

Hàng năm, vi-rút cúm theo mùa – luôn ở dạng hơi khác nhau – gây ra các đợt bùng phát bệnh, thường chỉ giới hạn ở các khu vực cụ thể. Những dịch cúm này có khi nặng hơn, có khi ít nghiêm trọng hơn ở các vùng khác nhau.

Có liên quan chặt chẽ với virus Corona SARS-CoV-2 đang lan tràn hiện nay là virus SARS (Sars-CoV). Nó gây ra đại dịch vào năm 2002/2003: Khoảng 8,000 người trên toàn thế giới bị nhiễm mầm bệnh mới lúc bấy giờ. 774 người chết vì “hội chứng hô hấp cấp tính nặng” (SARS) do mầm bệnh gây ra.

Liệu sự xuất hiện tập trung của một bệnh truyền nhiễm có được gọi là đại dịch hay không không phụ thuộc vào việc có bao nhiêu người bị nhiễm mầm bệnh đó, sau đó ngã bệnh và có thể chết vì nó!

Virus HIV xuất hiện lần đầu tiên vào đầu những năm 1980. Ban đầu, nhiễm HIV gây ra một dịch bệnh “bị trì hoãn” (tardivepidemia) trước khi chúng bắt đầu lây lan thành đại dịch – một dịch bệnh trở thành đại dịch. Hiện nay ước tính có hơn 33 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm mầm bệnh AIDS. Số người chết vì AIDS ước tính khoảng 1.8 triệu người mỗi năm.

Khí hậu ấm áp, ẩm ướt và điều kiện vệ sinh thường kém ở các nước nhiệt đới - cận nhiệt đới cũng tạo điều kiện dễ dàng cho nhiều mầm bệnh khác phát triển. Ví dụ, ở Châu Phi, dịch Ebola quy mô nhỏ xảy ra nhiều lần. Tuy nhiên, về nguyên tắc, đại dịch và dịch bệnh cũng có thể xảy ra ở các vùng khí hậu khác và ở những nơi có tiêu chuẩn vệ sinh cao. Bằng chứng mới nhất cho điều này là đại dịch Covid 19.