Enzyme tuyến tụy - ý nghĩa của chúng

Enzyme tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy bao gồm nhiều tế bào khác nhau, chẳng hạn như tế bào đảo nhỏ: Chúng sản xuất nhiều loại hormone như insulin, glucagon và somatostatin và giải phóng chúng vào máu theo yêu cầu. Các bác sĩ gọi đây là chức năng nội tiết của tuyến tụy.

Tuy nhiên, các tế bào đảo chỉ chiếm khoảng XNUMX đến XNUMX% tổng trọng lượng của tuyến tụy. Các tế bào còn lại sản xuất từ ​​XNUMX đến XNUMX lít dịch tiêu hóa mỗi ngày. Nước ép này chứa nhiều loại enzyme. Chúng được giải phóng vào ruột và giúp tiêu hóa thức ăn ăn vào. Các bác sĩ gọi đây là chức năng tuyến tụy ngoại tiết. Nước trái cây có chứa các enzyme tuyến tụy sau đây, trong số những loại khác:

  • Enzyme phân hủy carbohydrate (alpha-amylase, glucosidase)
  • Enzyme phân hủy chất béo (lipase, phospholipase A và B, cholesterol esterase)
  • Các enzyme phân hủy axit nucleic (deoxyribo- và ribonuclease)
  • Các enzyme phân hủy protein (trypsin, chymotrypsin, elastase, collagenase, kallikrein, carboxypeptidase)

Nồng độ enzyme tăng cao khi nào?

Các enzyme tuyến tụy có thể được phát hiện trong máu hoặc trong phân, một số cũng có trong nước tiểu.

Nếu các enzyme tăng cao trong máu, phân và/hoặc nước tiểu, điều này có thể cho thấy các tế bào tuyến tụy đã bị tổn thương. Ví dụ, đây có thể là trường hợp viêm tuyến tụy cấp tính hoặc mãn tính (viêm tụy). Viêm tụy có thể được kích hoạt bởi các bệnh về ống mật, uống quá nhiều rượu và ít gặp hơn do nhiễm trùng, phẫu thuật hoặc thuốc. Các enzyme tuyến tụy quan trọng nhất mà bác sĩ sẽ xác định nếu nghi ngờ viêm tụy là amylase và lipase.

Khi nào mức enzyme quá thấp?

Trong trường hợp viêm tụy mãn tính hoặc ung thư tuyến tụy, tuyến tụy có thể không còn sản xuất đủ enzyme tiêu hóa (suy tụy ngoại tiết). Nếu nghi ngờ điều này, lượng elastase trong phân thường được đo và tiến hành xét nghiệm đặc biệt (xét nghiệm secretin-pancreozymin).