Ung thư tuyến tụy: Triệu chứng, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Không có triệu chứng trong thời gian dài; sau đó là đau bụng trên, đau lưng, sụt cân, chán ăn, vàng da, đái tháo đường, buồn nôn và nôn, rối loạn tiêu hóa, phân béo, v.v.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Chỉ có thể chữa khỏi khi khối u còn khu trú; thường tiên lượng xấu vì khối u thường được phát hiện muộn và phát triển mạnh.
 • Khám: Xét nghiệm máu, siêu âm bụng, siêu âm nội soi, CT, MRI, chụp đường mật cộng hưởng từ (MRCP), lấy và phân tích mẫu mô, nội soi.
 • Điều trị: phẫu thuật, hóa trị nếu cần thiết, xạ trị (chỉ trong một số trường hợp nhất định), liệu pháp giảm đau
 • Phòng ngừa: chưa có biện pháp, chương trình phòng ngừa cụ thể; tuy nhiên nên tránh các yếu tố nguy cơ

Ung thư tuyến tụy là gì?

 • Phần lớn nhất được hình thành bởi các mô ngoại tiết. Nó tạo ra dịch tiêu hóa có chứa các enzym, được đưa vào ruột non và cần thiết để phân hủy và tiêu hóa thức ăn đã ăn vào.

Cả hai chức năng của tuyến tụy đều quan trọng đối với cơ thể con người. Nếu một trong số chúng không thành công, chẳng hạn như do khối u hoặc do một căn bệnh khác, điều này sẽ đe dọa tính mạng của người bị ảnh hưởng.

Thông thường, ung thư tuyến tụy phát triển ở phần đầu của tuyến tụy.

Làm thế nào phổ biến là ung thư tuyến tụy?

Ung thư tuyến tụy là một bệnh tương đối hiếm gặp. Tuy nhiên, đây là khối u phổ biến thứ ba của đường tiêu hóa sau ung thư dạ dày và ruột kết. Nguy cơ mắc bệnh ở nam giới cao hơn một chút so với nữ giới. Độ tuổi khởi phát trung bình là khoảng 72 tuổi đối với nam và 76 tuổi đối với nữ.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy là gì?

Ngay khi các triệu chứng xuất hiện, ung thư tuyến tụy thường đã tiến triển đến mức khối u chèn ép vào các cấu trúc lân cận như ống mật, dạ dày và ruột non hoặc phát triển thành chúng. Không có gì lạ khi di căn có mặt. Các triệu chứng sau đây thường xảy ra ở giai đoạn tiến triển của ung thư tuyến tụy:

 • ăn mất ngon
 • giảm cân không mong muốn: nếu do ung thư tuyến tụy, mô ngoại tiết sản xuất quá ít hoặc không còn enzyme tiêu hóa, cơ thể chỉ phân hủy các chất dinh dưỡng trong ruột ở một mức độ hạn chế hoặc hoàn toàn không phân hủy. Việc cung cấp chất dinh dưỡng bị suy giảm dẫn đến giảm cân.
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đầy hơi.
 • Vàng da (icterus): Ung thư ở đầu tụy chèn ép hoặc làm tắc nghẽn ống mật trong một số trường hợp. Mật sau đó ứ lại gây vàng da: da, niêm mạc và củng mạc trắng ở mắt chuyển sang màu vàng. Nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu. Ở một số bệnh nhân, vàng da xảy ra như một triệu chứng sớm của ung thư tuyến tụy.
 • Ho và khó thở khi di căn đến phổi hoặc màng phổi
 • Đau xương trong di căn xương
 • Triệu chứng thần kinh trong trường hợp di căn ở hệ thần kinh trung ương

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy tương tự như viêm tụy. Đôi khi hai điều kiện xảy ra cùng nhau. Điều này làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn.

Hiếm gặp hơn, các cục máu đông nhỏ hình thành trong ung thư tuyến tụy do áp lực lên các mạch xung quanh. Những thứ này có thể chặn mạch bị ảnh hưởng (huyết khối). Điều này thường xảy ra ở tĩnh mạch lách chẳng hạn, chạy gần tuyến tụy.

Nếu ung thư tuyến tụy lan đến phúc mạc (ung thư biểu mô phúc mạc), các tế bào ung thư sẽ tiết ra chất lỏng vào khoang bụng – “cổ trướng” phát triển. Các dấu hiệu có thể là bụng phình to hoặc to ra, tăng cân không mong muốn và các vấn đề về tiêu hóa.

Tuổi thọ của bệnh ung thư tuyến tụy là gì?

Mặt khác, các dạng ung thư tuyến tụy nội tiết hiếm gặp hơn thường phát triển chậm hơn và ít hung hãn hơn. Do đó, tiên lượng của họ thường thuận lợi hơn và những người bị ảnh hưởng thường sống sót trong vài năm ngay cả khi được chẩn đoán muộn.

Nhìn chung, ung thư tuyến tụy có tỷ lệ sống sót thấp nhất trong tất cả các loại ung thư. Số người chết vì ung thư tuyến tụy mỗi năm gần bằng số người mới được chẩn đoán mắc bệnh này. Năm năm sau khi chẩn đoán, chỉ có khoảng XNUMX% số người bị ảnh hưởng vẫn chưa chết vì khối u tuyến tụy.

Lý do cho điều này là do chẩn đoán muộn và sự phát triển mạnh mẽ, khiến di căn hình thành sớm. Kết quả là, phẫu thuật chữa bệnh hiếm khi có thể thực hiện được.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, hút thuốc và uống nhiều rượu được coi là yếu tố nguy cơ đáng tin cậy: Theo các chuyên gia, mức độ gọi là cotinine tăng cao ở những người nghiện thuốc lá nặng. Chất này được tạo ra khi nicotin bị phân hủy trong cơ thể và được coi là chất gây ung thư. Uống rượu thường xuyên thường gây viêm tuyến tụy – và tình trạng viêm mãn tính làm cho mô tuyến dễ bị ung thư tuyến tụy hơn.

Một số bệnh được xác định thêm là yếu tố nguy cơ. Ví dụ, phụ nữ mắc bệnh ung thư vú di truyền hoặc ung thư buồng trứng và người thân của họ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn.

Ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ ung thư tuyến tụy, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành phỏng vấn chi tiết với bệnh nhân để biết tiền sử bệnh của họ (tiền sử bệnh). Trong số những điều khác, bác sĩ sẽ yêu cầu mô tả chi tiết về tất cả các triệu chứng, bất kỳ bệnh nào trước đây và bất kỳ bệnh ung thư tuyến tụy nào đã biết trong gia đình.

Khám thực thể: Bác sĩ sờ bụng, ví dụ, để phát hiện sưng hoặc cứng trong khoang bụng.

Siêu âm bụng: Sử dụng siêu âm, bác sĩ đánh giá kích thước, tình trạng của tuyến tụy cũng như các cơ quan khác trong ổ bụng (gan, túi mật, dạ dày, ruột non, v.v.) và các hạch bạch huyết xung quanh và kiểm tra xem có di căn hay không. Tuy nhiên, các khối u nhỏ có đường kính dưới XNUMX cm không thể được phát hiện. Kiểm tra siêu âm thường là kiểm tra hình ảnh đầu tiên khi nghi ngờ ung thư tuyến tụy.

Mẫu mô: Bác sĩ thường lấy mẫu mô từ những vùng nghi ngờ trong quá trình nội soi. Ngoài ra, anh ta chèn một cây kim rỗng trực tiếp vào tuyến tụy qua thành bụng.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Phương pháp kiểm tra bằng tia X đặc biệt này tạo ra hình ảnh cắt ngang chi tiết của tuyến tụy và các cấu trúc khác. Điều này giúp đánh giá chính xác vị trí và kích thước của khối u và phát hiện bất kỳ di căn nào (ví dụ: ở các hạch bạch huyết hoặc gan).

Chụp cộng hưởng từ đường mật tụy (MRI) đặc biệt mang lại nhiều thông tin liên quan đến chẩn đoán ung thư tuyến tụy: Việc kiểm tra MRI này giúp hình dung cụ thể các hệ thống ống dẫn của tuyến tụy và mật một cách chi tiết. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến tụy phát triển từ các tế bào lót ống bài tiết của mô tuyến ngoại tiết (gọi là ung thư biểu mô tuyến).

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET): Trong PET, trước tiên bệnh nhân nhận được chất có nhãn phóng xạ. Chất này tích tụ trong mô khối u do hoạt động trao đổi chất cao. Điều này cho phép dễ dàng phân biệt mô khối u với mô khỏe mạnh xung quanh trong quá trình chụp cắt lớp.

Chụp X-quang ngực: Hình ảnh chụp X-quang có thể phát hiện bất kỳ khối u con nào (di căn) trong phổi.

Xạ hình xương: Kiểm tra này được sử dụng để phát hiện di căn xương. Bệnh nhân được tiêm một chất phóng xạ tác dụng ngắn được tích lũy đặc biệt trong di căn xương. Sau đó, các vị trí khối u có thể được hiển thị bằng một camera đặc biệt.

Ung thư biểu mô tuyến tụy: giai đoạn

 • Giai đoạn 1: Khối u còn giới hạn ở tuyến tụy.
 • Giai đoạn 2: Khối u đạt đường kính hơn XNUMX cm; Ngoài ra, nếu kích thước khối u nhỏ hơn thì các hạch bạch huyết đã bị ảnh hưởng.
 • Giai đoạn 3: Các hạch bạch huyết xung quanh ngày càng bị ảnh hưởng và khối u có thể đã phát triển thành các mạch máu lớn hơn ở vùng lân cận.
 • Giai đoạn 4: Di căn cũng đã hình thành ở các cơ quan khác (như di căn phổi hoặc gan).

Nếu ung thư tuyến tụy được phát hiện ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ cố gắng chữa khỏi bệnh một cách triệt để nhất có thể. Tuy nhiên, ung thư tuyến tụy thường được phát hiện rất muộn. Việc chữa trị khi đó thường không còn khả thi nữa. Trong trường hợp này, việc điều trị nhằm làm giảm bớt các triệu chứng của những người bị ảnh hưởng và làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan thêm của khối u (liệu pháp giảm nhẹ).

Liệu pháp phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ được xem xét ở 20 đến XNUMX% bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Phẫu thuật chỉ thực sự hiệu quả nếu các mô xung quanh vẫn không bị ung thư. Nếu khối u có thể được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình phẫu thuật thì có thể chữa khỏi bệnh.

Với trường hợp ung thư tụy ở đuôi tụy, bác sĩ thường phải cắt bỏ cả lá lách. Trong một số trường hợp ung thư tuyến tụy, việc cắt bỏ mô bệnh khỏi tuyến tụy là chưa đủ – bác sĩ phải cắt bỏ toàn bộ tuyến tụy.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ ít nhất XNUMX đến XNUMX hạch bạch huyết lân cận. Nếu chúng không bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư thì có khả năng khối u vẫn chưa lan rộng.

Hóa trị

Theo nguyên tắc, phẫu thuật ung thư tuyến tụy được theo sau bởi hóa trị liệu (hóa trị bổ trợ). Bệnh nhân được dùng thuốc đặc biệt (thuốc kìm tế bào) để ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên.

Đôi khi cần phải hóa trị ngay cả trước khi phẫu thuật. Hóa trị tân bổ trợ này được thiết kế để thu nhỏ khối u để có thể loại bỏ dễ dàng hơn. Nếu khối u đã tiến triển và phẫu thuật không còn là một lựa chọn thì hóa trị liệu giảm nhẹ cho bệnh ung thư tuyến tụy là phương pháp điều trị được lựa chọn. Mục đích là kéo dài sự sống và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Xạ trị

Các chuyên gia thường không khuyến nghị xạ trị (xạ trị) cho bệnh ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, điều đó là có thể trong khuôn khổ các nghiên cứu có kiểm soát. Nó thường được sử dụng kết hợp với hóa trị (xạ trị) ở những bệnh nhân ung thư tuyến tụy tiến triển cục bộ mà phẫu thuật không hứa hẹn thành công.

Trong trường hợp ung thư tuyến tụy không còn khả năng chữa khỏi, các bác sĩ còn sử dụng tia xạ để đặc biệt làm giảm các triệu chứng như đau do khối u.

Các khái niệm trị liệu khác

Lựa chọn sử dụng các phương pháp điều trị mới hơn như liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch thường chỉ áp dụng cho bệnh ung thư tuyến tụy trong bối cảnh thử nghiệm lâm sàng. Vẫn chưa có đủ dữ liệu về hiệu quả và lợi ích của các phương pháp điều trị này đối với bệnh ung thư tuyến tụy.

Liệu pháp giảm đau

Nhiều người bị ung thư tuyến tụy bị đau bụng dữ dội. Chúng được điều trị bằng liệu pháp giảm đau theo sơ đồ từng bước của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):

Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tụy không thể chữa khỏi, liệu pháp giảm đau bằng thuốc không giúp ích đủ. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ có thể thử chặn đám rối thần kinh ở bụng, được gọi là đám rối thần kinh. Điều này ngăn chặn các kích thích đau được truyền đến não.

các biện pháp khác

Điều này thường có thể đạt được bằng liệu pháp giảm đau phù hợp với từng cá nhân (như mô tả ở trên). Nếu cần thiết, các biện pháp giảm nhẹ khác sẽ được thêm vào. Ví dụ, nếu khối u thu hẹp hoặc đóng ống mật, những người bị ảnh hưởng sẽ bị vàng da. Trong trường hợp này, phẫu thuật nội soi rất hữu ích: bác sĩ chèn một ống nhựa nhỏ (ống đỡ động mạch) vào ống mật để giữ cho nó thông thoáng.

Ngoài các bác sĩ, nhà vật lý trị liệu, nhân viên mát xa, nhân viên xã hội, nhà tâm lý học và giáo sĩ còn hỗ trợ việc điều trị giảm nhẹ cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư tuyến tụy.

Chế độ ăn uống cho bệnh ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường làm gián đoạn chức năng của tuyến tụy. Điều này đúng ngay cả sau khi phẫu thuật mà bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ tuyến tụy hoặc các bộ phận của nó. Tuyến tụy tạo ra các enzyme tiêu hóa quan trọng. Nó cũng kiểm soát sự cân bằng lượng đường trong máu bằng các hormone như insulin.

Dinh dưỡng trong ung thư biểu mô đầu tụy

Trong trường hợp ung thư tuyến tụy hoặc sau khi phẫu thuật, nên điều chỉnh chế độ ăn uống. Lời khuyên về chế độ ăn uống cho bệnh ung thư tuyến tụy là:

 • Không ăn nhiều bữa: Thay vào đó hãy ăn nhiều lần trong ngày (năm đến tám lần) và với số lượng nhỏ hơn.
 • Không ăn bữa ăn nhiều chất béo: Ngoài ra, hãy sử dụng chất béo đặc biệt khi nấu ăn, được gọi là chất béo MCT (= chất béo trung tính chuỗi trung bình). Ví dụ, bạn có thể tìm thấy những thứ này trong một cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe.
 • Nhai kỹ: Điều này đảm bảo có đủ nước bọt được trộn vào thức ăn. Nó chứa các chất có tác dụng tương tự như các enzyme của tuyến tụy.
 • Uống đúng cách: Uống chủ yếu là nước lọc, trà hoặc nước ép rau củ. Tốt nhất là nên bỏ rượu hoàn toàn sang một bên trong trường hợp ung thư tuyến tụy. Nó gây rất nhiều căng thẳng cho cơ quan.

Theo nguyên tắc chung, hãy ăn những gì bạn dung nạp tốt nhất. Để tìm ra điều này, việc ghi nhật ký thực phẩm sẽ rất hữu ích.

Chế độ ăn uống trong ung thư tuyến tụy

Điều này là do, ngoài việc tiêm insulin, những người bị ảnh hưởng giờ đây còn phải học cách nhận biết các dấu hiệu hạ đường huyết chẳng hạn. Các triệu chứng bao gồm, ví dụ:

 • run
 • thèm ăn
 • Đổ mồ hôi
 • Đánh trống ngực
 • Các vấn đề về tuần hoàn
 • mệt mỏi
 • nhầm lẫn
 • ngất xỉu, hôn mê

Những người bị ảnh hưởng phải luôn mang theo dextrose hoặc dung dịch đường đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp. Đồng thời thông báo cho những người xung quanh bạn để trong trường hợp khẩn cấp, họ biết chuyện gì đang xảy ra và có thể trợ giúp phù hợp.

Nếu ung thư đã phá hủy phần lớn tuyến tụy hoặc các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn cơ quan này thì cả protein và hormone tiêu hóa quan trọng đều bị thiếu. Những người bị ảnh hưởng sau đó cũng được cho dùng thuốc có enzym và tự tiêm insulin từ đó trở đi. Ở đây, các bác sĩ điều trị và chuyên gia dinh dưỡng cũng là những người liên hệ quan trọng nhất.

Phòng chống

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có hàm lượng chất xơ cao và nhiều vitamin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Điều này không chỉ áp dụng cho ung thư tuyến tụy mà còn cho hầu hết các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, không có khuyến nghị cụ thể nào về chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy nói riêng.