Thuốc giảm nhẹ – Trợ giúp tâm lý

Tin tức về việc mắc phải một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư là một cú sốc đối với bất kỳ ai bị ảnh hưởng. Phản ứng với điều này bằng sự sợ hãi, buồn bã và tức giận là hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là phải kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực.

Điều này cũng áp dụng cho những người mà tuổi thọ của họ thực sự sắp kết thúc. Hy vọng khỏi bệnh lại vụt tắt, bệnh tật ngày càng trầm trọng, sức lực suy yếu. Tuy nhiên, những khoảnh khắc hạnh phúc và bình yên vẫn có thể xảy ra ngay cả trong giai đoạn cuối cùng này.

Các nhà tâm lý học được đào tạo đặc biệt có thể đồng hành cùng những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo trên con đường này. Trong các cuộc thảo luận, họ giúp họ đối mặt với tình huống và tránh xa nỗi sợ hãi và trầm cảm. Trong giai đoạn cuối của cuộc đời, họ hỗ trợ người bệnh chấp nhận cái chết sắp xảy ra và nói lời tạm biệt với cuộc sống của chính họ và những người gần gũi với họ.

Vượt qua nỗi sợ hãi

Trọng tâm là đối phó với nỗi sợ hãi đi kèm với một căn bệnh hiểm nghèo hoặc cái chết đang cận kề. Đây là rất đa dạng. Chúng bao gồm từ nỗi sợ hãi cụ thể về đau đớn, khó thở và những khó chịu khác về thể chất, đến lo lắng về việc mất kiểm soát, nhân phẩm và quyền tự quyết, đến nỗi sợ hãi về cái chết. Ngoài ra, có thể còn có những lo lắng về những người thân yêu mà mình sẽ bỏ lại phía sau.

Những nỗi sợ hãi này có thể biểu hiện theo những cách rất khác nhau. Một số bệnh nhân tự cô lập, những người khác phản ứng hung hăng, và ở những người khác nữa, nỗi sợ hãi về mặt cảm xúc thể hiện qua những lời phàn nàn về thể chất.

Tâm lý học có rất nhiều chiến lược để đối phó với sự lo lắng. Các kỹ thuật thư giãn và đặc biệt chuyển sang những suy nghĩ an ủi và tích cực, chẳng hạn như với sự trợ giúp của các bài tập tưởng tượng, đặc biệt hữu ích.

Ngăn chặn trầm cảm

Mọi người đều có thể hiểu rằng nhiều người bị bệnh nặng ban đầu cảm thấy tuyệt vọng và trầm cảm sâu sắc khi đối mặt với hoàn cảnh của mình. Một tỷ lệ lớn cố gắng tự mình vượt qua cuộc khủng hoảng cảm xúc này hoặc bằng cách nói chuyện với người thân hoặc nhân viên y tế. Những bệnh nhân khác không kiểm soát được điều này - họ rơi vào tình trạng trầm cảm cần được điều trị. Dấu hiệu trầm cảm điển hình là:

  • trống rỗng bên trong
  • Thiếu ổ đĩa
  • @ không quan tâm
  • mất đi niềm say mê cuộc sống
  • ấp ủ liên tục
  • Cảm giác tội lỗi, phàn nàn về bản thân
  • cảm giác chẳng có giá trị gì
  • vấn đề về tập trung và trí nhớ
  • bồn chồn nội tâm

Hội chứng mệt mỏi

Đặc biệt, bệnh nhân ung thư thường bị kiệt sức dai dẳng, suy nhược trong quá trình mắc bệnh. Dù ngủ đủ giấc nhưng họ luôn cảm thấy mệt mỏi, bất lực và khó đứng dậy làm bất cứ việc gì. Những người bị ảnh hưởng có nhu cầu nghỉ ngơi quá mức. Các bác sĩ gọi tình trạng này là hội chứng mệt mỏi – hay gọi tắt là mệt mỏi. Ở nhiều bệnh nhân, tình trạng mệt mỏi bắt đầu khi bắt đầu hóa trị hoặc xạ trị và kéo dài hàng tuần, hàng tháng sau khi kết thúc điều trị.

Có một số điều có thể được thực hiện để chống lại sự mệt mỏi. Ví dụ, nếu nguyên nhân gây ra các triệu chứng là thiếu máu hoặc rối loạn nội tiết tố, thì liệu pháp dinh dưỡng và thuốc phù hợp có thể giúp ích. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp vực dậy tinh thần. Các bài tập trị liệu hành vi cũng có thể được sử dụng để thay đổi các kiểu hành vi không thuận lợi.

Hỗ trợ tinh thần

Hỗ trợ tâm lý cho người thân

Không chỉ người bệnh mà người thân cũng cần được hỗ trợ. Họ là chỗ dựa quan trọng nhất của bệnh nhân nhưng đồng thời cũng là chỗ dựa cho hoàn cảnh của chính họ. Họ cũng phải vật lộn với nỗi sợ hãi và đau buồn. Trong khuôn khổ chăm sóc giảm nhẹ, họ có thể tận dụng sự hỗ trợ về tâm lý và mục vụ giống như người bệnh - ngay cả sau khi người thân qua đời.