Thuốc giảm đau khi sinh con

Nhiều phương pháp giảm đau khác nhau

Hầu hết phụ nữ đều trải qua quá trình sinh nở rất đau đớn. Trong các khóa học chuẩn bị cũng như trong quá trình sinh nở, nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn bà mẹ tương lai các kỹ thuật thở đúng. Những điều này giúp xử lý cơn đau chuyển dạ mà không bị căng thẳng, nếu không đường sinh có thể bị tắc nghẽn.

Nếu một người phụ nữ không còn có thể tự mình thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác như châm cứu, vi lượng đồng căn, liệu pháp hương thơm và tắm thư giãn hoặc nếu cô ấy muốn thứ gì đó để giảm đau ngay từ đầu, thì có một số lựa chọn để giảm đau bằng thuốc. Người phụ nữ sinh con tự quyết định điều mình muốn. Nữ hộ sinh và bác sĩ chỉ có thể giải thích cho cô ấy những lợi ích và tác dụng phụ.

Thuốc chống co thắt

Cái gọi là thuốc chống co thắt có thể được dùng cho bà mẹ tương lai dưới dạng thuốc đạn hoặc thuốc tiêm truyền. Chúng có tác dụng chống co thắt, hỗ trợ mở cổ tử cung. Thuốc chống co thắt có thể được dùng nhiều lần và thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào ở trẻ.

Đau tiêm vào cơ mông

Thuốc phiện, dẫn xuất của morphin, thường được sử dụng. Những loại thuốc giảm đau mạnh này đặc biệt hữu ích trong giai đoạn đầu – chúng có tác dụng giảm đau và xoa dịu. Hiệu quả thư giãn thu được giúp mở cổ tử cung dễ dàng hơn.

Gây tê ngoài màng cứng (PDA)

Gây tê ngoài màng cứng (gây tê ngoài màng cứng) có thể đặc biệt hữu ích trong trường hợp đau chuyển dạ nặng và chuyển dạ kéo dài. Các chỉ định khác gây tê ngoài màng cứng khi khởi phát chuyển dạ là, ví dụ, huyết áp cao liên quan đến thai kỳ (tiền sản giật), sinh mổ theo kế hoạch (ví dụ nếu phụ nữ mang thai không nên chủ động rặn đẻ do các bệnh khác) hoặc sinh nở vùng chậu để giảm ham muốn. để đẩy trong giai đoạn trục xuất. Gây tê ngoài màng cứng cũng thường được khuyên dùng cho trường hợp sinh đôi hoặc sinh non.

Gây tê ngoài màng cứng thường do bác sĩ gây mê thực hiện: Sau khi gây tê tại chỗ và khử trùng, anh ta cẩn thận đưa một ống mỏng (ống thông) vào cái gọi là khoang ngoài màng cứng (khu vực xung quanh màng tủy sống) trên cột sống bằng kim. Thuốc gây tê cục bộ được tiêm cho phụ nữ mang thai liên tục hoặc theo yêu cầu thông qua ống thông này, có thể giữ nguyên vị trí trong thời gian dài hơn. Trong quá trình gây tê ngoài màng cứng, tuần hoàn của phụ nữ mang thai được theo dõi và nguồn cung cấp cho thai nhi được kiểm tra bằng CTG (“máy ghi các cơn co thắt”).

Tê tủy

Gây tê tủy sống được thực hiện trước khi sinh mổ và tương tự như gây tê ngoài màng cứng. Tuy nhiên, bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ trực tiếp vào ống sống và rút kim ngay sau đó. Tác dụng giảm đau cũng xảy ra nhanh hơn so với gây tê ngoài màng cứng.

Một số phụ nữ phàn nàn về chứng đau đầu sau khi gây tê tủy sống.

Khối thần kinh (khối pudendal)

Phong bế âm hộ không còn được thực hiện ở tất cả các phòng khám. Sản phụ được tiêm thuốc gây tê cục bộ tại một điểm cụ thể trên sàn chậu ngay trước khi bắt đầu giai đoạn rặn. Kết quả là sàn chậu thư giãn và không còn đau đớn. Hình thức trị liệu giảm đau này có thể được sử dụng, chẳng hạn như trước khi dùng kẹp hoặc chuông hút và trước khi cắt tầng sinh môn.

Các biến chứng có thể phát sinh nếu thuốc giảm đau vô tình tiêm trực tiếp vào mạch máu. Vết bầm tím cũng có thể xảy ra ở thành âm đạo. Rất hiếm khi khối máu tụ như vậy phải được phẫu thuật cắt bỏ. Trong những trường hợp hiếm hơn, nhiễm trùng và hình thành áp xe có thể xảy ra.

Gây tê cục bộ ở vùng rạch tầng sinh môn

Bác sĩ gây mê tiêm thuốc gây tê cục bộ vào mô ở vùng đáy chậu. Khi đó, vết rạch tầng sinh môn và quá trình điều trị tiếp theo (khâu) hầu như không hoặc không gây đau đớn cho người phụ nữ.