Liệu pháp oxy: Lý do, Quy trình, Lời khuyên

Liệu pháp oxy là gì?

Thuật ngữ liệu pháp oxy thường được sử dụng để mô tả liệu pháp oxy dài hạn (LTOT). Nó được sử dụng để điều trị tình trạng thiếu oxy trầm trọng, mãn tính (giảm oxy máu) bằng cách cung cấp oxy liên tục hoặc hàng ngày trong vài giờ (hơn 15 giờ). Về lâu dài, liệu pháp oxy sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh phổi nặng hoặc suy tim. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể rất quan trọng.

Liệu pháp oxy ngắn hạn có thể đảm bảo sự sống sót của bệnh nhân sau tai nạn hoặc trong trường hợp ngộ độc khí carbon monoxide.

Cần phải phân biệt giữa liệu pháp oxy cổ điển (dài hạn hoặc ngắn hạn) và liệu pháp oxy nhiều bước. Đây là một thủ tục thuộc lĩnh vực y học thay thế, hiệu quả của nó chưa bao giờ được chứng minh cho đến nay và gây nhiều tranh cãi nên không được thảo luận trong bài viết này.

Điều trị oxy bằng khí áp hyperbaric

Một loại ứng dụng oxy y tế khác là liệu pháp oxy cao áp, chẳng hạn như điều trị chứng ù tai. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Liệu pháp oxy cao áp.

Liệu pháp oxy được sử dụng cho các bệnh mà việc cung cấp đủ oxy không thể được đảm bảo bằng bất kỳ cách nào khác. Trong những bệnh này, sự hấp thụ oxy trong hồng cầu không đủ để cung cấp đầy đủ cho các cơ quan của cơ thể.

Tình trạng thiếu oxy mãn tính như vậy được gọi là suy hô hấp thiếu oxy mãn tính. Nó được định nghĩa là tình trạng huyết áp oxy trong máu giảm xuống dưới 55 mmHg trong vòng ba tuần trong điều kiện nghỉ ngơi và ở nồng độ oxy trong khí quyển bình thường, được xác định bằng phân tích khí máu. Ở những bệnh nhân mắc COPD và mắc bệnh đa cầu thứ phát đồng thời (tăng số lượng hồng cầu) và/hoặc “tim phổi” (cor pulmonale), liệu pháp oxy đã được chỉ định khi áp suất oxy trong máu giảm xuống dưới 60 mmHg.

Các bệnh phổ biến nhất với tình trạng thiếu oxy máu là:

  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)
  • Khí phế thũng phổi
  • Các bệnh về giàn giáo phổi như sarcoidosis
  • Xơ nang (xơ nang)
  • Tăng áp động mạch phổi (tăng áp động mạch phổi)
  • suy tim mãn tính nặng (suy tim sung huyết)

Bạn làm gì trong quá trình trị liệu bằng oxy?

Chẩn đoán chi tiết về thời gian, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu oxy là điều kiện tiên quyết để kê đơn liệu pháp oxy. Sau đó, áp suất oxy và độ bão hòa oxy trong máu bệnh nhân được xác định bằng phương pháp phân tích khí máu. Những phép đo này có thể được sử dụng để xác định lượng oxy cần thiết cho mỗi cá nhân.

Trong hầu hết các trường hợp, oxy được cung cấp thông qua cái gọi là ống thông mũi, mặt nạ mũi hoặc đầu dò mũi. Rất hiếm khi sử dụng một ống thông đặc biệt, được đưa vào phổi thông qua một vết mổ ở khí quản bên dưới thanh quản.

Thông thường, các hệ thống cố định vận hành bằng điện – còn gọi là máy tập trung oxy – được sử dụng để trị liệu bằng oxy, cũng có thể được áp dụng vào ban đêm khi ngủ. Trong các trường hợp khác, bình áp lực di động được sử dụng, điều này cũng cho phép bệnh nhân di chuyển trong quá trình trị liệu bằng oxy. Đối với những bệnh nhân có khả năng di chuyển tốt, hệ thống oxy lỏng với bình oxy di động đã được chứng minh là có hiệu quả. Bể được nạp lại hoặc thay thế khoảng hai tuần một lần.

Tác dụng phụ của liệu pháp oxy được thực hiện theo quy định là rất hiếm nhưng có thể xảy ra ngay cả khi sử dụng đúng cách:

  • Oxy chảy vào có thể làm khô niêm mạc mũi. Máy tạo độ ẩm và thuốc mỡ chăm sóc có thể chống lại điều này.
  • Các thiết bị trị liệu bằng oxy là nguồn lây nhiễm tiềm ẩn cho vi khuẩn và nấm.
  • Nếu nồng độ oxy trong máu vượt quá mức bình thường, điều này có thể ức chế hoạt động hô hấp và làm tăng nồng độ carbon dioxide trong máu. Điều này gây ra tình trạng buồn ngủ và thậm chí có thể dẫn đến tình trạng mê man CO2 đe dọa tính mạng.
  • Oxy tinh khiết thoát ra từ thiết bị có thể dễ dàng bốc cháy.

Tôi phải chú ý điều gì trong quá trình trị liệu bằng oxy?

Điều trị bằng oxy lâu dài và nhất quán với tốc độ dòng chảy do bác sĩ xác định là rất quan trọng. Thời gian áp dụng không được ít hơn 15 giờ trong trường hợp thiếu oxy mãn tính, vì tác động tích cực đến bệnh cảnh lâm sàng tiếp tục được cải thiện theo thời gian điều trị.

Không bao giờ tự ý ngừng liệu pháp oxy theo chỉ định về mặt y tế.

Kiểm tra và vệ sinh thường xuyên thiết bị và đầu dò oxy được sử dụng sẽ đảm bảo việc sử dụng không có biến chứng.

Nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị bằng oxy, bạn không nên ngần ngại liên hệ với bác sĩ.