Que thử rụng trứng: Ứng dụng và ý nghĩa

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng (xét nghiệm LH, xét nghiệm rụng trứng) là một hệ thống xét nghiệm không kê đơn nhằm giúp phụ nữ xác định ngày rụng trứng của mình một cách đơn giản và đáng tin cậy nhất có thể, từ đó xác định được những ngày dễ thụ thai của họ. Các nhà cung cấp khác nhau hứa hẹn rằng bạn sẽ dễ dàng có thai nhanh chóng. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mang thai cao hơn có thể đạt được bằng các xét nghiệm rụng trứng.

Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào?

Về nguyên tắc, que thử rụng trứng hoạt động tương tự như que thử thai - một ít nước tiểu trên que thử và ngay sau đó có thể thấy kết quả do sự đổi màu. Với xét nghiệm rụng trứng, điều này bao gồm việc bạn có đang ở gần những ngày dễ thụ thai hay không (giai đoạn chu kỳ rụng trứng).

Que thử rụng trứng: Ứng dụng

Nếu bạn vừa ngừng dùng thuốc hoặc biện pháp tránh thai nội tiết tố khác, chu kỳ của bạn có thể vẫn không đều. Điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định độ dài của chu kỳ và do đó khó xác định thời điểm thích hợp để bắt đầu thử nghiệm. Trong trường hợp này, hãy sử dụng chu kỳ ngắn nhất làm hướng dẫn. Bằng cách này bạn không nên bỏ lỡ những ngày màu mỡ.

Dưới đây là một số mẹo khác để có kết quả kiểm tra chính xác:

  • Trước khi thử rụng trứng, không nên đi tiểu vài giờ và không uống quá nhiều để tránh làm loãng hàm lượng LH trong nước tiểu.
  • Nếu có thể, hãy luôn thực hiện phép đo vào cùng một thời điểm trong ngày.
  • Đôi khi nước tiểu buổi sáng được khuyến khích để thử rụng trứng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, hãy đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng của hệ thống kiểm tra mà bạn đang sử dụng.

Que thử rụng trứng trong chu kỳ

Nếu thử nghiệm đang hoạt động, nó sẽ hiển thị các kết quả sau tùy thuộc vào giai đoạn chu kỳ và mức LH (biểu thị nồng độ LH tính bằng đơn vị trên lít):

Thời gian

mức LH

Kết quả rụng trứng/xét nghiệm

Que thử rụng trứng sau kỳ kinh nguyệt (giai đoạn nang trứng)

2-6 U / l

tiêu cực

Que thử rụng trứng quanh ngày rụng trứng (giai đoạn rụng trứng)

6-20 U / l

tích cực

Que thử rụng trứng sau rụng trứng (giai đoạn hoàng thể)

3-8 U / l

tiêu cực

Xét nghiệm rụng trứng âm tính

Nếu bạn quan sát thấy điều này qua nhiều chu kỳ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa. Người đó có thể xác định mức LH của bạn trong phân tích trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm được sử dụng để xác định mức LH của bạn thực sự không đủ nhạy hoặc buồng trứng hoạt động kém (suy buồng trứng) luôn khiến xét nghiệm rụng trứng âm tính (ví dụ như trong trường hợp mắc hội chứng Kallmann, chán ăn, sử dụng thuốc tránh thai).

Xét nghiệm rụng trứng dương tính

Sau khi rụng trứng, hàm lượng LH trong nước tiểu sẽ giảm trở lại và xét nghiệm rụng trứng sẽ âm tính. Tuy nhiên, đôi khi kết quả xét nghiệm rụng trứng luôn dương tính. Điều này có thể là do suy giảm chức năng buồng trứng (suy buồng trứng nguyên phát), buồng trứng đa nang hoặc bắt đầu mãn kinh. Phụ nữ mãn kinh có mức LH trên 30 U/l.

Xét nghiệm rụng trứng dương tính: Có khả năng thụ thai trong bao lâu?

Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên khác (chẳng hạn như phương pháp nhiệt độ, phương pháp Billings) có thể làm tăng khoảng thời gian tương đối hẹp vì chúng cho thấy sự rụng trứng sớm hơn một chút và tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ tới năm ngày.

Que thử rụng trứng an toàn đến mức nào?

Mặt khác, các loại thuốc (kháng sinh, thuốc hướng tâm thần, chế phẩm hormone) cũng như các bệnh về gan, thận hoặc buồng trứng cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng để tránh thai?

Nếu xét nghiệm rụng trứng cho thấy những ngày dễ thụ thai thì cũng có thể xác định được những ngày hiếm muộn. Vậy que thử rụng trứng có thể dùng để tránh thai được không?

Do đó, trong thời gian thuận lợi trước những ngày dễ thụ thai, bạn phải chọn một hình thức tránh thai khác hoặc kiêng cữ. Tất nhiên, xét nghiệm rụng trứng cũng không có tác dụng bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Que thử rụng trứng có phải là que thử thai?