Rụng trứng

Chất nhầy cổ tử cung

Trong chu kỳ, cổ tử cung thay đổi dưới tác động của hormone giới tính. Thời điểm rụng trứng sẵn sàng cho tinh trùng đi vào tử cung: Cổ tử cung giãn ra, kích thích sản sinh chất nhầy và thay đổi thành phần. Chất nhầy cổ tử cung lúc này ở dạng lỏng, trong như nước và có thể kéo thành sợi dài giữa hai ngón tay.

Đường cong nhiệt độ cơ bản

Một thời gian ngắn trước khi rụng trứng, nhiệt độ ở mức thấp nhất. Ngay sau khi rụng trứng, nhiệt độ tăng khoảng 0.5° C dưới tác động của hormone hoàng thể (progesterone) và duy trì ở mức này cho đến khi có kinh (12 đến 14 ngày).

Thời điểm dễ thụ thai nhất là vào khoảng thời gian rụng trứng. Vào ngày thứ ba sau khi nhiệt độ tăng lên, những ngày dễ thụ thai đã kết thúc. Nếu nhiệt độ giảm sau chưa đầy XNUMX ngày, điều này có thể cho thấy hoàng thể yếu, có thể gây khó khăn cho việc mang thai.

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể cơ bản rất dễ xảy ra sai sót và rất không an toàn khi được coi là phương pháp tránh thai duy nhất. Rượu, thuốc, cảm lạnh và thậm chí thiếu ngủ có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Xét nghiệm rụng trứng (xét nghiệm rụng trứng)

Nhiều công cụ (kỹ thuật) khác nhau có sẵn trên thị trường để giúp các cặp vợ chồng xác định ngày dễ thụ thai tại nhà. Các máy tính mini đo và phân tích nhiệt độ cơ thể hoặc hormone trong nước tiểu.

Xét nghiệm nội tiết tố/máy tính đo hormone giới tính (LH và estradiol) hoặc các sản phẩm phân hủy của chúng trong nước tiểu. Vào những ngày chu kỳ nhất định, thiết bị sẽ nhắc bạn thực hiện kiểm tra. Từ quá trình tập trung hormone, máy tính sẽ tính toán những ngày dễ thụ thai.