Thuốc trị bàng quang tăng hoạt: Thành phần hoạt chất và tác dụng

Những loại thuốc có sẵn cho bàng quang kích thích?

Điều trị bằng thuốc cho bàng quang hoạt động quá mức thường được kê đơn để điều chỉnh hành vi và rèn luyện bàng quang.

Thuốc kháng cholinergic chống bàng quang kích thích

Bởi vì các thụ thể muscarinic của tế bào cơ bàng quang (tế bào cơ của thành bàng quang) có liên quan nên các tác nhân này còn được gọi là thuốc kháng muscarinics.

Lựa chọn thuốc kháng cholinergic phù hợp

Có một số lượng lớn các chế phẩm khác nhau thuộc nhóm thuốc kháng cholinergic. Bác sĩ điều trị sẽ quyết định loại nào trong số này là thích hợp nhất với liều lượng nào trong từng trường hợp riêng lẻ.

Các thuốc kháng cholinergic khác thích hợp cho điều trị bàng quang kích thích bao gồm darifenacin, trospium clorua và desfesoterodine.

Chống chỉ định

Thuốc bàng quang kích thích kháng cholinergic không nên được sử dụng trong một số trường hợp. Những chống chỉ định này bao gồm, ví dụ, bệnh tăng nhãn áp (đục thủy tinh thể) không được điều trị, hẹp cơ học (hẹp) đường tiêu hóa và bí tiểu.

Tác dụng phụ và tương tác

Vì những tác dụng phụ như vậy, một số bệnh nhân tự ngừng dùng thuốc trị bàng quang kích thích kháng cholinergic. Tuy nhiên, điều này không hề được khuyến khích. Thay vào đó, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ điều trị của họ. Có thể điều chỉnh liều hoặc chuyển sang chế phẩm dung nạp tốt hơn.

Liệu pháp estrogen tại chỗ

Ở một số phụ nữ, các triệu chứng bàng quang kích thích là do thiếu estrogen, đặc biệt là sau khi bắt đầu mãn kinh. Trong những trường hợp này, cái gọi là liệu pháp estrogen cục bộ thường được thực hiện. Ví dụ, hormone được bôi vào âm đạo dưới dạng kem. Điều này được cho là có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của sàn chậu khi áp dụng vĩnh viễn. Một so sánh với giả dược cho thấy những phụ nữ có bàng quang hoạt động quá mức được hưởng lợi rõ rệt từ điều này.

Các chất sau đây đã cho thấy tác dụng trong các nghiên cứu với một số ít bệnh nhân, điều này sẽ cho thấy hiệu quả:

  • Bryophyllum pinnatum (Kalanchoe, một loại cây lá dày)
  • Gosh-jinki gan hoặc Weng-li-tong (sự kết hợp của các loại thảo mộc khác nhau)
  • Ganoderma lucium (nấm sơn mài sáng bóng, một loại nấm)
  • Sự kết hợp của Crataeva Nurvala (cây bạch hoa), Equisetum arvense (cây đuôi ngựa) và Lindera aggregata (cây bụi sốt)
  • Hạt bí vườn (Cucurbita pepo)

Thuốc thảo dược có những hạn chế của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Chất chủ vận thụ thể Beta-3

Các loại thuốc khác

Khi thuốc kháng cholinergic và chất chủ vận thụ thể beta-3 không giúp ích đầy đủ, người bệnh đôi khi tự hỏi liệu có thể làm gì khác. Sau đó có thể thử tiêm Botox. Chất độc thần kinh tác động cục bộ lên các dây thần kinh của bàng quang và giúp ngăn chặn cảm giác muốn đi tiểu quá mức. Tuy nhiên, thời gian tác dụng của việc tiêm như vậy được giới hạn trong sáu tháng. Tuy nhiên, kết quả là bệnh nhân thường trải qua sự cải thiện rõ rệt về chất lượng cuộc sống.