U nang buồng trứng: Nguyên nhân, điều trị

U nang buồng trứng: mô tả

U nang buồng trứng là một loại mụn nước có thể chứa đầy mô hoặc chất lỏng. Nó thường chỉ có kích thước từ vài mm đến cm và không gây khó chịu. Vì vậy, các bác sĩ thường chỉ tình cờ phát hiện ra chúng khi siêu âm phòng ngừa.

Thông thường, những u nang này phát triển ở tuổi dậy thì hoặc mãn kinh. Những giai đoạn này của cuộc đời được đặc trưng bởi sự dao động nội tiết tố mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của u nang.

U nang buồng trứng không bẩm sinh

Hầu hết các u nang buồng trứng chỉ phát triển ở độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục. Chúng còn được gọi là u nang “chức năng”.

Vì chúng hình thành chủ yếu dưới tác động của hormone nên chúng thường xảy ra như một phần của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Phụ nữ đặc biệt thường bị ảnh hưởng trong thời kỳ dậy thì và mãn kinh, vì sự cân bằng nội tiết tố trải qua những thay đổi trong thời gian này.

Trong một số trường hợp, u nang cũng hình thành do tác dụng phụ của liệu pháp hormone hoặc trong trường hợp mất cân bằng nội tiết tố do bệnh tật gây ra.

U nang bẩm sinh

Các tế bào tuyến sinh dục của buồng trứng sản xuất ra các hormone giới tính như estrogen và progesterone. Khi một ống tuyến bị tắc nghẽn hoặc đặt sai vị trí và dịch tuyến bị trào ngược, một u nang sẽ phát triển. Quá trình này xảy ra trong quá trình phát triển phôi thai. Một u nang như vậy sau đó được coi là “bẩm sinh”.

U nang bẩm sinh bao gồm u nang bì và u nang buồng trứng phụ (u nang buồng trứng phụ). Chúng hiếm hơn nhiều so với các u nang chức năng.

U nang buồng trứng: triệu chứng

Sau một kích thước nhất định, cũng như khi có biến chứng, u nang buồng trứng sẽ gây ra các triệu chứng. Ví dụ, đây có thể là rối loạn kinh nguyệt và đau đớn.

Bạn có thể đọc thêm về các dấu hiệu của bệnh trong bài viết U nang buồng trứng – triệu chứng.

U nang buồng trứng: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Trong khi u nang buồng trứng bẩm sinh phát triển do tuyến sinh dục bị chặn thì u nang mắc phải phát triển dưới ảnh hưởng của nội tiết tố. Dưới đây bạn có thể đọc các loại u nang khác nhau phát triển như thế nào.

U nang hoàng thể

Nếu trứng được thụ tinh, hoàng thể ban đầu sẽ tiếp tục tồn tại trong thai kỳ. Nếu sự thụ tinh của trứng không xảy ra, thể vàng sẽ bị phá vỡ – quá trình sản xuất hormone của nó ngừng lại và nồng độ hormone trong máu sẽ giảm xuống. Điều này gây ra chảy máu kinh nguyệt.

Tuy nhiên, đôi khi xảy ra trường hợp hoàng thể không được phân hủy đúng cách hoặc thậm chí tiếp tục phát triển. Sau đó một hoặc nhiều u nang hình thành.

Những u nang hoàng thể như vậy cũng có thể được gây ra do chảy máu vào hoàng thể.

U nang hoàng thể có thể có kích thước lên tới XNUMX cm. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ tự thoái lui sau một thời gian.

U nang buồng trứng

Trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, trứng trưởng thành trong nang buồng trứng. Nang chứa chất lỏng để bảo vệ trứng. Khi quá trình rụng trứng xảy ra, nang trứng sẽ vỡ ra và trứng đi vào ống dẫn trứng để thụ tinh.

Đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ phát triển u nang nang.

Nang sôcôla

Trong bệnh lạc nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) lắng đọng bên ngoài tử cung. Mô lạc nội mạc tử cung phản ứng với sự dao động nội tiết tố theo chu kỳ giống như niêm mạc tử cung bình thường:

Nó tích tụ, chảy máu và tích tụ lại. Tuy nhiên, nếu máu không thể thoát ra ngoài bình thường ở buồng trứng thì đôi khi các u nang chứa đầy máu sẽ hình thành. Những u nang này được gọi là “u nang sô cô la” vì chất chứa trong chúng dày lên, có máu sẫm màu khiến chúng có màu đỏ nâu.

Buồng trứng đa nang

Trong buồng trứng đa nang (PCO, thường không có triệu chứng) và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS, có triệu chứng), nhiều u nang nhỏ được tìm thấy trong buồng trứng. Tuy nhiên, “u nang” trong trường hợp này không có nghĩa là khoang chứa đầy chất lỏng mà là nang trứng. Phụ nữ bị ảnh hưởng có số lượng quá nhiều trong buồng trứng của họ.

Số lượng lớn nang trứng thường là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố. Trong số những vấn đề khác, các chuyên gia thảo luận về việc dư thừa hormone sinh dục nam và cái gọi là tình trạng kháng insulin là nguyên nhân.

Cuối cùng, ở những phụ nữ bị ảnh hưởng, sự trưởng thành bình thường của các nang trứng bị ngăn chặn và sự hình thành nhiều u nang trong buồng trứng được thúc đẩy.

Ngoài vô sinh và sảy thai, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) còn có thể dẫn đến bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh tâm thần. Ngoài ra, nó ngày càng liên quan đến bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto – một bệnh tự miễn của tuyến giáp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về căn bệnh này trong bài viết Hội chứng PCO của chúng tôi.

Nang Dermoid

Cái gọi là u nang da nằm trong số các u nang bẩm sinh. Chúng hình thành từ mô tuyến sinh dục của phôi thai và có thể chứa tóc, bã nhờn, răng, sụn và/hoặc mô xương.

U nang da phát triển rất chậm và có thể đạt kích thước lên tới 25 cm. Rất hiếm khi – trong khoảng XNUMX đến XNUMX% trường hợp – chúng thoái hóa và phát triển thành khối u ác tính.

U nang tuyến yên

Các u nang buồng trứng thứ cấp (u nang buồng trứng) phát triển bên cạnh buồng trứng thực tế. Chúng đại diện cho mô còn sót lại từ thời kỳ phát triển phôi thai.

U nang parovarial có kích thước khác nhau và có thể phát triển trên cuống.

U nang buồng trứng thường phát triển khi buồng trứng vẫn còn hoạt động và người phụ nữ đang có kinh nguyệt. Sau thời kỳ cuối cùng (được gọi là mãn kinh), nguy cơ mắc các u nang này giảm đi do cơ thể hầu như không sản xuất ra các hormone estrogen và progesterone nữa.

Tuy nhiên, u nang buồng trứng không được loại trừ hoàn toàn sau mãn kinh. Trong hầu hết các trường hợp, đây là những u nang da hay còn gọi là u nang. Đây là những khối u lành tính phát triển thành u nang và có thể lấp đầy toàn bộ vùng bụng dưới.

Phụ nữ sau mãn kinh cũng có nguy cơ mắc u nang buồng trứng ung thư cao hơn - mặc dù nhìn chung những trường hợp này rất hiếm. Tuy nhiên, để phòng ngừa, các u nang buồng trứng được phát hiện trên siêu âm ở phụ nữ mãn kinh hoặc sau mãn kinh phải luôn được điều tra thêm.

U nang buồng trứng: khám và chẩn đoán

Nếu bạn nghi ngờ u nang buồng trứng, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và bất kỳ tình trạng bệnh lý nào trước đó. Các câu hỏi có thể bao gồm:

  • Bạn bao nhiêu tuổi? Bạn có kinh nguyệt lần đầu vào lúc mấy tuổi?
  • Kỳ kinh cuối cùng của bạn là khi nào?
  • Bạn có chu kỳ đều đặn không?
  • Bạn đã hoặc đang dùng thuốc bổ sung hormone?
  • Bạn đã mang thai và sinh con bao nhiêu lần?
  • Bạn có được biết là bị lạc nội mạc tử cung?
  • Bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh buồng trứng không?
  • Bạn có mong muốn có con?

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất của bạn. Điều này thường khiến bạn cảm thấy buồng trứng to ra (đau đớn).

Khám siêu âm

Kiểm tra siêu âm (siêu âm) cho phép hình dung buồng trứng và các cấu trúc xung quanh trên màn hình. Bác sĩ thực hiện kiểm tra qua thành bụng và/hoặc âm đạo (siêu âm âm đạo).

Việc kiểm tra siêu âm cũng có thể được sử dụng để xác định loại u nang trong nhiều trường hợp.

Siêu âm ổ bụng

Ở nhiều dạng u nang, việc kiểm tra tiến triển bằng siêu âm là đủ. Tuy nhiên, nếu siêu âm cho thấy nghi ngờ u nang da hoặc u nang lạc nội mạc tử cung, thì điều này thường được thực hiện bằng nội soi dưới gây mê toàn thân:

Đặc biệt ở phụ nữ trên 40 tuổi, u nang trên buồng trứng phải luôn được làm rõ một cách chi tiết – đó có thể là một sự thay đổi mô ác tính.

U nang buồng trứng: điều trị

Việc điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc vào loại và kích thước của nó. Bất kỳ triệu chứng nào cũng ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị.

Với điều kiện u nang buồng trứng không gây khó chịu và không quá lớn thì có thể tạm thời chờ đợi và quan sát sự phát triển của nó. Việc kiểm tra siêu âm và sờ nắn thường xuyên rất hữu ích cho mục đích này.

Trong hơn 90% trường hợp, u nang buồng trứng sẽ tự thoái triển. Đôi khi, liệu pháp hormone bằng thuốc đảm bảo rằng các u nang sẽ thoái triển. Trong một số ít trường hợp, chúng phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Thuốc trị u nang buồng trứng

Chức năng buồng trứng có thể bị ức chế bởi các loại thuốc nội tiết tố như thuốc tránh thai. Trong một số trường hợp, hormone còn có thể ức chế sự phát triển của u nang hoặc thậm chí khiến chúng thoái triển.

Một tác nhân tương tự như hormone sinh dục nam được sử dụng trong điều trị u nang lạc nội mạc tử cung.

Phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng

Các bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp khác nhau để can thiệp phẫu thuật. Phương pháp nào được sử dụng trong một trường hợp cụ thể phụ thuộc vào kích thước và nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thực hiện nội soi. Trong quá trình này, họ có thể kiểm tra u nang và có thể loại bỏ nó ngay lập tức. Chỉ trong trường hợp u nang lớn thì bụng mới phải được mở qua vết mổ.

Điều trị buồng trứng đa nang

Việc điều trị hội chứng buồng trứng đa nang phụ thuộc chủ yếu vào việc người phụ nữ bị ảnh hưởng có muốn sinh con hay không.

Ưu tiên hàng đầu nói chung là hoạt động thể chất đầy đủ và chế độ ăn uống cân bằng – đặc biệt đối với phụ nữ thừa cân.

Nếu vẫn mong muốn có con, cần dùng thêm thuốc để thúc đẩy quá trình rụng trứng. Mặt khác, những phụ nữ không muốn có con sẽ được dùng thuốc ức chế rụng trứng (thuốc ức chế rụng trứng).

Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong phần “Hội chứng PCO: điều trị”.

U nang buồng trứng: diễn biến bệnh và tiên lượng

Rất hiếm khi nang bị vỡ (vỡ) hoặc cuống của u nang có cuống tự quay (quay cuống). Cả hai đều có thể dẫn đến các biến chứng. Cũng hiếm khi u nang buồng trứng phát triển thành các bệnh ác tính như ung thư buồng trứng.

Tóm lại, điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, u nang buồng trứng không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Vỡ u nang buồng trứng

Ví dụ, u nang buồng trứng có thể vỡ khi khám sờ nắn. Tuy nhiên, thông thường nhất, sự đứt gãy xảy ra mà không có nguyên nhân cụ thể.

Phụ nữ thường cảm thấy đau đột ngột, có thể như dao đâm khi u nang buồng trứng vỡ ra. Tuy nhiên, quá trình này thường vô hại.

Tuy nhiên, nếu các mạch máu lân cận cũng bị vỡ có thể gây chảy máu vào bụng. Chảy máu như vậy thường phải được dừng lại trong phẫu thuật.

Xoay thân của u nang buồng trứng

Các u nang buồng trứng lớn, chẳng hạn như u nang lạc nội mạc tử cung, đôi khi được nối với buồng trứng bằng một cuống mạch máu có thể di chuyển được. Chuyển động cơ thể đột ngột có thể khiến cuống rốn xoay, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho u nang hoặc mô xung quanh.