Chăm sóc ngoại trú: Chi phí, Nhiệm vụ và hơn thế nữa

Chăm sóc ngoại trú là gì?

Nhiều người cần được chăm sóc sống tại nhà được hỗ trợ chăm sóc ngoại trú - vì người thân không thể chăm sóc tại nhà hoặc không thể tự mình làm việc đó. Thuật ngữ “chăm sóc di động” đôi khi cũng được sử dụng cho “chăm sóc bệnh nhân ngoại trú”.

Chăm sóc ngoại trú: Nhiệm vụ

Chăm sóc ngoại trú cung cấp hỗ trợ chăm sóc tại nhà (như một phúc lợi bằng hiện vật) trong các lĩnh vực khác nhau:

 • Các biện pháp chăm sóc điều dưỡng (chẳng hạn như trợ giúp đối phó và tổ chức cuộc sống hàng ngày, ví dụ như đi dạo, giúp viết thư, hoạt động giải trí, trò chơi, v.v.)
 • Giúp làm việc nhà (chẳng hạn như dọn dẹp nhà cửa)
 • Tư vấn cho những người cần chăm sóc và người thân về các vấn đề chăm sóc, giúp sắp xếp các dịch vụ hỗ trợ (chẳng hạn như bữa ăn trên bánh xe), tổ chức dịch vụ vận chuyển hoặc vận chuyển bệnh nhân

Chăm sóc ngoại trú: Chi phí

“Dịch vụ chăm sóc ngoại trú có giá bao nhiêu?” Đây là câu hỏi rất quan trọng đối với hầu hết những người có nhu cầu chăm sóc và người thân của họ. Điều này là do bảo hiểm chăm sóc chỉ chi trả một phần chi phí – bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ chăm sóc của người cần được chăm sóc. Số tiền còn lại phải được thanh toán riêng.

Tổng chi phí chăm sóc ngoại trú phụ thuộc chủ yếu vào các dịch vụ được cung cấp bởi dịch vụ chăm sóc ngoại trú và tần suất đến nhà.

Trợ cấp chăm sóc ngoại trú

Chăm sóc ngoại trú: chọn nhà cung cấp

Quỹ bảo hiểm chăm sóc dài hạn cung cấp cái nhìn tổng quan miễn phí về các dịch vụ chăm sóc đã được phê duyệt cũng như danh sách các dịch vụ và so sánh giá cả. Bạn cũng có thể tìm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ngoại trú trong khu vực của mình trong danh bạ doanh nghiệp. Nhiều dịch vụ chăm sóc ngoại trú được điều hành bởi các nhà thờ và tổ chức từ thiện, một số khác hoàn toàn là các công ty tư nhân.

Bạn nên cân nhắc những điểm sau khi lựa chọn dịch vụ chăm sóc ngoại trú:

 • Công ty tuyển dụng bao nhiêu chuyên viên và nhân viên phụ trợ thường trực?
 • Dịch vụ chăm sóc có thể cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết, chẳng hạn như đơn thuốc y tế không?
 • Nhiệm vụ của nhân viên chăm sóc có dựa trên thói quen hàng ngày của người cần chăm sóc không?
 • Dịch vụ này có hoạt động cùng với các cơ sở khác không, chẳng hạn như cơ sở chăm sóc ban ngày?
 • Kế hoạch chăm sóc được điều chỉnh riêng có được soạn thảo để chăm sóc ngoại trú và thảo luận với người thân không?

chăm sóc người khuyết tật

Nếu bạn cung cấp dịch vụ chăm sóc ngoại trú cho người thân, điều này không có nghĩa là bạn phải có mặt đầy đủ 365 ngày một năm. Trong trường hợp bị bệnh hoặc nếu bạn đi nghỉ xứng đáng, bạn có thể đăng ký cái gọi là chăm sóc thay thế (chăm sóc thay thế) cho người cần chăm sóc tối đa sáu tuần một năm.

Bạn cũng có thể sử dụng một phần phúc lợi chăm sóc ngắn hạn để chăm sóc thay thế. Điều này sẽ hữu ích, chẳng hạn như nếu bạn cần người thay thế trong thời gian dài hơn nhưng cơ sở chăm sóc ngắn hạn không phải là một lựa chọn.

Bạn chỉ có quyền được chăm sóc thay thế nếu bạn đã chăm sóc tại nhà ít nhất sáu tháng và người cần chăm sóc đã được chỉ định ít nhất là cấp độ chăm sóc 2.

Bữa ăn trên bánh xe

Để đảm bảo rằng người cần chăm sóc thường xuyên nhận được nhiều bữa ăn đa dạng, dịch vụ giao bữa ăn, hay còn gọi là “bữa ăn trên bánh xe”, có thể được sắp xếp. Đây là dịch vụ được cung cấp bởi các trung tâm phúc lợi xã hội, các tổ chức xã hội khác, các tổ chức viện trợ hoặc tổ chức từ thiện. Các bữa ăn làm sẵn sẽ được giao đến nhà bạn – thời gian và tần suất được thỏa thuận với nhà cung cấp. Với nhiều nhà cung cấp, bạn có thể chọn giữa các bữa ăn làm sẵn, hâm nóng lại hoặc đông lạnh.

 • Đặt hàng các menu của các nhà cung cấp khác nhau. Những gì được cung cấp và bạn có bao nhiêu sự lựa chọn?
 • Có cung cấp các chế độ ăn/chế phẩm ăn kiêng đặc biệt (ít muối, không chứa gluten, không có thịt lợn, xay nhuyễn, v.v.) không? Bạn cũng có thể gọi đồ uống được không?
 • Đặt một thực đơn mẫu. Bạn và người cần chăm sóc có thích nó không và nó có đáp ứng được yêu cầu của bạn không?
 • Bạn có thể hâm nóng bữa ăn trong đĩa được cung cấp trong lò vi sóng không?
 • Quá trình đặt hàng diễn ra như thế nào? Bạn có thể hủy hoặc đặt hàng lại vào một ngày sau đó không?
 • Có người liên hệ cố định nào mà bạn có thể liên hệ không?
 • Các bữa ăn có thể được giao vào thời gian mong muốn không?
 • Bạn cũng được cung cấp vào cuối tuần và ngày lễ phải không? Việc này có phát sinh thêm chi phí không?
 • Nhà cung cấp tính giá bao nhiêu cho thực đơn và những lựa chọn thanh toán nào được cung cấp?

Giá của một thực đơn thường từ 4.50 đến 7 euro. Do đó, nó đáng để so sánh giá cả. Nếu bạn không đủ tiền mua “bữa ăn trên bánh xe” hoặc gặp khó khăn mới có thể mua được, bạn nên yêu cầu người cao tuổi hoặc văn phòng phúc lợi xã hội trợ cấp.