Xơ cứng tai: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: Tiêm thuốc cortisone, máy trợ thính, phẫu thuật lâu dài để thay thế toàn bộ hoặc một phần xương bàn đạp trong tai bằng xương giả
  • Triệu chứng: Suy giảm thính lực ngày càng tăng, không được điều trị đến mức điếc, thường ù tai (ù tai), hiếm khi chóng mặt.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa rõ nguyên nhân, có thể nhiễm trùng (sởi), ảnh hưởng nội tiết tố, nguyên nhân di truyền, phụ nữ thường mắc bệnh nhiều hơn, các triệu chứng thường xảy ra trong thời kỳ mang thai và mãn kinh
  • Chẩn đoán: Các xét nghiệm thính giác khác nhau
  • Tiên lượng: Tiên lượng tốt khi phẫu thuật, nếu không điều trị thường bị điếc
  • Phòng ngừa: Nếu trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh thì nên khám thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Xơ cứng tai là một bệnh ở tai giữa và tai trong, trong đó các phần của tai cứng lại và cốt hóa. Điều này làm cản trở việc truyền âm thanh từ tai giữa đến tai trong. Quá trình cốt hóa thường bắt đầu ở tai giữa và thường lan sang tai trong khi tiến triển.

Rối loạn chuyển hóa xương

Sóng âm mà tai nhận được làm cho màng nhĩ ở cuối ống tai ngoài rung lên. Điều này được truyền đến chuỗi xương con ở tai giữa – ba xương nhỏ gọi là xương búa, xương đe và xương bàn đạp, được nối thành chuỗi.

Âm thanh được truyền từ xương búa, tiếp xúc với màng nhĩ, qua xương đe đến xương bàn đạp, được nối với màng cửa sổ bầu dục - lối vào tai trong. Từ đó, thông tin âm thanh đến não thông qua dây thần kinh thính giác.

Trong bệnh xơ cứng tai, quá trình chuyển hóa xương ở vùng bao mê cung (xương ở vùng tai trong) bị rối loạn. Theo quy định, những thay đổi đầu tiên xảy ra ở cửa sổ hình bầu dục. Từ đó, cốt hóa lan rộng đến các xương bàn đạp, tiếp xúc với màng trong cửa sổ hình bầu dục: Các xương bàn đạp ngày càng trở nên bất động, điều này ngày càng làm gián đoạn quá trình truyền âm thanh và cuối cùng khiến việc truyền âm thanh không thể thực hiện được.

tần số

Bệnh xơ cứng tai phổ biến hơn ở độ tuổi từ 20 đến 40. Tuy nhiên, những thay đổi ở tai đôi khi có thể xảy ra ngay từ khi còn nhỏ mà không có triệu chứng rõ ràng.

Bệnh xơ cứng tai có thể được điều trị như thế nào?

Nếu chứng xơ cứng tai không được điều trị, quá trình cốt hóa sẽ tăng đều đặn. Các bác sĩ nói về một khóa học tiến bộ. Sự thoái hóa không thể dừng lại bằng thuốc. Trong một thời gian nhất định, việc tiêm các chế phẩm có chứa cortisone có thể làm giảm tình trạng mất thính lực.

Trong nhiều trường hợp, máy trợ thính còn giúp cải thiện thính lực. Tuy nhiên, về lâu dài, không thể ngăn chặn tình trạng thính lực liên tục bị suy giảm. Điều này có nghĩa là việc sống chung với chẩn đoán bệnh xơ cứng tai nói chung là có thể thực hiện được với những hạn chế.

Phẫu thuật xơ cứng tai: cắt bỏ xương bàn đạp

Các bác sĩ nói về “cắt bỏ” khi một vật gì đó được cắt bỏ. Trong phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp, toàn bộ xương bàn đạp sẽ được cắt bỏ - bằng cách sử dụng dụng cụ phẫu thuật hoặc tia laser. Sau đó, bác sĩ điều trị sẽ chèn một vật thay thế nhân tạo (chân giả).

Giống như bản thân xương bàn đạp, bộ phận giả được nối một đầu với đe và đầu kia với màng của cửa sổ hình bầu dục. Do đó, nó hoàn thành đầy đủ chức năng của xương bàn đạp, nhờ đó việc truyền âm thanh một lần nữa được đảm bảo.

Phẫu thuật xơ cứng tai: phẫu thuật cắt xương bàn đạp

Phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp là phương pháp phẫu thuật khả thi thứ hai đối với bệnh xơ cứng tai. Trước đây, phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp thường được sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay, phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp được ưa chuộng hơn do ít rủi ro hơn.

Phẫu thuật thường được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ, hiếm khi gây mê toàn thân. Bác sĩ tiêm thuốc gây mê vào ống tai ngoài. Màng nhĩ được tách ra một bên để có thể tiếp cận được xương bàn đạp. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ gấp màng nhĩ lại.

Các hoạt động thường mất không quá nửa giờ. Bệnh nhân đeo băng tai đặc biệt (chèn ép tai) trong ít nhất hai tuần sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, sự thành công của hoạt động trở nên rõ ràng - nếu chưa phải là trong quá trình hoạt động - chậm nhất là trong hai tuần này.

Điều trị bệnh xơ cứng bao xơ tai

Nếu bệnh xơ cứng bao xơ tai (tức là cốt hóa đã lan đến tai trong) đã tồn tại thì không chỉ khả năng dẫn truyền âm thanh mà cả khả năng nhận biết âm thanh cũng thường bị suy giảm. Không thể loại bỏ chứng rối loạn nhận thức âm thanh bằng phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp hoặc phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp vì nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thính giác nằm ở tai trong.

Nếu tình trạng mất thính lực thần kinh giác quan nghiêm trọng hai bên do xơ cứng bao xơ tai không thể được cải thiện đầy đủ bằng máy trợ thính thì cấy ốc tai điện tử là phương pháp điều trị được lựa chọn.

Sau khi hoạt động

Sau phẫu thuật xơ cứng tai, bệnh nhân thường ở lại bệnh viện từ ba đến năm ngày. Sau khoảng XNUMX đến XNUMX tuần, bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau ca phẫu thuật – và trong hầu hết các trường hợp không còn bất kỳ triệu chứng nào nữa.

Bệnh nhân thường trở lại làm việc chỉ sau ba đến bốn tuần.

Các triệu chứng như thế nào?

Xơ cứng tai dẫn đến suy giảm thính lực dần dần, ban đầu thường chỉ ở một tai. Khoảng 70% số người bị ảnh hưởng, bệnh xơ cứng tai sau này cũng phát triển ở tai thứ hai.

Với sự cốt hóa ngày càng tăng, khả năng di chuyển của các xương thính giác ngày càng bị hạn chế. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến mất thính lực hoàn toàn (điếc).

Khoảng 80 phần trăm bệnh nhân bị xơ cứng tai cũng bị các tiếng ồn trong tai như ù tai hoặc vo ve (ù tai).

Nhiều bệnh nhân cho biết họ nghe tốt hơn bình thường trong môi trường ồn ào (ví dụ như khi đi tàu) (Paracusis Willisii), đặc biệt là những người đang trò chuyện với họ.

Các bác sĩ giải thích điều này là do thực tế là những tiếng ồn khó chịu ở âm vực thấp hơn được nghe kém hơn (và do đó ít gây khó chịu hơn cho những người bị ảnh hưởng) và đặc biệt, những người đang trò chuyện sẽ nói to hơn trong môi trường ồn ào.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Mối liên hệ chính xác trong sự phát triển của bệnh xơ cứng tai vẫn chưa được làm rõ. Các bác sĩ nghi ngờ rằng các yếu tố khác nhau đóng một vai trò. Các nguyên nhân có thể bao gồm nhiễm virus (sởi, quai bị hoặc rubella) và các quá trình tự miễn dịch.

Trong các bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch chống lại mô của chính nó. Trong một số trường hợp, chứng xơ cứng tai là triệu chứng đồng thời của cái gọi là bệnh xương giòn (bệnh xương bất toàn).

Xơ cứng tai xảy ra thường xuyên hơn ở một số gia đình. Nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh xơ cứng tai, con cái sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Do đó, các bác sĩ nghi ngờ rằng căn bệnh này dựa trên khuynh hướng di truyền.

Ở phụ nữ, những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xơ cứng tai thường xảy ra khi mang thai và ít gặp hơn trong thời kỳ mãn kinh.

Sự gia tăng các triệu chứng được quan sát thấy ở những phụ nữ mắc bệnh đang dùng thuốc tránh thai. Do đó, người ta cho rằng hormone giới tính nữ cũng đóng một vai trò trong bệnh xơ cứng tai. Nồng độ hormone sinh dục nữ tăng lên có thể đẩy nhanh quá trình tái tạo xương.

Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và bệnh xơ cứng tai hoặc mất thính lực nói chung đôi khi được thảo luận liên quan đến các vitamin như vitamin D. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học cho điều này.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (chuyên gia tai mũi họng) là người phù hợp để tư vấn nếu bạn gặp khó khăn về thính giác. Trong lần tư vấn ban đầu, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bạn (anamnesis). Bạn sẽ có cơ hội mô tả chi tiết bất kỳ khiếu nại nào bạn nhận thấy. Để thu hẹp hơn nữa tính chất và nguồn gốc của khiếu nại, bác sĩ sẽ đặt những câu hỏi như:

  • Gần đây bạn có bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn không?
  • Bạn đã bao giờ có những lời phàn nàn như vậy trong quá khứ chưa?
  • Gần đây bạn có bị tai nạn không?

Kiểm tra thể chất

Sau khi lấy tiền sử bệnh, việc kiểm tra thể chất sẽ được thực hiện. Đầu tiên, bác sĩ nhìn vào tai bằng kính lúp khí nén (otoscopy) - điều này cho phép kiểm tra khả năng di chuyển của màng nhĩ. Khi làm như vậy, anh ta sẽ phát hiện ra bất kỳ thay đổi nào ở ống thính giác bên ngoài và màng nhĩ.

Nếu viêm là nguyên nhân gây ra các vấn đề về thính giác, điều này có thể được nhận biết bằng hiện tượng ống tai và màng nhĩ đỏ rõ ràng. Mặt khác, ở những người mắc bệnh xơ cứng tai, ống tai và màng nhĩ hoàn toàn không có gì nổi bật. Chỉ trong những trường hợp rất nghiêm trọng mới có một loại đốm đỏ lấp lánh xuyên qua màng nhĩ (còn gọi là dấu hiệu Schwartze).

Kiểm tra nghe

Kiểm tra thính giác (đo thính lực) đặc trưng cho thấy sự mất mát ở một dải tần số nhất định trong khoảng từ 1 đến 4 kilohertz. Đặc điểm này được gọi là trầm cảm Carhart.

Với các biến thể xét nghiệm khác nhau (còn gọi là xét nghiệm Rinne, xét nghiệm Weber và xét nghiệm Gellé), bác sĩ sẽ tìm hiểu xem tình trạng mất thính lực là do rối loạn dẫn truyền âm thanh hay do rối loạn nhận thức âm thanh. Trong trường hợp mất thính lực dẫn truyền, sóng âm không được truyền đến tai ngoài hoặc tai giữa. Trong trường hợp mất thính lực thần kinh giác quan, tình trạng suy giảm thính lực bắt nguồn từ tai trong, dây thần kinh thính giác hoặc não.

Trong trường hợp xơ cứng tai, xương chỉ tập trung ở tai giữa nên khả năng dẫn truyền âm thanh bị suy giảm. Trong trường hợp có những thay đổi ở tai trong (bệnh xơ cứng bao xơ tai), khả năng nhận biết âm thanh bị suy giảm. Ngoài ra còn có các dạng hỗn hợp với những thay đổi xơ cứng tai ở cả tai giữa và tai trong.

Nếu những thay đổi này chỉ xuất hiện ở một tai, điều này có thể được xác định bằng cách so sánh với tai kia. Nếu những thay đổi xuất hiện ở cả hai tai, việc kiểm tra này không mang tính kết luận và cần phải kiểm tra thêm.

Kiểm tra thêm

Trong quá trình kiểm tra giọng nói (thính lực đồ lời nói), bác sĩ sẽ kiểm tra xem những người bị ảnh hưởng có gặp khó khăn khi nghe lời nói hay không.

Thủ tục hình ảnh được sử dụng để phát hiện trực tiếp những thay đổi trong xương. Chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính giúp nhìn thấy rõ mức độ xơ cứng tai. Các hình ảnh này cũng có thể được sử dụng để loại trừ tình trạng trật khớp hoặc gãy xương (ví dụ: sau chấn thương) của xương.

Kiểm tra bằng tia X rất hữu ích trong từng trường hợp.

Bác sĩ cũng sẽ chỉ thực hiện chụp xạ hình tai-ốc tai (TCS) (một thủ thuật chụp ảnh sử dụng chất tương phản có tính phóng xạ nhẹ) và kiểm tra cảm giác cân bằng trong một số trường hợp nhất định.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Tiên lượng của bệnh xơ cứng tai phụ thuộc vào việc liệu nó có được điều trị hay không và khi nào. Nếu không điều trị, tình trạng xơ hóa trong tai thường dẫn đến mất thính lực nghiêm trọng hoặc thậm chí bị điếc.

Bệnh nhân xơ cứng tai càng sớm được phẫu thuật và điều trị theo dõi thì cơ hội chữa khỏi hoàn toàn càng cao.

Các triệu chứng sau phẫu thuật là cảm giác chóng mặt thường xuyên. Tuy nhiên, điều này thường biến mất trong vòng năm ngày. Trong một số trường hợp, cơn chóng mặt kéo dài hơn. Chỉ thỉnh thoảng thính giác mới bị suy giảm do phẫu thuật.

Phòng chống

Xơ cứng tai không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh xơ cứng tai nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai thường xuyên để có dấu hiệu chẩn đoán sớm bệnh xơ cứng tai.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng ngay lập tức nếu bạn có vấn đề về thính giác nói chung hoặc ù tai. Họ sẽ kiểm tra tai xem có thay đổi gì không và nếu cần, họ sẽ thực hiện phẫu thuật ở giai đoạn đầu. Điều này làm giảm nguy cơ tiến triển nghiêm trọng và có thể gây tổn thương vĩnh viễn do xơ cứng tai.