Ornithosis: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Ornithosis: mô tả

Ornithosis được coi là bệnh nghề nghiệp đối với người chăn nuôi gà, công nhân vườn thú hoặc nhân viên cửa hàng thú cưng. Mặc dù việc lây truyền từ người sang người nói chung là có thể xảy ra nhưng hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu bệnh lây truyền trực tiếp qua con đường này thì diễn biến nghiêm trọng thường xảy ra - những người bị ảnh hưởng sẽ bị bệnh nặng.

Ở Đức, có nghĩa vụ phải báo cáo bệnh ornithosis. Nếu bệnh nhân bị nhiễm bệnh, bác sĩ phải thông báo kết quả chẩn đoán cho sở y tế công cộng.

Nhiễm trùng qua giọt bắn là cách lây nhiễm phổ biến nhất. Hiếm khi, nhiễm trùng vết bẩn cũng xảy ra. Trong trường hợp này, bệnh ornithosis lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc phân của chúng.

Ornithosis: triệu chứng

Theo quy luật, bệnh ornithosis sau đó trở nên đáng chú ý trước tiên thông qua các triệu chứng giống như cúm – bệnh nhân đột nhiên bị sốt, ớn lạnh, nhức đầu và đau ở chân tay. Phát ban da không đặc trưng (exanthema) cũng có thể xảy ra. Ho khan khó chịu, khó thở, khó thở và đau khi thở là dấu hiệu của viêm phổi. Đau họng cũng như sưng hạch bạch huyết cổ tử cung cũng thường gặp ở bệnh ornithosis.

Biến chứng có thể xảy ra

Ornithosis: Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Bệnh Ornithosis chủ yếu lây truyền từ chim sang người. Tuy nhiên, các động vật có vú khác (cừu, mèo, gia súc) cũng được coi là nguồn lây nhiễm. Sự lây truyền từ người sang người có thể xảy ra trong những trường hợp đặc biệt nhưng rất hiếm.

Những người tiếp xúc nhiều hàng ngày với các loài chim hoặc chim bồ câu lạ có nguy cơ mắc bệnh sốt vẹt cao hơn. Tiếp xúc với gia cầm bị bệnh và gia cầm mới nhập khẩu là một yếu tố nguy cơ bổ sung. Bệnh Ornithosis phổ biến hơn ở những người trung niên vì họ thường tiếp xúc nghề nghiệp với những con chim bị ảnh hưởng.

Ornithosis: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ mắc bệnh ornithosis, bước đầu tiên là tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa về phổi. Trong quá trình tư vấn, trước tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bệnh nhân. Các câu hỏi có thể là:

  • Bạn có làm việc với chim không?
  • Bạn đã từng tiếp xúc với vẹt hoặc búp bê chưa?
  • Bạn có bị sốt không?
  • Bạn có cảm thấy đau đầu hoặc đau cơ?
  • Bạn có bị ho khó chịu không?
  • Ngực của bạn có đau khi ho không?

Để xác nhận nghi ngờ mắc bệnh ornithosis, bác sĩ lấy mẫu máu. Trong phòng thí nghiệm, nó được kiểm tra các kháng thể cụ thể chống lại mầm bệnh. Ngoài ra, một số giá trị máu bị thay đổi trong bệnh ornithosis (như giảm số lượng bạch cầu, tăng lắng máu).

Bệnh Ornithosis: Điều trị

Ornithosis: diễn biến của bệnh và tiên lượng.

Không phải tất cả những người bị nhiễm bệnh psittacosis đều mắc bệnh viêm phổi. Các diễn biến có thể xảy ra từ không có triệu chứng đến viêm phổi nặng. Trong một số trường hợp, còn có các triệu chứng tiêu hóa giống thương hàn với nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Điều quan trọng là việc điều trị bằng kháng sinh được thực hiện đến cùng. Nhiều bệnh nhân có xu hướng ngừng dùng thuốc sớm ngay khi họ cảm thấy khỏe hơn. Nhưng sau đó có nguy cơ tái phát. Liệu pháp nhất quán được khuyến khích mạnh mẽ để điều trị thành công bệnh ornithosis.