Hiến nội tạng: Mọi thứ về Hiến tặng người sống và Hiến tặng sau khi chết

Hiến tạng là gì?

Hiến nội tạng là việc chuyển một bộ phận hoặc các bộ phận của cơ quan từ người hiến tạng sang người nhận. Mục đích là giúp người bệnh sống sót hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Nếu bạn muốn trở thành người hiến tạng, tất cả những gì bạn phải làm là ghi lại quyết định của mình bằng văn bản, ví dụ như trong thẻ hiến tạng. Đồng thời thảo luận mong muốn của bạn với người thân.

Xem thêm thông tin: Thẻ hiến tạng

Bạn có thể đọc lý do tại sao việc điền thẻ hiến tạng là hợp lý và bạn có thể lấy thẻ ở đâu trong bài viết Thẻ hiến tạng.

Có sự khác biệt giữa hiến nội tạng sau khi chết và hiến tạng khi còn sống: Hiến nội tạng sau khi chết là việc hiến nội tạng sau khi chết. Điều kiện tiên quyết là xác định rõ ràng tình trạng chết não ở người hiến. Ngoài ra, phải có sự đồng ý của chính người chết hoặc người thân của người chết.

 • Vợ/chồng, hôn thê, đối tác đã đăng ký
 • Người thân cấp một hoặc cấp hai
 • những người khác gần gũi với nhà tài trợ

Ngoài ra, việc hiến tặng người sống phải là tự nguyện và chỉ được thực hiện bởi những người đủ độ tuổi hợp pháp.

Những bộ phận nào có thể được hiến tặng?

Về cơ bản, các cơ quan sau đây có thể được sử dụng làm cơ quan hiến tặng:

Ngoài việc hiến tạng, bệnh nhân cũng có thể được hưởng lợi từ việc hiến mô. Bao gồm các:

 • Giác mạc của mắt
 • Van tim
 • @ Da
 • Mạch máu
 • Xương, sụn và mô mềm

Hiến tạng: Giới hạn độ tuổi

Để được phép hiến tạng, chỉ có tình trạng của nội tạng mới quyết định chứ không phải tuổi sinh học. Tất nhiên, sức khỏe của người trẻ thường tốt hơn người cao tuổi, nhưng ngay cả cơ quan chức năng của một người 70 tuổi cũng có thể được cấy ghép thành công. Điều này đặc biệt đúng khi nội tạng được chuyển đến tay người nhận lớn tuổi hơn.

Hiến tạng: Chỉ trích

Người dân có thái độ khá hoài nghi đối với việc hiến tạng. Sự chỉ trích đã nổ ra trong những năm gần đây chủ yếu do các vụ bê bối hiến tạng, trong đó bệnh nhân được ưu tiên phân bổ nội tạng bằng cách thao túng danh sách chờ. Trong quá trình này, Đạo luật Cấy ghép đã được sửa đổi vào năm 1997 với mục đích tăng tính minh bạch trong việc phân bổ nội tạng. Đặc biệt, hình phạt đối với các bác sĩ cố tình vi phạm các hướng dẫn cũng được tăng lên: những bác sĩ như vậy hiện có thể bị truy tố với mức phạt tiền hoặc phạt tù lên đến hai năm.

Việc phân bổ nội tạng thông qua Eurotransplant Foundation dựa trên tính cấp bách và khả năng thành công của ca cấy ghép. Tình hình tài chính của người nhận không có vai trò gì. Đạo luật Cấy ghép cũng cấm buôn bán nội tạng và quy định cả việc bán nội tạng và nhận nội tạng đã mua đều bị trừng phạt.

Việc cắt bỏ nội tạng luôn diễn ra với quy trình chăm sóc phẫu thuật giống như phẫu thuật trên một bệnh nhân còn sống. Sau khi làm thủ thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ bọc lại tử thi và thi thể được bàn giao cho người thân mà không có vết thương biến dạng.

Hiến tạng: Đạo đức

Vấn đề hiến tạng đặt ra nhiều vấn đề đạo đức, đặc biệt là liệu việc chết não của một người có biện minh cho việc lấy đi nội tạng của người đó hay không. Vào năm 2015 (sửa đổi lần cuối năm 2021), Hội đồng Đạo đức Đức đã ban hành một tuyên bố về vấn đề này, trong đó coi việc cắt bỏ nội tạng cho mục đích cấy ghép là có thể chấp nhận được – miễn là có sự đồng ý của người hiến tặng hoặc người thân của người hiến tặng.

Hiến tạng: Ưu và nhược điểm

Động cơ để quyết định ủng hộ hay phản đối việc hiến tạng rất đa dạng. Các lý do phổ biến để từ chối là thiếu tin tưởng vào hệ thống phân bổ hoặc - trong trường hợp hiến tặng sinh hoạt - lo ngại về tình trạng biến dạng hoặc bất lợi về sức khỏe. Các lý do tâm linh hoặc tôn giáo thường không đóng vai trò gì, vì cho đến nay, chưa có cộng đồng tôn giáo lớn nào ở Đức lên tiếng phản đối việc hiến tạng.

Đối với nhiều người thân của người hiến tạng đã chết, việc biết rằng họ đã giúp đỡ một người bệnh bằng nội tạng của người hiến giúp họ đương đầu với nỗi đau mất đi người thân.

Nội tạng của người đã chết chỉ có thể được lấy đi nếu người liên quan đã cho phép rõ ràng điều này trong suốt cuộc đời của họ hoặc nếu người thân còn sống đồng ý rõ ràng về việc hiến tạng. Ngoài Đức, quy định này cũng được áp dụng ở Bắc Ireland. Quy định về sự đồng ý mở rộng, trong đó người thân hoặc người đại diện được ủy quyền quyết định xem có giấy tờ gì về người quá cố hay không, tồn tại ở Đan Mạch, Ireland, Iceland, Lithuania, Romania, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

Nhiều quốc gia khác (ví dụ như Tây Ban Nha, Ý, Áo, Hungary, Anh với xứ Wales và Scotland) tuân theo quy tắc phản đối: ở đây, mọi người đã chết đều trở thành người hiến tạng nếu người đó không có quyết định rõ ràng chống lại việc đó trong suốt cuộc đời của mình và cả đã ghi lại điều này bằng văn bản. Người thân không có tiếng nói trong vấn đề này.

Khi nào bạn cần hiến tạng?

Hiến nội tạng thường là phương pháp điều trị cứu sống duy nhất đối với tình trạng suy nội tạng mãn tính hoặc đột ngột. Việc hiến tạng có thể được xem xét trong một số trường hợp đối với các tình trạng bệnh lý sau:

 • Xơ gan giai đoạn cuối
 • Ung thư gan
 • tổn thương cơ quan nghiêm trọng do bệnh tích trữ sắt (hemochromatosis) hoặc bệnh lưu trữ đồng (bệnh Wilson)
 • Suy gan hiện tại (ngộ độc nấm, bệnh tật và dị tật ống mật)
 • đái tháo đường (loại I hoặc loại II) có tổn thương thận
 • bệnh thận đa nang
 • hội chứng viêm thận mãn tính (một bệnh về thận)
 • dị tật tim bẩm sinh
 • bệnh hở van tim
 • bệnh tim mạch vành (CHD)
 • bệnh cơ tim (bệnh cơ tim)
 • suy tim (suy tim)
 • rối loạn chức năng của ruột
 • bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
 • xơ phổi
 • xơ nang
 • bệnh sarcoid
 • “tăng huyết áp phổi” (tăng huyết áp phổi)

Bạn làm gì khi hiến tạng?

Thủ tục hiến tạng sau khi chết

Trước khi một bệnh nhân có thể được coi là người hiến tặng, tình trạng chết não phải được xác định rõ ràng. Vì mục đích này, bác sĩ sẽ thông báo cho Tổ chức Hiến tặng Nội tạng Đức (DSO), sau đó tổ chức này sẽ giới thiệu các nhà thần kinh học độc lập để xác định tình trạng chết não. Theo Đạo luật Cấy ghép, hai bác sĩ phải độc lập xác định tình trạng chết não ở bệnh nhân. Điều này được thực hiện theo sơ đồ ba giai đoạn cố định:

 • Bằng chứng về tổn thương não nghiêm trọng, không thể chữa khỏi và không thể phục hồi.
 • Xác định tình trạng bất tỉnh, khả năng tự thở và mất phản xạ do thân não điều khiển
 • Xác minh tổn thương não không thể phục hồi bằng các cuộc kiểm tra sau thời gian chờ đợi theo quy định

Các bác sĩ ghi lại quá trình khám nghiệm và kết quả của họ vào một tờ giấy quy trình để người thân của người quá cố có thể xem.

Nếu bệnh nhân hoặc người thân của họ đồng ý hiến tạng, DSO sẽ sắp xếp thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau trên người đã chết. Những điều này dùng để loại trừ các bệnh truyền nhiễm có thể truyền sang người hiến tặng. Nhóm máu, đặc điểm mô và chức năng của cơ quan được hiến tặng cũng được kiểm tra. Ngoài ra, DSO còn thông báo cho Eurotransplant, tổ chức tìm kiếm người nhận phù hợp theo các tiêu chí y tế như khả năng thành công và mức độ khẩn cấp của ca cấy ghép.

Thủ tục hiến tặng cuộc sống

Bạn đang nghĩ đến việc hiến tạng cho người thân? Sau đó, trước tiên bạn nên liên hệ với các bác sĩ phụ trách tại trung tâm cấy ghép hoặc lọc máu. Trong cuộc thảo luận ban đầu, có thể làm rõ liệu việc hiến tặng người sống có thực sự khả thi trong trường hợp được đề cập hay không. Cơ quan cuối cùng trong cuộc kiểm tra này là Ủy ban Hiến tặng Cuộc sống, thường liên kết với hiệp hội y tế tiểu bang.

Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật bắt đầu với việc loại bỏ cơ quan hiến tặng. Ngay trước khi kết thúc thủ thuật, ca phẫu thuật của người nhận sẽ bắt đầu song song để nội tạng của người hiến có thể được cấy ghép trực tiếp với thời gian ít nhất có thể.

Những rủi ro của việc hiến tạng là gì?

Việc cắt bỏ một bộ phận hoặc một phần của bộ phận cơ thể tiềm ẩn những rủi ro chung đối với người hiến tặng còn sống vì chúng có thể xảy ra trong bất kỳ ca phẫu thuật nào:

 • Các vấn đề về chữa lành vết thương
 • @Sẹo có kết quả kém thẩm mỹ
 • Sự chảy máu @
 • Chấn thương dây thần kinh
 • Vết thương nhiễm trùng
 • Sự cố gây mê

Vẫn chưa rõ liệu bệnh nhân có tăng nguy cơ bị huyết áp cao hay tăng mất protein trong nước tiểu (protein niệu) do hiến thận hay không.

Tôi phải cân nhắc điều gì sau khi hiến tạng?

Trung tâm cấy ghép là điểm liên lạc trung tâm dành cho những người hiến tặng còn sống và các thành viên trong gia đình trước và sau khi hiến tạng.

Sau khi hiến tạng sau khi chết

Sau khi hiến sống

Nếu không có biến chứng nào phát sinh, với tư cách là người hiến tặng, bạn có thể về nhà sau 14 đến XNUMX ngày. Sau khi hiến thận hoặc gan, bạn sẽ không thể làm việc trong khoảng một đến ba tháng - tùy thuộc vào mức độ căng thẳng về thể chất trong công việc của bạn.

Người nhận nội tạng phải ở lại bệnh viện lâu hơn để có thể theo dõi và kiểm tra xem cơ quan mới có hoạt động trở lại hay không.

Là một người hiến tặng, bạn thường không phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe lâu dài. Việc kiểm tra thường xuyên đảm bảo rằng mọi tác động muộn của việc cắt bỏ nội tạng đều có thể được phát hiện và điều trị kịp thời. Hãy hỏi trung tâm cấy ghép để được tư vấn về khoảng thời gian bạn nên đến chăm sóc theo dõi sau khi hiến tạng.