Bệnh tưa miệng: Mô tả, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Tùy theo mức độ nặng mà dùng thuốc chống nấm (thuốc kháng nấm) để bôi hoặc uống, biện pháp vệ sinh răng miệng.
 • Triệu chứng: Lớp phủ màu trắng, có thể bong ra trên niêm mạc má, lưỡi hoặc vòm miệng, lưỡi đỏ, rát, rối loạn vị giác
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm nấm men (Candida albicans), tăng nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh, người đeo răng giả, thiếu vệ sinh răng miệng, hệ miễn dịch suy yếu do bệnh tật, dùng một số loại thuốc (kháng sinh, cortisone)
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Với cách điều trị thích hợp, bệnh tưa miệng sẽ lành sau một thời gian ngắn. Các biến chứng có thể xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu.
 • Chẩn đoán: Dựa trên biểu hiện điển hình, lấy mẫu từ khu vực bị ảnh hưởng và phát hiện mầm bệnh bằng cách nuôi cấy nấm
 • Phòng ngừa: Vệ sinh răng miệng cẩn thận, vệ sinh trong chăm sóc trẻ, điều trị các bệnh lý có từ trước

Nấm miệng là gì?

Bệnh tưa miệng là một bệnh nhiễm trùng nấm men trong miệng. Bệnh tưa miệng tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh tưa miệng ở người lớn thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi và những người mắc một số bệnh tiềm ẩn (ví dụ như đái tháo đường hoặc HIV).

Bệnh tưa miệng cũng có thể xảy ra sau khi dùng một số loại thuốc (ví dụ như thuốc kháng sinh, cortisone).

Không có thông tin đáng tin cậy về thời gian ủ bệnh của bệnh tưa miệng (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện triệu chứng). Nấm cũng xuất hiện trên làn da khỏe mạnh. Nhiễm trùng có xảy ra hay không phụ thuộc vào việc hệ thống miễn dịch có thể chống lại sự nhân lên quá mức của nấm men hay không.

Bệnh tưa miệng được điều trị như thế nào?

Để điều trị bệnh tưa miệng, bác sĩ kê đơn thuốc có tác dụng chống nấm, gọi là thuốc chống nấm. Trong trường hợp tưa miệng nhẹ, thuốc bôi tại chỗ thường là đủ. Chúng có sẵn, ví dụ, dưới dạng viên ngậm, gel uống, dung dịch hoặc hỗn dịch (chất lỏng dùng pipet).

Thuốc trị tưa miệng được sử dụng thường chứa các hoạt chất amphotericin B, nystatin hoặc các chất thuộc nhóm được gọi là azole. Nếu bệnh tưa miệng không khỏi khi điều trị tại chỗ hoặc nếu nghi ngờ nấm miệng đã lan sang các cơ quan khác (chẳng hạn như thực quản hoặc ruột), bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống nấm để dùng.

Khi điều trị bệnh tưa miệng, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ thời gian điều trị. Cũng nên chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận trong trường hợp bị tưa miệng. Nếu con bạn bị tưa miệng, hãy thay tất cả núm vú giả, núm vú giả và đồ chơi như vòng ngậm mọc răng hoặc khử trùng kỹ lưỡng (ví dụ bằng cách đun sôi).

Bác sĩ nào điều trị bệnh tưa miệng?

Nếu một người trưởng thành bị nghi ngờ mắc bệnh nấm candida ở miệng thì bác sĩ gia đình, nha sĩ hoặc bác sĩ da liễu là người thích hợp để liên hệ. Bác sĩ nhi khoa điều trị bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

Bệnh tưa miệng: Biện pháp khắc phục tại nhà nào giúp ích?

Một số hướng dẫn cho rằng các biện pháp khắc phục tại nhà như baking soda, giấm táo hoặc tỏi có thể giúp điều trị bệnh tưa miệng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học cho điều này. Các biện pháp điều trị tại nhà không được khuyến khích là phương pháp điều trị duy nhất cho người lớn hoặc trẻ sơ sinh bị tưa miệng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Cũng không có bằng chứng khoa học nào về lợi ích của việc điều trị bệnh tưa miệng bằng vi lượng đồng căn.

Triệu chứng của bệnh tưa miệng là gì?

Về nguyên tắc, triệu chứng tưa miệng có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trong miệng. Dấu hiệu của bệnh tưa miệng có thể được tìm thấy trên lưỡi, môi, vòm miệng hoặc ở khóe miệng.

Có nhiều dạng bệnh tưa miệng khác nhau:

Nấm candida giả mạc

Các triệu chứng điển hình của dạng tưa miệng này là niêm mạc miệng bị đỏ nghiêm trọng với các đốm trắng trên đó. Ban đầu, những đốm này trông giống như những đốm nhỏ màu trắng sữa.

Chúng thường được tìm thấy ở những nơi sau:

 • Vòm miệng
 • Dưới lưỡi (nấm lưỡi)

Các triệu chứng của bệnh tưa miệng đôi khi cũng ảnh hưởng đến nướu, đặc biệt nếu nấm định cư dưới răng giả.

Các mảng bám nhỏ, màu trắng thường có thể dễ dàng được lau sạch. Một đốm đỏ sáng bóng xuất hiện bên dưới chúng. Khi chúng tiến triển, các đốm sẽ nhân lên và to ra, đôi khi hợp nhất thành những mảng trắng lớn hơn. Khi những thứ này được loại bỏ, vùng da bên dưới bắt đầu chảy máu nhẹ.

Đôi khi nấm miệng lây lan vào cổ họng và thực quản.

Ngoài ra, dạng tưa miệng này đôi khi gây ra các triệu chứng sau:

 • Cảm giác “rậm lông” và khô miệng
 • Cơn khát tăng dần
 • Rối loạn vị giác (có thể là vị kim loại)
 • Hơi thở hôi
 • Cảm giác nóng rát ở niêm mạc miệng

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này hoàn toàn không xảy ra khi bệnh tưa miệng vẫn còn ở giai đoạn đầu. Dấu hiệu bệnh tưa miệng ở trẻ đôi khi là trẻ không muốn uống nước nữa. Khi nấm men trong miệng lây lan, mảng bám nấm có thể xuất hiện trên môi hoặc khóe miệng của trẻ.

Bệnh nấm candida ban đỏ cấp tính

Bệnh nấm candida ở miệng này chủ yếu phát triển trong quá trình điều trị bằng kháng sinh hoặc nhiễm HIV. Nó thường xảy ra do nhiễm nấm candida giả mạc.

Bệnh nấm candida tăng sản

Trong bệnh nấm candida tăng sản mãn tính (còn được gọi là bệnh bạch cầu Candida), các lớp phủ màu trắng bám dính có viền màu đỏ được tìm thấy trên màng nhầy và lưỡi, không thể dễ dàng loại bỏ. Dạng tưa miệng này phổ biến hơn ở những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch và đôi khi tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Nguyên nhân gây bệnh tưa miệng là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh tưa miệng thường là do nhiễm trùng Candida albicans, một loại nấm phổ biến thuộc họ nấm men. Nó có thể được phát hiện trong khoang miệng của khoảng 50% người khỏe mạnh. Nó cũng thường được tìm thấy trong ruột và trên các màng nhầy khác nhau.

Sự xâm chiếm bình thường này đôi khi phát triển thành cái gọi là nhiễm trùng cơ hội ở những người có hệ miễn dịch suy yếu: nấm khai thác lỗ hổng trong hệ thống miễn dịch và bắt đầu nhân lên nhanh chóng. Đây là lý do tại sao bệnh tưa miệng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh chưa có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Người lớn tuổi bị mất răng và răng giả cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài Candida albicans, các loại nấm men khác như Candida tropicalis (có trong đất, phân, trên cá, trong kefir và sữa chua) và Candida stellatoidea gây ra bệnh tưa miệng trong một số trường hợp hiếm gặp.

Bệnh tưa miệng có lây không

Trẻ sơ sinh bị tưa miệng thường đã bị nhiễm bệnh khi mới sinh – thông qua một loại nấm âm đạo có thể không được chú ý ở người mẹ. Nấm trong miệng của trẻ thường xuất hiện trong vài ngày đầu đời. Ví dụ, trẻ lớn hơn bị nhiễm bệnh khi núm vú giả tiếp xúc với nước bọt của người chăm sóc.

Khi cho con bú, trẻ đôi khi bị nhiễm nấm miệng ở núm vú của mẹ. Ở trẻ sơ sinh bị viêm da tã lót, nấm men đôi khi xâm nhập vào miệng trẻ từ vùng mặc tã trong khi quấn tã. Vì vậy, vệ sinh trong chăm sóc trẻ (rửa tay, thay thảm mới) là đặc biệt quan trọng.

Yếu tố nguy cơ

Hầu hết mọi người đều có thể tiếp xúc với Candida albicans vào một thời điểm nào đó trong đời, nhưng bệnh nhiễm trùng chỉ bùng phát trong một số trường hợp nhất định. Ngoài độ tuổi rất trẻ và rất già, các yếu tố nguy cơ khác đối với nấm miệng bao gồm

 • Nhiễm HIV và bệnh AIDS
 • Đái tháo đường
 • Ung thư (ví dụ bệnh bạch cầu, bệnh Hodgkin)
 • Bệnh truyền nhiễm cấp tính (ví dụ viêm phổi)
 • Thiếu hụt chất dinh dưỡng (ví dụ thiếu sắt, thiếu vitamin B)
 • Giảm sản xuất nước bọt
 • Tiêu thụ nicotine
 • Răng giả và các dạng răng giả khác
 • Vệ sinh răng miệng kém

nó mất bao lâu để lành?

Thông thường, quá trình chữa lành và điều trị bệnh tưa miệng không quá XNUMX đến XNUMX ngày. Điều kiện tiên quyết là điều trị nhất quán bệnh nấm miệng bằng thuốc phù hợp. Các triệu chứng thường giảm dần trong vài ngày đầu điều trị.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nấm trong miệng vẫn tồn tại và tái phát nhiều lần. Trong trường hợp này, bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc chống nấm mạnh hơn cũng có tác dụng đối với phần còn lại của đường tiêu hóa – đặc biệt là ruột. Ngay cả bệnh tưa miệng cứng đầu cũng có thể được kiểm soát bằng cách này.

Nếu không điều trị, bệnh tưa miệng sẽ không khỏi mà có thể tiếp tục lây lan. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh tưa miệng như thế nào?

Bệnh tưa miệng được chẩn đoán bởi nha sĩ, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ đa khoa. Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của người bị ảnh hưởng hoặc người chăm sóc em bé. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, bệnh lý trước đây hoặc bệnh nhân có đang dùng thuốc gì không.

Nếu nấm trong miệng có vẻ không điển hình, cần phải kiểm tra thêm để chẩn đoán. Sau đó, việc lấy một miếng gạc từ màng nhầy bị ảnh hưởng là điều hợp lý. Điều này cho phép phát hiện mầm bệnh dưới kính hiển vi.

Trong trường hợp bệnh tưa miệng, kháng thể chống lại nấm Candida được tìm thấy trong phân tích máu. Tuy nhiên, xét nghiệm máu chỉ cần thiết để chẩn đoán trong những trường hợp đặc biệt.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh tưa miệng?

Có một số biện pháp có thể được thực hiện để ngăn ngừa bệnh tưa miệng - để bảo vệ người lớn và trẻ em khỏi bệnh tưa miệng:

 • Vệ sinh đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ví dụ, hãy thường xuyên làm sạch núm vú giả, núm vú giả và đồ chơi mọc răng và tránh “làm sạch” núm vú giả bị rơi bằng nước bọt của chính bạn.
 • Nếu bạn đeo răng giả, hãy đảm bảo rằng chúng vừa khít. Làm sạch chúng kỹ lưỡng sau mỗi bữa ăn và thường thực hành vệ sinh răng miệng cẩn thận để ngăn ngừa bệnh tưa miệng.
 • Nếu bạn bị suy giảm miễn dịch và bị tưa miệng nhiều lần, đôi khi bạn nên sử dụng thuốc chống nấm hàng ngày như một biện pháp phòng ngừa. Hãy chắc chắn để thảo luận điều này với bác sĩ của bạn.
 • Những bệnh nhân ốm nặng và người già được cho ăn nhân tạo thường có lượng nước bọt thấp, điều đó có nghĩa là vi khuẩn và nấm sinh sôi nhanh chóng trong miệng. Do đó, người chăm sóc thường xuyên làm ẩm miệng những người bị ảnh hưởng.