Dây thần kinh thị giác: Chức năng và cấu trúc

Dây thần kinh thị giác là gì?

Giống như võng mạc, dây thần kinh thị giác là một phần của não. Nó dài khoảng XNUMX-XNUMX cm và bắt đầu ở đĩa quang trong mắt (discus nervi opti). Đây là một vùng hình đĩa màu trắng ở phía sau mắt, nơi các đầu dây thần kinh của võng mạc (võng mạc) bó lại với nhau để tạo thành dây thần kinh thị giác. Ở đó, ở cực sau của mắt, có một lỗ có kích thước khoảng XNUMX mm để dây thần kinh thị giác đi qua củng mạc (màng cứng trắng của mắt).

Tuy nhiên, không chỉ các đầu dây thần kinh võng mạc tập trung trong đĩa thị giác (mắt) - đó còn là nơi các mạch máu võng mạc đi vào và thoát ra trong một chỗ lõm nằm ở trung tâm. Vì lý do này, không có tầm nhìn vào thời điểm này (không có cơ quan cảm quang). Do đó, các bác sĩ cũng nói đến “điểm mù”.

Các sợi thần kinh đến từ vùng ngoại vi của võng mạc cũng nằm trong dây thần kinh thị giác ở vùng ngoại vi. Các sợi từ vùng võng mạc trung tâm và hoàng điểm (vùng có tầm nhìn sắc nét nhất) chạy bên trong dây thần kinh thị giác. Tất cả các sợi thần kinh trong dây thần kinh thị giác được bao bọc bởi vỏ myelin bảo vệ.

Chỗ nối dây thần kinh thị giác

Trong khoang sọ phía trước tuyến yên, các dây thần kinh thị giác của hai mắt nối với nhau tạo thành một điểm nối thần kinh thị giác (chiasm thị giác). Tuy nhiên, các sợi thần kinh ở hai dây thần kinh thị giác chỉ bắt chéo một phần: các sợi đến từ nửa giữa (mũi) của võng mạc bị bắt chéo; các sợi đến từ vùng võng mạc bên ngoài (thời gian) không bị bắt chéo.

Điều này có nghĩa là sau khi bắt chéo, các sợi từ bán cầu võng mạc trái của cả hai mắt sẽ di chuyển sang bán cầu não trái, còn các sợi từ bán cầu võng mạc bên phải sẽ di chuyển sang bán cầu não phải.

Sau khi hai dây thần kinh thị giác đi qua, các bác sĩ nói đến “dây thị giác”.

Chức năng thần kinh thị giác chủ yếu là truyền các xung điện từ (ánh sáng) chạm vào võng mạc đến trung tâm thị giác ở vỏ não. Ở đó, thông tin đến từ mắt sẽ được xử lý thành hình ảnh.

Một số sợi của đường thị giác cũng quan trọng đối với phản xạ đồng tử: Thông thường, cả hai đồng tử đều rộng như nhau. Khi ánh sáng mạnh chiếu vào một mắt, đồng tử không chỉ co lại ở mắt đó mà còn đồng thời ở mắt kia, mắt không được chiếu sáng.

Dây thần kinh thị giác có thể gây ra vấn đề gì?

Trong trường hợp tổn thương ở vùng bó thị giác, sẽ có hiện tượng mất thị trường (scotoma) ở nửa võng mạc bị ảnh hưởng ở cả hai mắt (hemianopsia đồng âm). Tổn thương chiasm thị giác dẫn đến chứng nửa thị giác không đồng nhất: Mất thị trường ảnh hưởng đến nửa bên (về phía thái dương) hoặc nửa trong (về phía mũi) ở cả hai mắt.

Viêm dây thần kinh thị giác (viêm dây thần kinh thị giác) dẫn đến suy giảm thị lực và cũng có thể dẫn đến mù lòa.

Trong teo thị giác, các sợi thần kinh thị giác bị mất – chỉ ở một dây thần kinh thị giác hoặc ở cả hai dây thần kinh thị giác. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, do chấn thương hoặc viêm dây thần kinh thị giác hoặc do thuốc, nicotin hoặc rượu nồng độ thấp. Áp lực tăng lên (ví dụ trong trường hợp bệnh khối u hoặc “não úng thủy”) cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh thị giác khiến các sợi thần kinh bị chết.