Opipramol: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Opipramol hoạt động như thế nào

Opipramol là thuốc chống trầm cảm ba vòng và có tác dụng làm dịu, giảm lo âu và nâng cao tâm trạng một chút.

Tuy nhiên, không giống như các thuốc chống trầm cảm thông thường, tác dụng này không dựa trên việc ức chế tái hấp thu các chất dẫn truyền thần kinh trong não (như serotonin hoặc norepinephrine). Thay vào đó, sự liên kết mạnh mẽ với các vị trí liên kết cụ thể trong não (bao gồm cả thụ thể sigma-1) đã được chứng minh. Tuy nhiên, tác dụng của opipramol vẫn chưa được làm rõ đầy đủ.

Bằng cách chiếm thêm các vị trí gắn kết ở các vùng khác nhau của hệ thần kinh trung ương, nó cũng dẫn đến một số tác dụng phụ điển hình. Ví dụ, opipramol có tác dụng an thần, đặc biệt khi bắt đầu điều trị.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết opipramol

Hoạt chất đạt nồng độ tối đa trong máu khoảng ba giờ sau khi uống. Nó phần lớn được chuyển hóa ở gan và một nửa trong số đó được bài tiết sau sáu đến chín giờ, với sự bài tiết chủ yếu qua thận.

Khi nào dùng opipramol?

Rối loạn lo âu lan tỏa được đặc trưng bởi sự lo lắng dai dẳng không liên quan đến một tình huống hoặc đối tượng cụ thể. Rối loạn dạng cơ thể là những phàn nàn về thể chất mà không thể tìm thấy nguyên nhân hữu cơ.

Ngoài những chỉ định đã được cơ quan quản lý dược phẩm phê duyệt, hoạt chất này vẫn được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần khác (sử dụng ngoài nhãn hiệu).

Thời gian điều trị phụ thuộc vào triệu chứng và được xác định bởi bác sĩ điều trị. Nói chung, thời gian điều trị trung bình được khuyến nghị là từ một đến hai tháng. Tuy nhiên, trong từng trường hợp riêng lẻ, thời gian điều trị bằng opipramol có thể khác nhau rất nhiều.

Cách dùng thuốc opipramol

Dạng opipramol phổ biến nhất ở Đức là dạng viên. Tuy nhiên, cũng có dạng viên nén và dạng giọt. Ở Áo và Thụy Sĩ, hiện chỉ có viên nén bọc Opipramol.

Giống như một số loại thuốc tâm thần khác, opipramol phải được dùng thường xuyên trong ít nhất hai tuần trước khi có thể biết liệu thuốc có thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn hay không.

Ngừng thuốc opipramol

Nếu bác sĩ điều trị muốn ngừng dùng opipramol, họ sẽ giảm liều dần dần - các bác sĩ gọi điều này là “giảm dần”. Việc ngừng điều trị đột ngột có thể gây ra các triệu chứng ngừng điều trị không mong muốn.

Tác dụng phụ của opipramol là gì?

Các tác dụng phụ như mệt mỏi, khô miệng và huyết áp thấp xảy ra thường xuyên (tức là ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX/XNUMX bệnh nhân), thường là khi bắt đầu điều trị bằng opipramol.

Tác dụng phụ điển hình của thuốc hướng tâm thần (tăng cân, tăng men gan, phản ứng trên da) chỉ thỉnh thoảng xảy ra với opipramol, tức là ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX/XNUMX bệnh nhân được điều trị.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng opipramol?

Chống chỉ định và biện pháp phòng ngừa

Opipramol chống chỉ định trong:

  • bí tiểu cấp tính
  • quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng
  • rối loạn dẫn truyền ở tim (ví dụ, khối AV)

Opipramol nên được sử dụng thận trọng trong:

  • Mở rộng tuyến tiền liệt
  • Rối loạn nhịp tim
  • Sẵn sàng lên cơn động kinh
  • Rối loạn hình thành máu
  • Bệnh tăng nhãn áp góc hẹp (dạng tăng nhãn áp)

Giới hạn độ tuổi

Kinh nghiệm về hiệu quả và độ an toàn của opipramol ở trẻ em và thanh thiếu niên còn hạn chế; do đó, không nên sử dụng opipramol dưới 18 tuổi.

Tương tác thuốc

Điều trị bằng opipramol thường không loại trừ việc điều trị bổ sung bằng các thuốc hướng tâm thần khác. Tuy nhiên, nếu dùng thêm thuốc ức chế thần kinh trung ương (thuốc an thần, thuốc ngủ) hoặc thuốc làm tăng nồng độ serotonin (chẳng hạn như một số thuốc chống trầm cảm như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin) thì có thể có sự tăng cường tác dụng lẫn nhau.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến nhịp tim (bao gồm thuốc chẹn beta, thuốc kháng histamine, một số loại kháng sinh, thuốc chống sốt rét) chỉ nên dùng trong khi điều trị bằng opipramol nếu thực sự cần thiết.

Mang thai và cho con bú

Opipramol và rượu

Đờ mờ trung tâm là một trong những tác dụng phụ nổi bật nhất của opipramol. Rượu có thể làm trầm trọng thêm những điều này. Ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây buồn ngủ và chóng mặt.

Tránh uống rượu trong khi điều trị bằng opipramol.

Cách nhận thuốc với opipramol

Là một hoạt chất tập trung, hoạt chất opipramol cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ ở bất kỳ dạng bào chế nào và chỉ có ở các hiệu thuốc.

Thông tin thú vị khác

Việc phân loại ban đầu của opipramol là thuốc chống trầm cảm ba vòng đang ngày càng bị loại bỏ. Thay vào đó, nó ngày càng được coi là thuốc giảm lo âu giúp cải thiện tâm trạng.

Do sự phát triển của các thuốc chống trầm cảm chọn lọc hơn để điều trị trầm cảm, opipramol ngày càng chỉ được sử dụng cho các chứng rối loạn lo âu tổng quát và các triệu chứng tương tự.

Hoạt chất opipramol chủ yếu được sử dụng ở Đức và một số nước châu Âu, châu Phi khác. Thành phần hoạt chất không được chấp thuận ở Hoa Kỳ.