OP - Việc gì được thực hiện? | Các triệu chứng và cơn đau của vai bị đóng băng

OP - Việc gì được thực hiện?

Nếu các phương pháp điều trị bảo tồn không cải thiện các triệu chứng của vai đông cứng, phẫu thuật được thực hiện. Thu nhỏ lại viên nang khớp của khớp vai được cắt hoặc tách ra có chọn lọc. Thủ tục này thường được thực hiện xâm lấn tối thiểu dưới gây mê toàn thân Trong hình thức phẫu thuật vai nội soi. Một bác sĩ chuyên khoa vai đầu tiên đưa một máy ảnh và các dụng cụ tương ứng vào khớp vai qua hai vết rạch có kích thước khoảng 3 mm. Sau đó, anh ấy loại bỏ các vùng bị viêm ở vai viên nang khớp dưới sự kiểm soát trực quan và đào thải chất xơ ra khỏi bao khớp bị teo lại. Nếu điều này là không đủ, viên nang khớp cũng có thể được cắt hoặc mở rộng để tạo không gian cần thiết cho các cấu trúc xung quanh.

Đau sau phẫu thuật

Quản lý sau phẫu thuật của thuốc giảm đau vẫn được kê đơn sau khi phẫu thuật trên khớp vai viên con nhộng. Điều này là do cơ bắp, dây chằng, gânmô liên kết phải thích nghi với cách chơi khớp mới ở khớp vai. Quá trình này có thể mất vài tuần đến vài tháng.

Do đặc điểm giải phẫu của nó, khớp vai nói riêng phụ thuộc nhiều hơn vào hệ cơ xung quanh (đặc biệt là Rotator cuff) hơn người khác khớp, vì điều này đảm bảo sự ổn định của khớp vai. Tuy nhiên, các quá trình thích ứng cũng ảnh hưởng đến các cơ xung quanh xương bả vai (xương bả vai), vì xương bả vai và khớp vai có mối quan hệ tương tác sinh lý. Vì thế, đau thường xảy ra ở cổ, cột sống ngực và xung quanh xương bả vai.

Nhiễm trùng do quá trình phẫu thuật cũng có thể gây ra đau. Tuy nhiên, tỷ lệ những trường hợp này xác suất dưới 1%. Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm mũ lưỡi sau phẫu thuật xảy ra, dẫn đến cứng khớp tạm thời của vai và do đó kéo dài toàn bộ quá trình chữa bệnh, nhưng thường tự lành mà không để lại hậu quả.

Tiên lượng

Thông thường, quá trình diễn biến của một vai bị đóng băng là rất dài, vì không thể cải thiện được nếu không tự tập thể dục, điều trị vật lý trị liệu và điều trị bằng thuốc. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là bệnh nhân bị ảnh hưởng phải tích cực và vận động trong một thời gian dài hơn thực hiện một chương trình phục hồi chức năng kèm theo điều trị. Liệu pháp kích hoạt trao đổi chất bổ sung hoặc điều trị nội tiết tố cũng có thể cần thiết để ngăn ngừa sự tái phát của vai đông cứng.